Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình http://yteninhbinh.com

Hiệu quả của Dự án Y tế nông thôn tại Ninh Bình
22.01.2010

Sau 6 năm dự án y tế Nông thôn được triển khai tại tỉnh ta, đã góp phần đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp về cơ sở hạ tầng, đầu tư mua sắm trang thiết bị cho hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế của các bệnh viện tuyến huyện và bệnh viện đa khoa khu vực. Thông qua các hoạt động đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nông thôn nhất là ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, đồng thời giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.
 
Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn là một trong 8 huyện, thị, thành phố được thụ hưởng chương trình của Dự án Y tế nông thôn. Với sự giúp đỡ của dự án, trung tâm đã được đầu tư xây dựng các hạng mục cơ bản gồm nhà điều hành, nhà điều trị bệnh nhân, nhà mổ sản, trang thiết bị y tế. Dự án cũng đã đầu tư một phần về công nghệ tin học cho trung tâm y tế huyện để ứng dụng vào công tác quản lý hồ sơ, bệnh án, thuốc, bước đầu đạt kết quả tốt. Đặc biệt là khu xử lý chất thải y tế được lắp đặt theo dây truyền công nghệ Mĩ, đã đi vào hoạt động có hiệu quả, qua đó giảm hẳn tình trạng ô nhiễm tại khoa, phòng cũng như bệnh viện, góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của trung tâm năm 2008.
 
Có thể khẳng định trong suốt thời gian triển khai, dự án Y tế nông thôn đã giúp đầu tư xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp cho 13 đơn vị là các phòng khám khu vực, các trung tâm Y tế tuyến cơ sở, bệnh viện Đa khoa khu vực, trung tâm Truyền thông GDSK. Bên cạnh đó, các đơn vị thụ hưởng dự án trong tỉnh cũng đã tiếp nhận hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế đồng bộ do dự án cung cấp phục vụ có hiệu quả công tác khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân như: máy Nội soi, siêu âm, X quang, xét nghiệm, máy Monitor theo dõi bệnh nhân, máy theo dõi sản khoa, xe ô tô cứu thương, trang thiết bị truyền thông và gần 400 túi y tế cho nhân viên y tế thôn bản
 
Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, dự án còn triển khai nhiều hoạt động đào tạo tập huấn, phát triển nhân lực cho hệ thống y tế tuyến cơ sở. Có trên 140 cán bộ y tế toàn tỉnh được cử đi học, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn về phẫu thuật ngoại, sản khoa, kỹ thuật nội soi, siêu âm, điện tim, xét nghiệm, qua đó đã áp dụng triển khai và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế mới được đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở. Theo BS: Đỗ Văn Tuấn - Trưởng phòng khám tiểu khu 4 Kim Sơn cho biết, "Từ khi có dự án phòng khám được xây dựng và tiếp nhận trang thiết bị mới thì người dân đến khám chữa bệnh đông hơn rất nhiều"
 
Ngoài ra, dự án còn đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ y tế xã phường, trang bị cho họ những kiến thức cơ bản về phương pháp sơ cứu ban đầu, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em, KHHGĐ, vệ sinh an toàn thực phẩm và truyền thông giáo dục sức khoẻ cho trên 1 nghìn cán bộ y tế xã và y tế thôn bản. Bên cạnh đó dự án còn coi trọng việc giám sát chặt chẽ nguồn đầu tư về cơ sở vật chất, đặc biệt là sử dụng các trang thiết bị y tế chuyên khoa trong khám chữa bệnh của các đơn vị được thụ hưởng dự án, để từ đó điều chỉnh thích hợp cho các khu vực ở từng thời kỳ, đáp ứng mục tiêu mà dự án đã đề ra. Đồng thời đẩy mạnh nhiều hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người dân trong tỉnh, tạo điều kiện cho người dân vùng nông thôn có khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngay tại địa phương. Tổng mức đầu tư trên một trăm tỷ đồng, dự án Y tế nông thôn đã đem lại tác dụng to lớn cho các hoạt động y tế tuyến cơ sở toàn tỉnh. Với việc áp dụng các dịch vụ y tế kỹ thuật mới như phẫu thuật, siêu âm, nội soi, xét nghiệm, số bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện ngày một đông, qua đó giảm đáng kể số bệnh nhân phải chuyển tuyến. Thông qua việc đầu tư, xây dựng, đưa vào hoạt động có hiệu quả 6 lò đốt rác thải y tế và 3 hệ thống xử lý nước thải y tế ở 6 huyện, đã góp phần làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường bệnh viện. Đặc biệt hiệu quả mà dự án mang lại chính là, làm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân trong việc lựa chọn và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, góp phần bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng./.


URL của bản tin này::http://yteninhbinh.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=28

© Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình contact: ntnhatbao@yahoo.com