Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em
Cập nhật: 14.06.2017 16:52

Những năm qua, công tác chăm sóc trẻ em ở các địa phương trong tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Trẻ được chăm lo cải thiện cuộc sống, được học tập, vui chơi và giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, trong năm 2016, toàn tỉnh có 1.805 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có 39 trẻ em bị tử vong, với 26 trẻ em bị tử vong do đuối nước, 8 trẻ em bị tử vong do tai nạn giao thông và 5 trẻ em bị tử vong do nguyên nhân khác...

Chúng tôi được tham gia một diễn đàn dành cho học sinh Trường THCS Gia Phú, huyện Gia Viễn tổ chức trong tháng 5 vừa qua. Buổi diễn đàn có chủ đề “Hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ”. Tại diễn đàn, không chỉ các em học sinh mà các bậc phụ huynh cũng được nghe tuyên truyền, cảnh báo và hướng dẫn các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ. Bà Dương Thị Yến, một phụ huynh học sinh cho biết, nhà đông con, các con lại cách nhau chỉ 1-2 năm, vợ chồng nhà nông bận rộn quanh năm, nhiều khi vào mùa vụ, vợ chồng đành để các con tự chăm sóc lẫn nhau ở nhà, bố mẹ ra đồng cả ngày. Tham gia vào diễn đàn hôm nay” tôi hiểu hơn về các nguy cơ có thể gây thương tích cho trẻ. Hóa ra tai nạn có thể xảy ra với trẻ ngay cả lúc ăn, lúc ngủ, lúc chơi... Hiểu biết về các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ, tôi sẽ cảnh giác hơn và cẩn thận hơn trong việc quản lý, chăm sóc các con mình.

          Bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Tổ chức các diễn đàn cho trẻ em theo chuyên đề cụ thể là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phong tránh thương tích cho trẻ. Để diễn đàn đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi biên soạn, tập hợp những kiến thức quan trọng và diễn đạt một cách dễ nhớ, dễ hiểu nhất để các em và các bậc phụ huynh có thể tiếp thu nhanh những kiến thức trọng tâm. Đồng thời mỗi một vấn đề, chúng tôi đều xây dựng các tình huống cụ thể để các em tham gia thảo luận, đưa ý kiến để giải quyết tình huống. Dựa trên các chủ đề được diễn đàn đưa ra, các em học sinh đã sôi nổi thảo luận và thẳng thắn đặt những câu hỏi với đại diện các ban, ngành tham gia diễn đàn. Từ hiệu quả đạt được sau mỗi diễn đàn, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các diễn đàn tương tự ở các địa phương khác trong tỉnh để nhiều học sinh và phụ huynh được tham gia.

          Cùng với việc tổ chức các diễn đàn dành cho trẻ em và các bậc phụ huynh, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai, nhân rộng thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nan thương tích trẻ em” ở các xã vốn là điểm nóng” của tai nạn thương tích trẻ em. Việc triển khai mô hình này đã thu hút sự tham gia của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, thông qua các buổi họp xã, họp thôn, các hoạt động được lồng ghép tuyên truyền, giáo dục cho người dân về nguyên nhân va cách phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Trong năm 2016, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức 10 cuộc tư vấn cộng đồng về kiến thức kỹ năng bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em với sự tham gia của trên 2.000 cán bộ và nhân dân. Ngành cũng phối hợp với các ngành chức năng và các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức 2 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, 27 diễn đàn trẻ em tại các trường học và các nhà thiếu nhi trong toàn tỉnh với sự tham gia của 3.200 trẻ em. Thông qua diễn đàn, các em có cơ hội được tham gia, bày tỏ ý kiến, đối thoại trực tiếp với các đại biểu lãnh đạo các ngành trên cơ sở đó góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các em về phòng tránh tai nạn thương tích.

          Bên cạnh công tác tuyên truyền, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em, kỹ năng sơ cấp cứu các trường hợp khi bị tai nạn thương tích, bị đuối nước cho cán bộ, cộng tác viên tại cộng đồng, cán bộ y tế thôn bản, cán bộ của các tổ chức đoàn thể, giáo viên các trường học, cơ sở giáo dục, gia đình và bản thân trẻ em. Vận động các cán bộ, đảng viên, nhân dân và đơn vị ký cam kết thực hiện xây dựng “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”... Trong năm 2016, trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, lạm dụng thể chất, lạm dụng tình cảm, xâm hại tình dục, bóc lột lao động, vi phạm pháp luật... đã được các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai các hoạt động hỗ trợ, phục hồi và tái hòa nhập.

Bao Ninh Binh Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5
Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018)
Ngành y tế: Tăng cường công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Trích chuyển dữ liệu điện tử khám bệnh, chữa bệnh
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nhân tháng Thanh niên
Cập nhật số đăng kí mới của thuốc trong kết quả đấu thầu năm 2017-2019
Bổ sung hoạt động trong Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2018
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - 2017
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình