Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong n­ước
 
Cỡ chữ
“Truyền thông đại chúng với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá”
Cập nhật: 20.11.2017 15:39

Đó là chủ đề hội thảo vừa được Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng của UBND TP Hội An tổ chức vào hai ngày 19 – 20.10.2017 vừa qua tại Hội An. Tham gia hội thảo, có đại diện Quỹ PCTHTL, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Health Bridge tại Việt Nam, các đại diện của cơ quan, đơn vị truyền thông và đang thực hiện công tác PCTHTL.

Đánh giá kết quả triển khai công tác PCTHTL

Một trong những nội dung được hội thảo tập trung đề cập tới đó là đánh giá một số kết quả đã triển khai và đã đạt được trong thời gian qua. Qua đó, đẩy mạnh các hoạt động đặc biệt là hoạt động truyền thông đại chúng trong công tác PCTHTL trong thời gian tới.

Đại diện Quỹ PCTHTL đã có thông tin cập nhật một số kết quả trong công tác PCTHTL tại Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) năm 2016 cho thấy việc thực thi Luật PCTHTL bước đầu đã có kết quả tốt như: Tỉ lệ sử dụng thuốc lá đã giảm; Tỉ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% xuống còn 1,1%); Tỉ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%); Tỉ lệ hút thuốc chung ở khu vực thành thị giảm 2,7% (từ 23,3% xuống 20,6%). Trong đó, tỉ lệ này ở nam giới giảm 5% (từ 47,7% xuống còn 42,7%). Cùng với việc giảm tỉ lệ hút thuốc chủ động, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động cũng giảm xuống. Tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể so với năm 2010 tại hầu hết các địa điểm như: nơi làm việc giảm 13,3%; tại các trường đại học, cao đẳng giảm 16,4%; trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15%; tại trường học giảm 6,2% và tại gia đình giảm 13,2%.

Như vậy qua 4 năm triển khai các hoạt động PCTHTL đến nay đã tăng tỉ lệ người hút thuốc được tư vấn về phương pháp bỏ thuốc. Theo báo cáo này cho biết tỉ lệ người hút thuốc được nhân viên y tế tư vấn bỏ thuốc tăng 10,8% (từ 29.7% lên 40,5%).

Trong thời gian qua, các hỗ trợ của Quỹ PCTHTL tập trung vào hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị tại nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Hội An.

Một số tham luận ấn tượng

Hội thảo cũng tiếp nhận một số tham luận của các chuyên gia, bác sĩ về công tác PCTHTL như bác sĩ Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ PCTHTL chia sẻ tham luận về đề xuất tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam như một giải pháp góp phần làm giảm tỉ lệ người hút thuốc cũng như giảm ảnh hưởng tác hải của thuốc lá tới cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới phổ biến kinh nghiệm về PCTHTL ở một số nước như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đối với công tác này.

Ngoài ra, một số kinh nghiệm, mô hình và nhiều tham luận, ý kiến trong công tác PCTHTL ở TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hội An cũng được giới thiệu nhằm đẩy mạnh truyền thông để công tác PCTHTL đạt được kết quả tích cực hơn trong thời gian tới.

Trong nhiều năm qua, Quỹ PCTHTL đã và đang hỗ trợ 26 bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố và 10 bệnh viện thực hiện các hoạt động về PCTHTL. Tuy tỉ lệ hút thuốc giảm nhưng Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới. Trung bình có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tử vong do các bệnh không lây nhiễm hiện đang chiếm khoảng 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích tại Việt Nam. Trong đó, sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh không lây nhiễm.

 Laodong Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Mười 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
Virus gây bệnh tay chân miệng ở Việt Nam chưa có sự thay đổi về kiểu gene
Quyết định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng Chính phủ
Quy định mới về việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
Bỏ quy định mua thuốc cho con phải khai số chứng minh nhân dân
Thu hồi thuốc chứa dược chất Valsartan
Việt Nam sẽ tự sản xuất được vaccine "5 trong 1" vào năm 2020
Thêm vaccine “5 trong 1” được đưa vào tiêm chủng
Bệnh tay chân miệng có sự thay đổi gien
Ngày Tim mạch thế giới, và những điều cần biết.
Ăn quả có nên bỏ vỏ
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình