Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình http://yteninhbinh.com

Ngành Y tế tăng cường công tác phòng, chống suy dinh dưỡng, triển khai tháng hành động vì trẻ em
11.06.2018

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em của Ủy Ban nhân dân tỉnh Ninh Bình. Kế hoạch thực hiện từ ngày 01/6 đến ngày 30/6 năm 2018. Ngành Y tế đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo trẻ em trên địa bàn tỉnh được chăm sóc và bảo vệ một cách tốt nhất như Tổ chức cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A, khám chữa bệnh, thăm tặng quà cho trẻ em đặc biệt quan tâm đến trẻ em bị nhiễm HIV, trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là tăng khả năng phòng chống bệnh tật, tăng trưởng thể chất và phát triển trí não của trẻ em. Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2018. Ngày 1-6, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi uống bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2018. sau đây là ghi nhận của phóng viên Trung tâm truyền thông – GDSK tỉnh .

Xác đinh vai trò và tâm quan trọng của Vitamin A đối với sức khỏe trẻ nhỏ Ngày 1/6/2018, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi uống bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2018. Tại điểm uống đã chuẩn bị các điều kiện đầy đủ để thực hiện cho trẻ em từ 6- 36 tháng tuổi uống Vitamin A tại các điểm khu dân cư, nhà văn hóa xóm… Việc tổ chức bố trí  các điểm  uống phù hợp để tránh tập trung đông người, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ em như: tay chân miệng, sởi hiện đang có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Để thực hiện tốt chiến dịch, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã trực tiếp xuống các điểm uống kiểm tra, giám sát việc cho trẻ uống VitaminA. Trước đó Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã tổ chức triển khai kế hoạch đến các TTYT huyện/ thành phố, các trạm y tế xã, thị trấn; ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A, quy định về điểm uống vtamin A; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách; sẵn sàng trang thiết bị và cơ sở vật chất tại các điểm uống. Đồng thời, cấp phát đủ số lượng vitamin A cho các đơn vị. Thống kê trên toàn tỉnh có trên 55 nghìn trẻ được uống VitaminA trong ngày 1/6 và được cân đo để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ từ đó có biện pháp can thiệp chăm sóc đối với những trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì. Đồng thời tư vấn cho các bà mẹ quan tâm đến việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua mỗi bữa ăn hàng ngày theo 4 nhóm thực phẩm và tầm quan trọng của VitaminA đối với trẻ nhỏ. Số trẻ chưa được uống sẽ được rà soát uống bổ sung ngay sau đợt phát động, phấn đấu 100% trẻ được uống bổ sung Vitamin A. Bà mẹ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh được uống Vitamin A đạt 95%. 

Ngày Vi chất dinh dưỡng là đợt để trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A, là dịp để toàn dân tham gia vào công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ, từ đó có các biện pháp theo dõi, giúp trẻ phát triển cân đối về thể lực và trí lực. Tại các xã, chính quyền, đoàn thể địa phương đã chuẩn bị đầy đủ, kịp thời các điều kiện để triển khai ngày Vi chất dinh dưỡng. Tổ chức truyền thông qua hệ thống truyền thanh huyện, xã; treo băng rôn tại các xã với những nội dung thông điệp: sử dụng các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ; Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D; Cho trẻ em trong độ tuổi quy định uống vitamin A liều cao 2 lần/năm; Phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn…

Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng chống suy dinh dưỡng nói chung và “ Ngày vi chất dinh dưỡng” nói riêng, ngành y tế tiếp tục tăng cường tập huấn chuyên môn cho cán bộ, nhân viên y tế thôn bản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cộng đồng nâng cao nhận thức của người dân về vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ…đặc  biệt là cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa ngành y tế và các ban ngành có liên quan hướng tới mục tiêu “ phát triển tầm vóc Việt”.

Cũng trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều hoạt động được Ngành Y tế triển khai tích cực nhằm đảm bảo trẻ em trên địa bàn tỉnh được chăm sóc và bảo vệ một cách tốt nhất như khám chữa bệnh, thăm tặng quà cho trẻ em đặc biệt quan tâm đến trẻ em có hòan cảnh khó khăn, trẻ em bị nhiễm HIV./.

 

Lê Lành


 URL của bản tin này::http://yteninhbinh.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=11057

© Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình contact: ntnhatbao@yahoo.com