Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong n­ước
 
Cỡ chữ
Lần đầu đấu thầu thuốc tập trung: giảm ngay 590 tỉ đồng!
Cập nhật: 13.09.2017 14:59

Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia vừa mở gói thầu mua sắm tập trung đầu tiên với giá trị thầu 2.600 tỉ, kết quả trúng thầu thấp hơn giá trúng trung bình năm 2016 tới trên 590 tỉ đồng.

Gói thầu này thực hiện mua sắm với hơn 20 loại thuốc thuộc 5 hoạt chất điều trị ung thư.

Dự kiến chi phí khám chữa bệnh do quỹ bảo hiểm y tế chi trả lên tới trên 90.000 tỉ đồng, 50-60% trong số này là tiền thuốc. Vì vậy, việc đấu thầu tập trung có thể tiết kiệm số tiền rất lớn, có thể cả ngàn tỉ đồng.

Liệu lần đấu thầu tập trung mới này của Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia, và sắp tới là của Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN có mở ra một con đường mới để đấu thầu thuốc vào bệnh viện nhằm giảm giá thuốc?

Thuốc nào cũng giảm giá

Sau khi xét thầu về mặt kỹ thuật hôm 2-8, ngày 25-8 vừa qua Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia đã xét về giá cho gói thầu được đấu thầu tập trung lần đầu tiên.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, kết quả phê duyệt trúng thầu (dự kiến sẽ chính thức công bố cuối tuần này) cho thấy: giá hơn 20 thuốc được đấu thầu tập trung lần đầu tiên giảm rất nhiều so với giá thuốc tương tự, được các bệnh viện mua năm 2016. Tính chung cả gói thầu giá giảm trên 20%, khiến giá trị gói thầu giảm từ 2.600 tỉ đồng (giá kế hoạch dựa trên giá trúng thầu mức trung bình năm 2016, đăng tải trên website Cục Quản lý dược và BHXH VN) xuống còn hơn 2.000 tỉ đồng, tương đương giảm trên 590 tỉ.

Đặc biệt ba loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm giá thì lần này giảm 12%, tương đương gần 80 tỉ đồng so với năm 2016.

Thông tin từ Bộ Y tế, trong số mặt hàng được chấm ở vị trí số 1 (trúng thầu), mức giảm giá nhiều nhất tới 70% so với giá trung bình mua năm 2016. Rất nhiều mặt hàng giá chỉ bằng 50% so với giá năm 2016.

Sẽ mở rộng đấu thầu tập trung?

Ông Phạm Lương Sơn, phó tổng giám đốc BHXH VN, cho hay bảo hiểm cũng đang tổng hợp nhu cầu từ các bệnh viện, chuẩn bị đấu thầu tập trung trên 20 mặt hàng thuốc có số lượng sử dụng lớn. Ông Sơn cũng cho biết mục tiêu của đợt đấu thầu tập trung này là sẽ giảm giá ít nhất 10% so với giá mua thuốc cùng loại năm 2016.

Năm 2017, dự kiến chi phí khám chữa bệnh do quỹ bảo hiểm y tế chi trả lên tới trên 90.000 tỉ đồng, 50-60% trong số này là tiền thuốc. Vì vậy, theo ông Sơn, chỉ cần giảm 5% giá thuốc, cả bệnh nhân và quỹ bảo hiểm sẽ đỡ phần gánh nặng rất lớn.

Bộ Y tế cho biết sau khi kết quả phê duyệt trúng thầu được công bố, Cục Quản lý dược sẽ tiếp tục xây dựng danh mục thuốc mới cho Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung. Bên cạnh đó, bộ cũng sẽ tiến hành đàm phán lại về giá với các nhà cung cấp thuốc biệt dược giá cao và đang bị độc quyền.

Hóa giải nỗi lo thiếu thuốc

Khả năng cung ứng là một trong những vấn đề đáng ngại nhất khi tổ chức đấu thầu tập trung, nhất là khi nhà thầu phải cung ứng thuốc cho 63 tỉnh thành và gần 40 bệnh viện tuyến T.Ư. Tuy nhiên, có 11 nhà cung cấp đã được xếp hạng 1 khi xét thầu tập trung lần đầu tiên, đây đều là các nhà nhập khẩu và phân phối dược phẩm thuộc dạng lớn ở VN.

Bà Nguyễn Thị Yến, phó trưởng ban dược - vật tư y tế BHXH VN, cho biết bảo hiểm đã đưa khả năng cung ứng vào nhóm các tiêu chí kỹ thuật, còn Bộ Y tế cho hay đã có phương án dự phòng là ký hợp đồng bằng 130% nhu cầu với nhà cung cấp. Ngay cả khi nhà thầu này không đáp ứng đủ nhu cầu, sẽ chọn ngay nhà thầu xếp thứ 2 (đơn vị trúng thầu nhưng không đáp ứng hợp đồng sẽ bị phạt 3-10% tổng giá trị hợp đồng).

"Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia cũng sẽ có vai trò điều phối, thông thường bệnh viện thiếu thuốc sẽ phải gửi đề nghị lên bộ hoặc sở y tế. Nhiều trường hợp phải hàng tháng để cơ quan chức năng xem xét. Hiện đã có trung tâm mua sắm giữ vai trò điều phối thì bệnh viện không cần phải chờ đợi, nơi nào thừa thì bù đắp sang nơi thiếu và ngược lại" - đại diện Bộ Y tế cho biết.

Gói thầu tập trung đầu tiên kể trên có giá trị từ ngày 1-1-2018 đến hết năm 2019, tức là có giá trị trong vòng 2 năm. Nhưng ngay sau khi công bố chính thức trong tháng 9 này, các bệnh viện có thể áp dụng ngay giá trúng thầu mới, bằng cách Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia ký hợp đồng với nhà thầu và bệnh viện gọi hàng, thanh toán tiền trên cơ sở giá trúng thầu.

Một vị đại diện Bộ Y tế cho rằng như vậy sẽ tiện lợi hơn vì không phải chờ đợi xét duyệt mỗi khi thiếu thuốc, không phải tổ chức nhóm cán bộ cả chục người xây dựng gói thầu, giá kế hoạch, tổ chức đấu thầu; các nhà thầu cũng biết trước một lượng thuốc lớn và ổn định họ sẽ phải cung cấp trong vòng 2 năm mà không phải làm hàng trăm bộ hồ sơ dự thầu, tham dự hàng trăm cuộc đấu thầu... "Đây chính là nguyên nhân làm giá thuốc giảm" - vị đại diện Bộ Y tế nói.

Chính phủ yêu cầu triển khai đấu thầu tập trung

Trong nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 8-2017, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dược; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu cần tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10-15% giá thuốc trong năm 2017, nhất là thuốc biệt dược; khẩn trương phối hợp với Bảo hiểm xã hội VN triển khai đấu thầu tập trung quốc gia với thuốc bảo hiểm y tế từ 1-1-2018.

(Theo tuoitre) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu
Thông báo đình chỉ lưu hành thuốc Hesopak 100mg (Cefpodoxim)
Thông báo đăng ký mua phiên bản mới của ISO/IEC 17025
Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổi chức của Vụ Bảo hiểm y tế thuộc Bộ Y tế
Giao ban trực tuyến công tác y tế dự phòng quý I năm 2018
Vắcxin CombE Five được triển khai tiêm trước tại 4 tỉnh
Cả nước xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm
Bệnh viện HN Việt Đức là cơ sở thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe.
Khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch
Nâng cao chất lượng giám định bảo hiểm y tế
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình