Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Thành phố Ninh Bình: Nhiều khó khăn trong giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Cập nhật: 31.10.2017 14:43

Từ năm 2012 đến nay, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố Ninh Bình luôn cao nhất tỉnh, ở mức từ 112-122,6 bé trai/100 bé gái (tỷ số giới tính bình thường ở mức 105-106 bé trai/100 bé gái). Điều này đòi hỏi thành phố phải có những giải pháp để giảm tỷ lệ mất cân bằng này, từng bước ổn định chiến lược phát triển dân số trên địa bàn.

Xem hình
Tư vấn tại hộ gia đình về mô hình “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại phường Tân Thành (thành ph

Phường Đông Thành nhiều năm qua có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất thành phố: Năm 2012 tỷ số giới tính là 107,9, đến năm 2015 là 136,8, năm 2016 là 177,1 và 9 tháng đầu năm 2017 là 123,7 bé trai/100 bé gái. Chia sẻ về tình trạng này, đồng chí Đinh Thị Nhung, chuyên trách dân số phường Đông Thành cho biết: Toàn phường có 12 phố, có trên 2.000 phụ nữ độ tuổi 15-49. Mặc dù công tác dân số của phường nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các tổ chức, đoàn thể từ phường tới phố; công tác tuyên truyền, chuyển đổi hành vi cho người dân về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên hiện nay, việc tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao trong việc sinh con theo ý muốn thuận tiện nên được nhiều gia đình lựa chọn; nhiều gia đình có điều kiện muốn sinh đông con, đặc biệt là con trai để vui cửa, vui nhà… Từ đó, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn phường không ngừng tăng và đang là bài toán khó cho phường.

Đồng chí Hoàng Việt Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố Ninh Bình cho biết: Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ tác động đến cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn đến hậu quả thừa nam, thiếu nữ trong xã hội, có thể gia tăng áp lực buộc nam giới kết hôn sớm, hoặc nam giới khó khăn hơn trong việc tìm kiếm bạn đời; đồng thời có thể gia tăng bất bình đẳng giới trong tiếp cận việc làm, buôn bán tình dục, xâm hại tình dục và tình trạng buôn bán phụ nữ gia tăng… Mặc dù biết được có những hệ lụy khó lường nhưng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn không dễ giải quyết. Năm 2012, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố là 121,2 bé trai/100 bé gái; năm 2013 là 121,7 bé trai/100 bé gái; đến năm 2014, 2015 tỷ số giảm xuống 112,3-118,6 bé trai/100 bé gái; đến năm 2016 tăng 122,6 bé trai/100 bé gái; 9 tháng năm 2017, tỷ số giới tính đã ở mức 120,1 bé trai/100 bé gái.

Cũng theo đại diện Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Trong đó nguyên nhân cần có con trai là người nối dõi tông đường, thờ tự bố mẹ đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân; tư tưởng trọng nam khinh nữ, bất bình đẳng giới đang diễn ra ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, yếu tố xã hội, khoa học công nghệ hiện đại đã góp phần không nhỏ vào tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhất là địa bàn thành phố rất dễ tiếp cận với những dịch vụ y tế hiện đại, nhiều gia đình dùng biện pháp siêu âm lựa chọn giới tính. Mặc dù trong Pháp lệnh Dân số cũng đã có điều khoản cấm lựa chọn giới tính thai nhi, nhưng cách thức triển khai, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt cá nhân, những cơ sở có hoạt động hỗ trợ cho việc lựa chọn giới tính thai nhi còn chưa thực hiện triệt để. Nhiều năm trước đây, thực hiện mục tiêu giảm sinh trong chính sách dân số, thành phố Ninh Bình là đơn vị giảm sinh nhanh nhất tỉnh (đạt 1,92 con/phụ nữ, số con cho phép từ 2-2,1 con/phụ nữ), chỉ tiêu giảm sinh đạt từ lâu do nhiều cặp vợ chồng chấp nhận mô hình nhỏ ít con nhưng thành phố nhiều năm qua vẫn là đơn vị có tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh cao. Thành phố còn là đơn vị có biến động dân số cơ học lớn nên sự chênh lệch giới tính cao và khó kiểm soát…

Để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, từ năm 2011, thành phố đã được tỉnh triển khai Đề án “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại 10/14 xã, phường. Đến năm 2013 triển khai Đề án tại tất cả 14/14 phường, xã nhằm thực hiện mục tiêu đưa tỷ số giới tính thành phố ở mức bình thường, đảm bảo sự phát triển cân bằng của xã hội. Do đó, ngoài duy trì thực hiện Đề án của tỉnh, trong chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 chỉ đạo thực hiện “Nâng cao chất lượng dân số, nhất là việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Nhằm cụ thể hóa chỉ tiêu Đại hội, thành phố đang phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng dân số, tập trung vào giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” giai đoạn 2017-2020, tập trung đầu tư nguồn lực, kinh phí, trang thiết bị truyền thông đến từng tổ dân phố, trực tiếp từng người dân, chú trọng đối tượng nam giới, người có uy tín trong cộng đồng, ông bà trong gia đình. Theo kế hoạch, 1 năm có 4-5 lớp cung cấp kiến thức về mất cân bằng giới tính cho các đối tượng nhằm chuyển đổi hành vi trong sinh đẻ. Đồng thời, thành phố đã ký công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện việc duy trì mức sinh thay thế; thực hiện mô hình gia đình sinh đủ 2 con; thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, Pháp lệnh dân số… Hy vọng với những giải pháp quyết liệt, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố sẽ giảm, đưa dân số thành phố phát triển hài hòa, cân bằng, bền vững trong những năm tới.

(Theo Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Trên 70% số ca tử vong hàng năm liên quan đến bệnh không lây nhiễm

Cập nhật: 03.01.2018 14:52

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2017, Việt Nam có trên 541.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân; trong đó tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 76%. Đặc biệt, theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% (năm 1976) xuống còn 19,8% (năm 2010) thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm tăng nhanh từ 42,6% (năm 1976) lên tới 71,6% (năm 2010). Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Tăng cường truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm" do Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức chiều 25/12.
Tầm soát bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số Công đoàn Y tế Việt Nam "quyết tâm nói không với thuốc lá"
Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Sở Y tế Cán bộ Đoàn tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
Sơ kết 3 năm Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy và Sở Y tế Ninh Bình
Nhóm “Con đường mới” góp phần hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng
Kim Sơn: Phong trào hiến tặng giác mạc ngày càng lan toả
Bệnh viện Phổi Ninh Bình: Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh
Công tác xã hội góp phần nâng cao sự hài lòng cho người bệnh
Mỗi năm, trên 5.000 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp được phát hiện
Nỗ lực trong công tác phòng, chống bệnh lao
Triệt sản nam và triệt sản nữ
Suy tĩnh mạch chi dưới do hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu
Bác sĩ có quyền được bảo đảm an toàn khi khám, chữa bệnh
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình