Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình http://yteninhbinh.com

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền lạm dụng đồ uống có cồn, phòng chống tai nạn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thông
25.12.2017

Ngày 24/12/2017, Sở Y tế tổ chức tập huấn Tập huấn kỹ năng tuyên truyền lạm dụng đồ uống có cồn, phòng chống tai nạn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thong cho hơn 300 cán bộ y tế, cộng tác viên y tế tuyến xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Vũ Văn Cẩn – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Theo Nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam do Bộ Y tế công bố mới đây, tỷ lệ nam giới sử dụng rượu, bia đang ở mức cao nhất trên thế giới, đặc biệt, có 44,2% số người sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cho sức khỏe. Trong số người uống rượu, bia có tới 45% tham gia lái xe trong vòng hai giờ đồng hồ sau uống. Theo thống kê từ các bệnh viện, 36% nạn nhân tai nạn giao thông đi xe máy có nồng độ cồn cao hơn mức cho phép, với người đi ô tô là 66%. Không chỉ tác động tiêu cực đến tình hình trật tự an toàn giao thông, an ninh xã hội, việc sử dụng rượu, bia còn gây nhiều ảnh hưởng nhiều đến cho sức khỏe. vì vậy chúng tôi tổ chức lớp tập huấn với mục đích nâng cao năng lực, hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của việc  uống  rượu bia  của đội ngũ cán bộ y tế, cộng tác viên y tế trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường công tác truyền thông giảm thiểu nguy cơ uống rượu bia gây tại nạn giao thông. Có thể nói, có nhiều biện pháp để phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn, trong đó, truyền thông là một trong những biện pháp quan trọng để nâng cao nhận thức của mọi người về tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn. Từ đó, thúc đẩy thực hiện các hành vi có lợi hướng đến bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tại lớp tập huấn, các học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm những nội dung, cách làm hay trong công tác tuyên truyền về lạm dụng đồ uống có cồn,phòng chống tác tai nạn giao thông tại mỗi địa phương. Đồng thời các học viên còn được trang bị về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thông.

Qua các buổi học, các học viên đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích về tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn; Mô hình truyền thông; Kỹ năng truyền thông; Một số phương pháp truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; Thực hành truyền thông làm rõ tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn … Với hệ thống kiến thức khoa học, thiết thực, cập nhật đã giúp cho các học viên có những cách nhìn mới mẻ, tư duy tổng hợp, đa chiều để làm tốt hơn công việc chuyên môn của mình. Chị Nguyễn Thị Thúy –  Cộng tác viên y tế phường Tân Thành - Thành phố Ninh Bình chia sẻ: “Lớp tập huấn giúp chúng tôi tiếp cận một cách dễ dàng, hiệu quả và gợi mở ra những cách nhìn, tư duy mới trong công tác tuyên truyền uống có trách nhiệm, đặc biệt là những kiến thức về đơn vị rượu, cồn, kỹ năng truyền thông trong cộng đồng. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tiếp tục tổ chức các khóa học tương tự để chúng tôi hiểu biết hơn.URL của bản tin này::http://yteninhbinh.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=10701

© Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình contact: ntnhatbao@yahoo.com