Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Hạn chế đáng kể tình trạng hút thuốc lá
Cập nhật: 17.11.2017 16:28

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cả trực quan và tuyên truyền miệng, tình trạng hút thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thời gian gần đây đã giảm đáng kể. Không còn tình trạng người bệnh và người nhà bệnh nhân vô tư hút thuốc ở hành lang, ghế chờ, khuôn viên bệnh viện. Những người nghiện thuốc lá đã có ý thức chọn những nơi được phép hút thuốc, tránh xa môi trường có người bệnh khám và điều trị.

Xem hình
Tại các khoa, phòng bệnh viện đều có các biển cảnh báo về tác hại của thuốc lá

Được biết, nhiều năm nay, thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) do ngành Y tế phát động, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tổ chức công đoàn và tập trung tuyên truyền với vai trò nòng cốt là tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên. Đối tượng tuyên truyền là bệnh nhân và người nhà của họ và đội ngũ y, bác sĩ công tác trong các khoa, phòng bệnh viện, hướng đến xây dựng môi trường bệnh viện trong lành, không khói thuốc lá.

          Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Là bệnh viện lớn, mỗi ngày có hàng nghìn người lưu trú, di chuyển ra - vào bệnh viện để khám, điều trị, chăm sóc, thăm hỏi bệnh nhân. Trong số đó có nhiều người nghiện thuốc lá song không hiểu rõ các quy định cấm của pháp luật; nhiều người đã biết luật song ý thức kém nên vẫn ngang nhiên hút thuốc lá trong bệnh viện, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, bệnh nhân, y bác sĩ và những người xung quanh.

          Trước thực trạng đó, Bệnh viện đã chọn giải pháp nâng cao ý thức cho người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHTL bằng cách tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục. Ngoài tuyên truyền trực quan bằng các băng rôn, pano, khẩu hiệu ở những nơi đông người qua lại, dễ quan sát như cổng bệnh viện, hành lang, lối đi ở các khoa, phòng, nơi chờ, nghỉ…, Bệnh viện còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh; truyền thông tại các buổi họp khoa phòng, hội đồng người bệnh. Đồng thời mỗi cán bộ y tế trong quá trình thăm khám bệnh thường kết hợp tuyên truyền giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá ngay tại bàn khám, giường bệnh. Mỗi nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh trong quá trình làm nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì nhắc nhở, yêu cầu dập thuốc lá ngay khi bắt gặp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc những nơi không được phép như trong phòng bệnh, hành lang, khuôn viên bệnh viện…

          Đặc biệt, tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên đã phát động hội viên, đoàn viên không hút thuốc lá, vận động đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà của họ không sử dụng thuốc lá. Từ đó tình trạng hút thuốc lá trong cán bộ, nhân viên Bệnh viện đã giảm, những người có thời gian hút thuốc lá lâu năm chưa bỏ được ngay cũng ý thức được việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe bản thân và cộng đồng nên từng bước giảm hút, tiến tới bỏ hẳn. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, nhân viên đã có ý thức hơn trong việc nhắc nhở đồng nghiệp, bệnh nhân và thân nhân người bệnh khi thấy họ hút thuốc lá; các quầy dịch vụ, giải khát, ăn uống trong bệnh viện hạn chế thấp nhất tình trạng cho hút thuốc lá và bán thuốc lá…

Mặc dù tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện đã hạn chế đáng kể, tuy nhiên, theo lãnh đạo bệnh viện, việc cấm thuốc lá tại đây vẫn chưa hoàn toàn triệt để, nguyên nhân là do môi trường bệnh viện thường tập trung đông người, trong đó có bệnh nhân, người nhà và người đến thăm, thậm chí có cả y, bác sĩ do phải trực đêm, chờ đợi căng thẳng... “Cái khó nhất trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá hiện nay tại Bệnh viện là chưa có chế tài xử phạt và nếu xử phạt thì phạt ở những mức nào, nộp phạt ra sao… trong khi đối tượng hút thuốc phần lớn là người đến thăm bệnh nhân hoặc là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Vì vậy, đến nay, biện pháp chủ yếu vẫn chỉ là nhắc nhở, động viên họ không hút thuốc lá” – Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên cho biết thêm.

          Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, như: Quán triệt 100% cán bộ không hút thuốc lá tại nơi làm việc; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh, các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh…; niêm yết, chăng treo thêm các hình ảnh về tác hại của hút thuốc lá tại các khoa phòng và khuôn viên bệnh viện. Cùng với vận động mọi người cùng thực hiện, mỗi cán bộ, nhân viên bệnh viện phải là người đi đầu, gương mẫu chấp hành nghiêm túc quy định này.

(Theo Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Sở Y tế

Cập nhật: 18.10.2017 16:43

Chiều 17/10, Ban pháp chế HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức, lao động tại cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập đối với Sở Y tế. Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.
Cán bộ Đoàn tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện Những điều cần nhớ khi lên kế hoạch bỏ thuốc lá
Cách nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng Nỗ lực của ngành y tế là yếu tố tiên quyết
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Kiểm tra cuối năm Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc
Kim Sơn tích cực can thiệp nhằm ổn định và giảm dần số bệnh nhân mắc HIV/AIDS
Đấu thầu tập trung thuốc quốc gia: Giá thuốc giảm, người bệnh hưởng lợi
Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân
Khánh thành nhà văn hóa xóm Tân 1 – xã Khánh Lợi
Kiểm tra cuối năm bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn
Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh: Từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Bệnh viện tâm thần tỉnh Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình