Tin tức » Tin tức - Sự kiện
 
Cỡ chữ
Quản lý thức ăn đường phố cần sâu sát hơn
Cập nhật: 27.09.2017 07:28

.

Công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống (DVAU), thức ăn đường phố (TAÐP) vẫn còn những khó khăn, bất cập, cùng những trăn trở của người kinh doanh và lo lắng của người tiêu dùng. Ðây là ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà quản lý cũng như các cơ sở kinh doanh DVAU, TAÐP tại hội thảo "Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý DVAU, TAÐP tại Hà Nội" do Báo Kinh tế và Ðô thị phối hợp Sở Y tế Hà Nội tổ chức chiều 20-9.

Theo Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ, thành phố hiện có khoảng 26.609 cơ sở kinh doanh DVAU, 5.218 cơ sở TAÐP. Trung bình mỗi năm, các đoàn kiểm tra giám sát 110.000 lượt cơ sở DVAU, TAÐP, hơn 80% số cơ sở đạt tiêu chí ATTP. Các tiêu chí ATTP, DVAU tại các xã, phường, thị trấn từng bước được cải thiện (tăng từ 78,9% năm 2013 lên hơn 85% năm 2016). Có thể khẳng định, mô hình cải thiện DVAU, TAÐP đã thu được kết quả trên nhiều phương diện như: Cải thiện điều kiện vệ sinh cơ sở, ý thức chấp hành các quy định của chủ cơ sở, sự tham gia quản lý, giám sát và kiểm soát của chính quyền địa phương. Ðánh giá về vấn đề này, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục ATTP (Bộ Y tế) Lâm Quốc Hùng lấy thí dụ: "Không phải tự nhiên mà những hàng bán lẩu, bán chân gà nướng lộn xộn trên đường Kim Mã, phố Phùng Hưng trước kia, nay đã được sắp xếp trật tự. Ðó chính là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương".

Tuy nhiên, ngoài những chuyển biến tích cực, Hà Nội vẫn gặp phải những khó khăn trong quản lý. Theo Chi cục trưởng Trần Ngọc Tụ, do số cơ sở lớn, luôn di biến động, nhất là tại khu vực ven đô, khu có đông người lao động thuê trọ, khu có nhiều công trình xây dựng dở dang... với nhiều quán ăn bình dân không bảo đảm điều kiện ATTP, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cơ sở vật chất DVAU, TAÐP nhiều nơi còn chật hẹp, trang thiết bị dụng cụ chưa thay thế kịp thời, các cơ sở ăn uống tại các chợ cóc, chợ tạm thực hành vệ sinh không bảo đảm. Một số tiêu chí về TAÐP khó duy trì, như địa điểm vệ sinh cơ sở gọn sạch, sổ ghi chép đầy đủ nguồn gốc thực phẩm, sử dụng găng tay một lần, đủ nước sạch chế biến và rửa dụng cụ... Mặt khác, một số chính quyền địa phương chưa quan tâm, còn nể nang trong quản lý, xử phạt vi phạm. Ý thức thực hành vệ sinh của người chế biến còn hạn chế, một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn cơ sở kinh doanh TAÐP.

Để làm tốt hơn công tác bảo đảm ATTP, ông Lâm Quốc Hùng cho rằng, Hà Nội cần có quy hoạch cụ thể các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh DVAU, TAÐP để dễ quản lý. Ông Hùng dẫn chứng: "Tại Ma-lai-xi-a, người bán hàng DVAU, TAÐP bắt buộc phải có thẻ được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, phải đeo thẻ khi bán hàng, trước đó phải được kiểm soát, tập huấn và đăng ký mặt hàng để xác định rõ trách nhiệm trong kinh doanh. Xin-ga-po xây dựng bốn trung tâm về TAÐP, với hàng nghìn cơ sở để có thể kiểm soát tập trung nguồn thực phẩm".

Về phía chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) bày tỏ, ATTP phụ thuộc vào ý thức và lương tâm của người bán hàng. Ðối với các hộ kinh doanh DVAU, TAÐP ở khu vực phố cổ, mặt bằng chật chội, cho nên nhiều cơ sở chưa đáp ứng đủ mười tiêu chí về ATTP. Thiếu tá Ngô Xuân Long - cán bộ Công an phường Quán Thánh (quận Ba Ðình) cho rằng, nhiều cơ sở kinh doanh DVAU chủ yếu hoạt động ngoài giờ, thời gian các cơ quan hành chính nghỉ cho nên việc kiểm tra, xử lý vi phạm còn hạn chế.

Góp ý về giải pháp để Hà Nội quản lý tốt ATTP, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Khoa học kỹ thuật Hà Nội Bùi Thị An đề xuất, cần đẩy mạnh hơn công tác truyền thông, bởi truyền thông có vai trò kết nối, đưa thông tin đến cơ quan quản lý cũng như người dân, và cũng là một "áp lực" để ba bên (nhà quản lý, hộ kinh doanh và người tiêu dùng) cùng vào cuộc. Ðồng thời, phải tăng cường nhân sự cho công tác quản lý vệ sinh ATTP. Hà Nội nên nghiên cứu thành lập một ban riêng để quản lý ATTP, như mô hình của TP Hồ Chí Minh, nhất là với TAÐP.

Nhân Dân Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Mười một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội
5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018.
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
Gần 80% người dân đã hài lòng về ngành y, tuy nhiên vẫn “sợ nhất” nhà vệ sinh BV
3 vắc xin mới được đưa vào TCMR; vắc xin Quinvaxem vẫn được sử dụng
“Thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não là một bước tiến quan trọng”
Bộ Y tế đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Nghi ung thư tuyến tiền liệt, nên chụp MRI
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình