Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em
Cập nhật: 14.06.2017 16:52

Những năm qua, công tác chăm sóc trẻ em ở các địa phương trong tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Trẻ được chăm lo cải thiện cuộc sống, được học tập, vui chơi và giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, trong năm 2016, toàn tỉnh có 1.805 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có 39 trẻ em bị tử vong, với 26 trẻ em bị tử vong do đuối nước, 8 trẻ em bị tử vong do tai nạn giao thông và 5 trẻ em bị tử vong do nguyên nhân khác...

Chúng tôi được tham gia một diễn đàn dành cho học sinh Trường THCS Gia Phú, huyện Gia Viễn tổ chức trong tháng 5 vừa qua. Buổi diễn đàn có chủ đề “Hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ”. Tại diễn đàn, không chỉ các em học sinh mà các bậc phụ huynh cũng được nghe tuyên truyền, cảnh báo và hướng dẫn các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ. Bà Dương Thị Yến, một phụ huynh học sinh cho biết, nhà đông con, các con lại cách nhau chỉ 1-2 năm, vợ chồng nhà nông bận rộn quanh năm, nhiều khi vào mùa vụ, vợ chồng đành để các con tự chăm sóc lẫn nhau ở nhà, bố mẹ ra đồng cả ngày. Tham gia vào diễn đàn hôm nay” tôi hiểu hơn về các nguy cơ có thể gây thương tích cho trẻ. Hóa ra tai nạn có thể xảy ra với trẻ ngay cả lúc ăn, lúc ngủ, lúc chơi... Hiểu biết về các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ, tôi sẽ cảnh giác hơn và cẩn thận hơn trong việc quản lý, chăm sóc các con mình.

          Bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Tổ chức các diễn đàn cho trẻ em theo chuyên đề cụ thể là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phong tránh thương tích cho trẻ. Để diễn đàn đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi biên soạn, tập hợp những kiến thức quan trọng và diễn đạt một cách dễ nhớ, dễ hiểu nhất để các em và các bậc phụ huynh có thể tiếp thu nhanh những kiến thức trọng tâm. Đồng thời mỗi một vấn đề, chúng tôi đều xây dựng các tình huống cụ thể để các em tham gia thảo luận, đưa ý kiến để giải quyết tình huống. Dựa trên các chủ đề được diễn đàn đưa ra, các em học sinh đã sôi nổi thảo luận và thẳng thắn đặt những câu hỏi với đại diện các ban, ngành tham gia diễn đàn. Từ hiệu quả đạt được sau mỗi diễn đàn, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các diễn đàn tương tự ở các địa phương khác trong tỉnh để nhiều học sinh và phụ huynh được tham gia.

          Cùng với việc tổ chức các diễn đàn dành cho trẻ em và các bậc phụ huynh, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai, nhân rộng thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nan thương tích trẻ em” ở các xã vốn là điểm nóng” của tai nạn thương tích trẻ em. Việc triển khai mô hình này đã thu hút sự tham gia của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, thông qua các buổi họp xã, họp thôn, các hoạt động được lồng ghép tuyên truyền, giáo dục cho người dân về nguyên nhân va cách phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Trong năm 2016, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức 10 cuộc tư vấn cộng đồng về kiến thức kỹ năng bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em với sự tham gia của trên 2.000 cán bộ và nhân dân. Ngành cũng phối hợp với các ngành chức năng và các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức 2 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, 27 diễn đàn trẻ em tại các trường học và các nhà thiếu nhi trong toàn tỉnh với sự tham gia của 3.200 trẻ em. Thông qua diễn đàn, các em có cơ hội được tham gia, bày tỏ ý kiến, đối thoại trực tiếp với các đại biểu lãnh đạo các ngành trên cơ sở đó góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các em về phòng tránh tai nạn thương tích.

          Bên cạnh công tác tuyên truyền, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em, kỹ năng sơ cấp cứu các trường hợp khi bị tai nạn thương tích, bị đuối nước cho cán bộ, cộng tác viên tại cộng đồng, cán bộ y tế thôn bản, cán bộ của các tổ chức đoàn thể, giáo viên các trường học, cơ sở giáo dục, gia đình và bản thân trẻ em. Vận động các cán bộ, đảng viên, nhân dân và đơn vị ký cam kết thực hiện xây dựng “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”... Trong năm 2016, trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, lạm dụng thể chất, lạm dụng tình cảm, xâm hại tình dục, bóc lột lao động, vi phạm pháp luật... đã được các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai các hoạt động hỗ trợ, phục hồi và tái hòa nhập.

Bao Ninh Binh Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho hội viên nông dân

Cập nhật: 23.06.2017 14:48

Ngày 22/6, Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho 40 hội viên nông dân trên địa bàn phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Chuyên gia y tế cảnh báo vào mùa viêm não Nhật Bản Đã có kết quả về chùm ca bệnh gây tử vong cho ba bệnh nhi tại Cao Bằng
Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2017 Không dùng Hydrocortisone trong nhiễm khuẩn đang tiến triển
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
Công văn V/v tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu, mùa Lễ hội Xuân 2017, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau:
Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Ninh Bình
Địa chỉ: Số 26 Đường Lý Tự Trọng - Phường Phúc Thành - TP. Ninh Bình
Điện thoại: 0303.872.032 Fax: 0303.874.380
Email: trungtamcsskssnb@gmail.com
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình
Địa chỉ: Đường Kim Đồng phường Phúc Thành thành phố Ninh Bình,
ĐT: 030.3889289
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Sáu 2017
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
Đoàn thanh niên Công an tỉnh phát động hiến máu tình nguyện năm 2017
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam
Khoa điều trị nữ - Bệnh viện Tâm thần tỉnh hết lòng vì người bệnh
Tăng cường công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
48 cơ sở được được cấp giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm khi thời tiết nắng nóng
Tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho hội viên nông dân
Chi bộ Trung tâm Truyền thông – GDSK tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ IX nhiệm kỳ 2017 -2020
Hội thảo triển khai Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em
Tuyên truyền Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư khóa (XII) về “Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới”
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình