Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình http://yteninhbinh.com

Nâng cao dinh dưỡng, thay đổi thể trạng cho trẻ em
18.12.2017

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ thể thấp còi của nước ta vẫn còn ở mức cao (24,6% năm 2015) nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Vì vậy, cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Thay đổi tư duy dinh dưỡng

Chị Lục Thị Thủy, dân tộc Thái, ở thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tâm sự: “Người Thái chúng tôi nuôi con theo cách được cha mẹ truyền dạy lại. Khi con được 3-4 tháng tuổi là đã cai sữa và cho trẻ ăn cơm. Vì thế, hầu hết trẻ em trong thôn đều rất chậm lớn và hay ốm đau. Được tham gia Dự án "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa" của Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the children), chúng tôi mới biết sữa mẹ có giá trị như thế nào đối với sự phát triển của trẻ”.

Chị Hoàng Thị Chương, nhân viên y tế thôn Én cho biết: "Thực hiện sinh hoạt nhóm đầu tiên, số lượng bà mẹ đến tham gia rất ít. Chúng tôi phải đến từng nhà vận động, giải thích cho các bà mẹ và người nhà hiểu, từ đó tích cực tham gia và thực hiện một cách hiệu quả”.

Ông Cầm Bá Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân, cho biết: "Với mục tiêu cải thiện dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn, hằng năm, huyện phân bổ ngân sách cho điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em và được trung tâm lồng ghép trong các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng với các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Chính sự quan tâm này, hơn 300 trẻ em ở huyện Thường Xuân được điều trị kịp thời, vượt qua tình trạng suy dinh dưỡng nguy cấp".

Còn nhiều khó khăn

Việt Nam nằm trong 36 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp, còi cao trên thế giới. Theo số liệu của giám sát dinh dưỡng trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thể nhẹ cân là 14,5%, thể thấp, còi 24,9%, thể gầy còm 6,8% và thừa cân, béo phì 4,8%. Các nghiên cứu cho thấy có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ được cải thiện chậm chạp, trong đó dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém giữ vai trò then chốt..

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện văn phòng Save the Children tại Việt Nam chia sẻ: “Giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển não bộ, tuổi thọ và năng suất lao động trong tương lai. Giải quyết suy dinh dưỡng thể thấp còi cũng có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, nó giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn về nghèo đói, giảm tình trạng mất cân bằng về thu nhập trong xã hội”.

Theo PGS, TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, thời gian qua, Chính phủ đã tập trung nhiều giải pháp ưu tiên mọi mặt đối với các địa phương có đồng bào DTTS sinh sống, nhất là khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, tập trung cải thiện kinh tế, cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đời sống... để tạo nền tảng cải thiện sức khỏe người dân, nhất là dinh dưỡng cho trẻ em DTTS. Về phía ngành dinh dưỡng, tới đây, sẽ tiếp tục triển khai bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ có thai người DTTS… “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ để có nhiều giải pháp kỹ thuật chuyên môn, giám sát đặc điểm từng dân tộc; triển khai điều tra để từ trực trạng đưa ra giải pháp, mô hình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em DTTS hiệu quả. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần chủ động, ưu tiên đầu tư các hoạt động dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe cho trẻ em DTTS”, PGS,TS Trương Tuyết Mai khẳng định.

QdndURL của bản tin này::http://yteninhbinh.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=10692

© Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình contact: ntnhatbao@yahoo.com