Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình http://yteninhbinh.com

Phó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được chủ quan khi thấy tình hình sốt xuất huyết chững lại
23.08.2017

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành y tế nói chung và đội ngũ cán bộ y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư nói riêng cần phải tiếp tục có biện pháp ứng phó với sốt xuất huyết, không được chủ quan, lơ là khi thấy sốt xuất huyết đang có dấu hiệu chững lại và đi ngang.

Chiều nay (21/8), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm, động viên các y bác sĩ và bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành y tế nói chung và đội ngũ cán bộ y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói riêng cần phải tiếp tục có biện pháp ứng phó với sốt xuất huyết, không được chủ quan, lơ là khi thấy sốt xuất huyết đang có dấu hiệu chững lại và đi ngang.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, ông đã đi thăm bệnh nhân sốt xuất huyết ở một bệnh viện tư và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nên hiểu, vì lượng bệnh nhân quá đông nên vừa qua có thực tế nhiều người dân muốn vào viện khám sốt xuất huyết cũng không có giường bệnh để được nhập viện. Phó Thủ tướng mong muốn các bệnh viện quyết tâm thực hiện nghiêm túc các biện pháp điều trị, dự phòng, tư vấn cho người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi lời cám ơn tới các y, bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và toàn ngành y tế nói riêng đã nỗ lực ngày đêm để khám, điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết trong giai đoạn cao điểm của dịch kéo dài suốt nhiều ngày qua.

Là một bệnh viện đầu ngành, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có rất nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn trong phân loại, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Bởi vậy bệnh viện cần phổ biến, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm khám và chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới.

"Bên ngoài cộng đồng vẫn phải đẩy mạnh các biện pháp chống dịch. Ngoài ra cần tiếp tục tăng cường truyền thông để người dân nắm vững các cách phòng, chống sốt xuất huyết” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay bệnh viện đã chấn đoán trên 17.000 bệnh nhân sốt xuất huyết. Riêng trong 3 ngày từ 18 đến 20/8 số ca mắc mới là 1.422 ca. Tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết từ cộng đồng là 98,2%, trong đó 88% là ở Hà Nội.

“Từ đầu năm đến nay, đã có 11 trường hợp sốt huyết sốc nặng được cứu chữa kịp thời. Có 19 trường hợp sốt xuất huyết trên nền bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch... Trong số bốn bệnh nhân tử vong tại bệnh viện, có hai bệnh nhân ngừng tim trước khi chuyển tuyến lên bệnh viện và hai trường hợp sốt xuất huyết nặng trên nền bệnh không cứu được”, PGS Kính cho biết.

Hiện nay, bệnh viện đã sắp xếp 11 phòng khám chuyên khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Các bệnh nhân khi nhập viện được phân loại bằng vòng đeo xanh, vàng, đỏ để nhận diện độ mắc sốt xuất huyết. Những bệnh nhân nặng đeo vòng đỏ sẽ được theo dõi bằng monitor 30 phút/lần. Đặc biệt, bệnh viện triển khai ưu tiên khám nhi cho các trẻ em mắc sốt xuất huyết. Vì thế, năm nay có những ca trẻ em dưới 15 tuổi mắc sốt xuất huyết nặng cũng đều được cứu sống kịp thời.URL của bản tin này::http://yteninhbinh.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=10300

© Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình contact: ntnhatbao@yahoo.com