Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Vai trò của truyền thông trong giáo dục sức khỏe tại cộng đồng
Cập nhật: 12.09.2017 14:35

Khảo sát tại cộng đồng cho thấy, công tác truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe. Từ đó, truyền thông là phương pháp hữu hiệu nhất nhằm giúp người dân, cộng đồng nhận được thông tin, có kiến thức về sức khỏe, thực hiện các hành vi bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bà Đinh Thị Thái, xã Gia Minh (Gia Viễn) cho rằng, các hình thức truyền thông bằng miệng của cán bộ y tế thôn, bản và “cái loa” phát thanh hàng ngày của Đài truyền thanh xã khiến bà thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt cho gia đình. Thay vì nấu nướng, ăn uống qua loa, sống đơn giản như ngày trước, gia đình bà chú ý hơn đến ăn chín, uống sôi, ăn sạch, ở sạch, mua sắm được nhiều thiết bị đồ dùng hiện đại trong gia đình như các đồ sinh hoạt bằng điện, nhà vệ sinh tự hoại, khép kín... Đặc biệt, vào thời điểm giao mùa hay nguy cơ xuất hiện dịch bệnh sốt xuất huyết như hiện nay, các gia đình đều lắng nghe, bảo ban nhau cùng dọn dẹp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trong gia đình để phòng chống bệnh kịp thời, không để dịch bệnh xảy ra.

Bà Lê Thị Thu Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông, giáo dục sức khỏe (TTGDSK) tỉnh cho biết: Công tác TTGDSK nhằm giúp mọi người có kiến thức tối thiểu và cơ bản nhất để họ có thể tự phòng bệnh cho mình, cho gia đình, người thân và cho xã hội; để người dân có thể xử trí đúng khi bị ốm đau, bệnh tật và thay đổi những cách nghĩ, nếp sống có hại cho sức khỏe... Kết quả trong những năm qua, một số loại dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh, huyện, xã được khống chế kịp thời, chất lượng công tác khám, chữa bệnh được nâng cao, đội ngũ thầy thuốc tại các cơ sở y tế yên tâm với nghề, giảm tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, từng bước nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ trung bình cho người dân...

Để có được kết quả đó, Trung tâm TTGDSK tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động để có tầm ảnh hưởng rộng đến cộng đồng dân cư. Hoạt động TTGDSK được triển khai đều đặn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng: Truyền hình, phát thanh, báo chí, Internet và các hình thức truyền thông trực tiếp: Tư vấn, thảo luận nhóm, tập huấn, nói chuyện chuyên đề... Trung tâm đã phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài PT-TH tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thành phố… mở các chuyên trang, chuyên mục y tế hàng tuần, hàng tháng với hàng chục tin, bài, phóng sự/tháng, chú trọng tới việc tăng thời lượng, thay đổi khung giờ phát sóng, đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng tuyên truyền, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu về kiến thức y học của nhân dân, góp phần đáng kể trong việc cung cấp thông tin, nâng cao hiểu biết và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về cách phòng tránh dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Cùng với đó, Trung tâm tiếp tục kiện toàn và củng cố mạng lưới truyền thông từ tỉnh tới cơ sở. Đến nay 100% đơn vị, 100% các trạm y tế xã/phường đã có cán bộ phụ trách công tác TTGDSK tổ chức phòng truyền thông giáo dục sức khỏe. Đặc biệt, nhằm nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trực tiếp, Trung tâm đã sản xuất và in, phát hành hàng chục nghìn tờ rơi, áp phích, đĩa băng zôn… có nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh theo mùa, tiêm chủng mở rộng, phòng, chống tác hại của thuốc lá… cấp phát cho các đơn vị trong toàn ngành và các đài truyền thanh huyện/xã làm tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền. Đồng thời, tại các đơn vị, đội ngũ cán bộ y tế đã tổ chức nhiều buổi truyền thông trực tiếp, phát hàng trăm tin, bài trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Phối hợp với các đơn vị trong ngành tổ chức tuyên truyền về các nội dung như: Vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống Lao; phòng, chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Dân số-KHHGĐ, phòng chống tác hại của thuốc lá, chính sách BHYT… Duy trì mô hình điểm về truyền thông giáo dục sức khỏe tại xã Khánh Lợi (Yên Khánh). Tuy nhiên, công tác truyền thông- giáo dục sức khỏe còn gặp không ít khó khăn, do hầu hết cán bộ truyền thông ở tuyến huyện, xã phải kiêm nhiệm nhiều việc nên hoạt động truyền thông còn hạn chế. Tỷ lệ người dân tiếp cận với các thông tin về chăm sóc sức khỏe chưa đạt yêu cầu, hiểu biết và thực hành phòng, chống dịch bệnh chưa cao. Ngoài ra, công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có lúc, có nơi còn chưa chặt chẽ, kịp thời…

Nhằm nâng cao vai trò truyền thông trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, thời gian tới, Trung tâm TTGDSK tỉnh tiếp tục kiện toàn mạng lưới truyền thông từ tỉnh đến cơ sở, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ truyền thông ở các tuyến, đa dạng hóa các kênh thông tin, tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành từng bước tăng cường đầu tư trang thiết bị cho hệ thống truyền thông giáo dục sức khỏe từ tỉnh tới cơ sở, triển khai các hoạt động hướng về cộng đồng… góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

(Theo Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Tăng cường công tác phòng, chống cúm A (H1N1)
Đảng ủy Sở Y tế: đánh giá kết quả công tác tháng 05, phương hướng công tác tháng 6/2018
Tăng cường công tác quản lý người nước ngoài vào làm việc với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh
Đảng ủy Sở Y tế: Họp Ban chấp hành Đảng bộ Tháng 6
Vấn đề dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống
Công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số
Tăng cường phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola
Ninh Bình phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm
Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế
Hiệu quả từ đề án 1816 và Dự án bệnh viện vệ tinh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình