Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Đảm bảo ATTP trong các bếp ăn trường tiểu học, mầm non
Cập nhật: 13.09.2017 15:03

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong các trường học bán trú, hầu hết các nhà trường đã chú trọng đến các khâu chọn lựa nguồn thực phẩm, chế biến món ăn và chế độ dinh dưỡng… nhằm đảm bảo cho các em học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ cả về trí lực và thể lực. Đồng thời với trách nhiệm của mình, ngành Y tế cũng đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát nhằm nâng cao ý thức cho các cơ sở giáo dục, tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Cùng Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế tiến hành kiểm tra tại một số trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú trên địa bàn 8 huyện, thành phố trong thời gian vừa qua, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các bếp ăn bán trú của các trường đã được xây dựng theo quy định “bếp ăn 1 chiều” từ nơi tiếp phẩm đến quá trình sơ chế, quá trình chuẩn bị nấu rồi chia thức ăn. Nhân viên phục vụ được tập huấn kiến thức về ATTP, khám sức khoẻ, xét nghiệm định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em. Công tác quản lý thực phẩm được thực hiện tương đối tốt.

Theo đại diện các nhà trường, đối với các trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú, trẻ ăn 1 bữa/ngày, số tiền ăn từ 15.000-16.000đồng/suất ăn; tại các trường mầm non công lập và cơ sở mầm non tư thục, trẻ được ăn 3 bữa/ngày (2 bữa chính là bữa trưa và bữa chiều, 1 bữa phụ lúc trẻ ngủ trưa dậy), số tiền ăn dao động từ 12.000-18.000đồng/ngày tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sự thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Đối với 2 trường mầm non tư thục là Trường Mầm non Mai Thế Hệ (thành phố Ninh Bình) và Trường Mầm non Việt Thắng (thành phố Tam Điệp), trẻ được ăn 4-5 bữa/ngày và số tiền ăn từ 25.000-30.000đồng/trẻ.

Với 32 bếp ăn tập thể được kiểm tra trên địa bàn 8 huyện, thành phố, trong đó có 4 trường tiểu học, 2 trường mầm non tư thục, 2 cơ sở mầm non tư thục và 24 trường mầm non công lập cho thấy, nhìn chung, bếp ăn tập thể tại các trường tiểu học, mầm non đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP, đa số các cơ sở có đầy đủ thủ tục hành chính về ATTP theo quy định của Nhà nước để kinh doanh dịch vụ ăn uống như: Ký cam kết bảo đảm ATTP; có đầy đủ Giấy xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định; thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người quản lý và toàn bộ nhân viên tham gia chế biến, phục vụ ăn uống; nhân viên mang, mặc đầy đủ các trang phục riêng khi tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch của nhà máy nước để sơ chế, chế biến thực phẩm, một số cơ sở trang bị máy lọc nước R.O để cung cấp nước phục vụ nhu cầu ăn, uống của trẻ; một số trường có vườn trồng rau sạch để phục vụ một phần nhu cầu rau xanh cho trẻ, như Trường Mầm non Tân Thành (huyện Kim Sơn), Trường Mầm non Gia Lập (huyện Gia Viễn), Trường Mầm non Đông Sơn (thành phố Tam Điệp)… Đặc biệt, tại nhiều cơ sở mầm non công lập và tư thục, trong phòng học được bố trí khu vực riêng trang bị đầy đủ phương tiện rửa tay, xà phòng diệt khuẩn, nhà vệ sinh và phương tiện vệ sinh cá nhân cho trẻ. 100% cơ sở có hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm, phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế, thực phẩm bao gói sẵn dùng trong chế biến đã được công bố, nhãn mác đúng quy định.

Công tác xét nghiệm nhanh cho thấy, đa số không phát hiện các hoá chất độc hại/chất cấm ảnh hưởng tới sức khoẻ có trong nguyên liệu thực phẩm (xét nghiệm 306 mẫu nguyên liệu, thực phẩm các loại test nhanh tại cơ sở: xét nghiệm nhanh phản ứng hồ tinh bột; hàn the; tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật; xét nghiệm nhanh nitrit trong nước, phát hiện có 3 mẫu nước dùng để chế biến dương tính với nitrit và 6 mẫu bát đĩa, dụng cụ ăn uống dương tính với phản ứng hồ tinh bột, kết quả có 9/306 mẫu chưa đạt). Ngoài ra Đoàn kiểm ra lấy mẫu nước chế biến xét nghiệm tại Chi cục, kết quả cho thấy: 3/3 mẫu đạt các chỉ tiêu Clorua và Nitrit; 1/3 mẫu không đạt về chỉ tiêu sắt (kết quả xét nghiệm là 1,974mg/l trong khi theo quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế chỉ cho phép không quá 0,3mg/l).

Theo bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, mặc dù các nhà trường đã rất cố gắng trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bán trú tại trường nhưng nhiều địa phương điều kiện kinh tế còn khó khăn, chưa có điều kiện về nguồn vốn đầu tư, vì thế điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ còn hạn chế. Cụ thể như, trong số 32 cơ sở được kiểm tra, có 4 cơ sở vi phạm các điều kiện về bảo đảm ATTP (2 trường tiểu học và 2 trường mầm non), lỗi vi phạm chủ yếu là khu sơ chế, chế biến điều kiện còn hạn chế và chưa có đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, yêu cầu cơ sở khắc phục ngay những tồn tại để bước vào năm học mới 2017-2018.

Qua đợt kiểm tra tại các cơ sở trường học bán trú, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổng hợp kết quả, báo cáo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố; kiến nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành quy chế phối hợp trong quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể các trường học trên địa bàn. Yêu cầu UBND các huyện, thành phố quan tâm hơn nữa trong việc bố trí nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tại các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn. Bên cạnh đó, Chi cục cũng thông báo kết quả tới Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để giám sát các cơ sở khắc phục những tồn tại mà Đoàn kiểm tra nêu ra, đồng thời tăng cường công tác quản lý đối với bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn. Cùng với đó tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất về ATTP nhằm giúp các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, thực hành tốt các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học.

(Theo Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Quy định mới về chế độ BHYT có hiệu lực từ ngày 1.7.2018
Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở
Việc ghi thông tin tổ chức, người dân giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả
Hiệu quả bước đầu việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Y tế
Lặng thầm những bác sỹ giám định pháp y
Giám sát công tác phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2018
Ninh Bình tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 88,61%
Tiêm bổ sung vắcxin cho trẻ em tại 6 tỉnh nhiều nguy cơ mắc sởi
Bệnh viện đa khoa tỉnh: Thực hiện nghiêm quy định không khói thuốc lá
Tăng cường công tác phòng, chống cúm A (H1N1)
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình