Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong n­ước
 
Cỡ chữ
Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư
Cập nhật: 17.11.2017 16:25

Ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 1/3 các loại ung thư có thể dự phòng dược, 1/3 ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và 1/3 số bệnh nhân ung thư còn lại có thể kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng cuộc sống bằng các phương pháp điều trị, chăm sóc.

Khái niệm cơ bản về sàng lọc, phát hiện sớm ung thư:

Bệnh ung thư có thể phát sinh từ bất kỳ nơi nào trong cơ thể. Người ta thường gọi tên theo vị trí khởi phát của bệnh. Ung thư xuất phát từ vú được gọi là ung thư vú, từ phế quản được gọi là ung thư phế quản, từ đại tràng (ruột già) được gọi là ung thư đại tràng... Tổng số có khoảng hơn 200 bệnh khác nhau. Theo thống kê, có những loại ung thư khá thường gặp như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư đại - trực tràng, ung thư phế quản, ung thư gan, ung thư vòm họng. Nhiều ung thư hay mắc ở người lớn tuổi nhưng cũng có những ung thư lại gặp ở người trẻ tuổi. Một số ung thư thường mắc ở những đối tượng có nguy cơ cao (điều kiện môi trường, lối sống, tiếp xúc với các chất độc hại, tia phóng xạ, tia tử ngoại, nhiễm virus…). Một số bệnh ung thư dễ xuất hiện ở những người có những biến đổi về gen (do di truyền hoặc mắc phải). Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm, hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Ngược lại ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng.

Sàng lọc và phát hiện sớm luôn là một trong 4 ưu tiên của Chương trình Phòng chống ung thư các nước, đặc biệt là các nước phát triển. Nhiều loại ung thư có thể phát hiện sớm được như ung thư vú, cổ tử cung, khoang miệng, da, đại - trực tràng.

Sàng lọc là quá trình áp dụng một biện pháp kỹ thuật (trắc nghiệm) để phát hiện những cá thể đang có nguy cơ phát triển thành bệnh, hoặc đã có biểu hiện bệnh tiềm ẩn ở giai đoạn tiền lâm sàng hoặc một bệnh ở thời kỳ sớm trong một cộng đồng mà bệnh đó chưa biểu hiện những triệu chứng lâm sàng dễ thấy. Nghiệm pháp sàng lọc (Screening test) là một nghiệm pháp kỹ thuật tiến hành đối với các cá thể trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh tật của cộng đồng đó, phục vụ nội dung chẩn đoán cộng đồng.

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là quá trình tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa hề có triệu chứng của bệnh. Sàng lọc ung thư còn được gọi là phòng bệnh cấp 2, nghĩa là đi tìm những dấu hiệu sớm nhất của một bệnh ung thư, để có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, làm tăng tỷ lệ chữa khỏi và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Sàng lọc ung thư áp dụng trên những người có yếu tố nguy cơ, tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư. Sàng lọc ung thư cũng không phải là nghiệm pháp chẩn đoán nhưng có khả năng nhận biết ra những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Mục tiêu của sàng lọc là phát hiện những dấu hiệu tiền ung thư, trong trường hợp tìm ra những đối tượng có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư thì phải tiếp tục theo dõi, chẩn đoán và điều trị nếu cần. Sàng lọc ung thư chỉ có hiệu quả nếu tổ chức được hệ thống theo dõi và điều trị. Sàng lọc ung thư phải đảm bảo có độ che phủ cao nghĩa là sàng lọc cho ít nhất 80% số đối tượng cần sàng lọc.

Nguyên tắc trong sàng lọc ung thư:

- Test sàng lọc phải có tác dụng tìm ra những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư, chỉ có phát hiện sớm thì khi đó mới có khả năng chữa khỏi ung thư. Điều này giải thích tại sao chúng ta không áp dụng sàng lọc cho tất cả các loại ung thư. Một test áp dụng trong sàng lọc ung thư phải đảm bảo những yêu cầu sau:

- Không cho kết quả âm tính giả nghĩa là không được bỏ sót quá nhiều các trường hợp ung thư.

- Không cho kết quả dương tính giả nghĩa là trong trường hợp bạn không bị ung thư nhưng test lại cho kết quả ngược lại.

- Test đó phải thực sự dễ sử dụng và không gây phiền toái, không gây nguy hiểm trong quá trình sàng lọc.

- Giá thành của test sàng lọc không quá cao.

Thực tế sàng lọc ung thư có tác dụng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời khi đó sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền của so với phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn.

Để chương trình sàng lọc, phát hiện sớm có hiệu quả kinh tế cao cần phải dựa vào những yếu tố dưới đây:

- Bệnh ung thư cần phát hiện sớm là loại bệnh ung thư thường gặp trong cộng đồng, là vấn đề lớn đối với sức khỏe cộng đồng và xã hội (mức độ thường gặp, mức độ nghiêm trọng của bệnh).

- Bệnh ung thư đó có thể phát hiện được ở giai đoạn tiền lâm sàng.

- Bệnh ung thư đó phải có khả năng chữa trị được nếu phát hiện sớm.

- Các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao ở giai đoạn sớm so với giai đoạn muộn hơn.

- Test sử dụng trong chương trình sàng lọc dễ thực hiện, độ chính xác cao, phải được chấp nhận của cộng đồng và giá thành của test này không quá đắt.

- Test sàng lọc, phát hiện sớm có thể phổ biến tới các đối tượng nguy cơ cao và đặc biệt cho các cán bộ y tế tại các tuyến cơ sở.

- Sàng lọc phải có tác dụng làm giảm tỷ lệ tử vong trong các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên.

- Sàng lọc mang lại tính hiệu quả về kinh tế trong việc kiểm soát ung thư.

Nói chung, đối với một loại ung thư riêng lẻ thì không có quá nhiều test để sàng lọc. Mỗi loại ung thư có những test sàng lọc riêng dựa vào tính chính xác, mức độ tiện lợi cũng như giá thành của test được sử dụng. Việc sàng lọc cho đối tượng nào sẽ căn cứ vào tuổi, giới, triệu chứng liên quan đến bệnh, tiền sử. Việc dựa vào tiền sử và triệu chứng được áp dụng để tìm ra những người có nguy cơ cao, vì khi đó khả năng bị ung thư sẽ cao hơn rất nhiều so với nhóm có nguy cơ thấp. Test sàng lọc ung thư nên được lặp lại sau 1khoảng thời gian xác định dựa vào lịch sử phát triển tự nhiên của bệnh ung thư. Nguy cơ tiềm ẩn ung thư có khả năng xuất hiện trong suốt cuộc đời mỗi người, chính vì vậy việc lặp lại các test sàng lọc này có tác dụng phát hiện những tổn thương tiền lâm sàng ở những thời điểm khác nhau. Thực tế sàng lọc ung thư có tác dụng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân, khi đó có thể chữa khỏi bệnh và chi phí điều trị sẽ giảm đi rất nhiều so với việc điều trị bệnh ở giai đoạn muộn.

* Khả năng phát hiện sớm ung thư: Không phải hơn 200 bệnh ung thư đều có thể phát hiện được sớm. Một số ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số lại phát triển rất nhanh, khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn. Những bệnh ung thư có thể phát hiện được sớm bởi ở những vị trí dễ tiếp cận bằng những phương tiện chẩn đoán hiện nay (như ung thư vú, cổ tử cung, đại - trực tràng…). Các ung thư khác ở sâu, các xét nghiệm hiện nay không đủ khả năng phát hiện khi khối u còn rất nhỏ.

Lưu ý: Theo  cảnh báo của Dự án phòng chống ung thư quốc gia, có thể dựa vào các dấu hiệu báo hiệu giúp cho chẩn đoán sớm một số loại ung thư:

- Ho kéo dài là triệu chứng sớm của ung thư phế quản.

- Xuất huyết, tiết dịch bất thường báo hiệu nhiều loại ung thư như chảy máu bất thường âm đạo báo hiệu ung thư cổ tử cung, ỉa máu nhày mũi báo hiệu ung thư đại trực tràng, chảy dịch bất thường đầu vú báo hiệu ung thư vú.

- Thay đổi thói quen đại tiểu tiện báo hiệu ung thư đại trực tràng, ung thư tiết niệu.

- Rối loạn tiêu hóa kéo dài là triệu chứng sớm của ung thư đường tiêu hóa.

- Đau đầu ù tai 1 bên báo hiệu ung thư vòm mũi họng.

- Nói khó báo động ung thư thanh quản, nuốt khó báo động ung thư thực quản.

- Nổi u cục cứng phát triển nhanh báo hiệu ung thư vú, ung thư phần mềm.

- Vết loét dai dẳng khó liền báo hiệu ung thư hắc tố.

- Nổi hạch bất thường, cứng, ít đau báo hiệu hạch ác tính.

T5G Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Mười 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
Virus gây bệnh tay chân miệng ở Việt Nam chưa có sự thay đổi về kiểu gene
Quyết định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng Chính phủ
Quy định mới về việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
Bỏ quy định mua thuốc cho con phải khai số chứng minh nhân dân
Thu hồi thuốc chứa dược chất Valsartan
Việt Nam sẽ tự sản xuất được vaccine "5 trong 1" vào năm 2020
Thêm vaccine “5 trong 1” được đưa vào tiêm chủng
Bệnh tay chân miệng có sự thay đổi gien
Ngày Tim mạch thế giới, và những điều cần biết.
Ăn quả có nên bỏ vỏ
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình