Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong n­ước
 
Cỡ chữ
Nới lỏng chính sách, liệu có bùng nổ dân số trở lại?
Cập nhật: 22.11.2017 15:29

Nhiều người cho rằng chính sách dân số đã có sự nới lỏng theo hướng không giới hạn về số con

Nghị quyết Trung ương 6 về công tác dân số trong tình hình mới đã chuyển trọng tâm từ dân số kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Trong Nghị quyết này dù không có câu nào đề cập việc mọi người được thoải mái sinh con, nhưng nhiều người cho rằng chính sách dân số đã có sự nới lỏng theo hướng không giới hạn về số con. Vậy, việc nới lỏng chính sách, liệu có bùng nổ dân số trở lại? 

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thái Bình có khoảng 3.000 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, tăng gần 350 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Số cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên ở tỉnh này cũng ngày càng tăng. Năm 2017 là 240 trường hợp.

Ông Đặng Văn Hơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Thái Bình cho biết: “Hiện nay, việc tăng sinh ở Thái Bình do số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ lớn, số ca sinh tăng cũng do số sinh con thứ 3 tăng. Nếu chính sách nới lỏng thì đối tượng đảng viên sinh con thứ 3 sẽ tăng”.

Hiện, Thái Bình có quy mô dân số tương đối lớn, gần 2 triệu người, mật độ dân số đông, 1.250 người trên một ki-lô-mét vuông. Từ khi chính sách dân số được nới lỏng, tỷ lệ sinh có xu hướng tăng lên. Tổng số trẻ sinh ra tại Thái Bình trong 10 tháng năm 2017 là hơn 21.000 trẻ, tăng gần 2.500 cháu so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho rằng mức tăng nhẹ này do người dân chọn “năm đẹp” để sinh. Trên thực tế, đại đa số gia đình vẫn chọn mô hình ít con để nuôi dạy cho tốt:  “Ở Thái Bình vấn đề tăng dân số không còn là vấn đề đáng lo. Bây giờ nhận thức của người dân cũng đã cao, họ không muốn đẻ nhiều. Vấn đề là giải quyết tư tưởng trọng nam khinh nữ. Nếu giải quyết được vấn đề này thì việc mất cân bằng giới tính sẽ giảm. Sợ không có con trai nên có những gia đình đẻ con thứ 3 cho yên tâm.”

Tại Hà Nội, tỷ lệ cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 cũng có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, có những người dân sinh trên dưới 10 con. Đó là bà Đặng Thị Hải 49 tuổi ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông có tất cả 14 đứa con. Hoặc chị Nguyễn Thị Hồng, 29 tuổi ở xã Tân Phú, huyện Thanh Oai có 8 con. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây chỉ là những trường hợp cá biệt, không ảnh hưởng nhiều đến việc duy trì mức sinh thay thế. Bởi lẽ, những năm qua, tỷ lệ sinh ở nhiều nơi, nhất là thành phố lớn có xu hướng giảm, nhiều gia đình chỉ sinh 1 con, thậm chí không sinh con.

Giáo sư Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Dân số và các vấn đề xã hội nói: “Trên thế giới cũng như ở nước ta, khi đất nước càng phát triển thì mức sinh càng thấp. Nước ta hiện nay đang phát triển, đang hội nhập quốc tế, đang đô thị hóa, tất cả các yếu tố phát triển đã hỗ trợ cho mức sinh đạt thấp, nhất là một số thành phố lớn của nước ta, mức sinh rất thấp, dưới mức sinh thay thế. Ví dụ như TP HCM, mức sinh chỉ đạt bình quân 1,4 con trên một phụ nữ và ngay cả các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng thấp rất nhiều ”

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình, từ năm 2008, quy định 94 của Trung ương Đảng đã thống nhất mức kỷ luật cảnh cáo với đảng viên sinh con thứ 3, khai trừ đảng viên sinh con thứ 4. Đến năm 2013, quy định này được nới lỏng hơn, đảng viên sinh con thứ 3 bị khiển trách, sinh con thứ 4 cảnh cáo và sinh con thứ 5 bị khai trừ. Còn theo Nghị quyết Trung ương 6 về công tác dân số trong tình hình mới vừa được ban hành, sẽ từng bước rà soát sửa đổi các quy định hiện có, theo hướng không xử phạt đảng viên sinh con thứ 3, thứ 4.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân khẳng định, những kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, dù chính sách được nới lỏng cũng khó có thể xảy ra tình trạng dùng nổ dân số trở lại: “Chúng tôi đã khảo sát đối với hơn 700.000 người; kết quả 73% trong số này mong muốn có 2 con, 8,3% mong có 1 con, 9,3% mong có 3 con, trên 8% mong có nhiều hơn 3 con. Với tỉ lệ như trên thì hiện nay nếu để người dân sinh theo mong muốn cũng chưa có vấn đề gì lớn xảy ra.

Pháp lệnh dân số không quy định phạt người sinh con thứ 3 trở lên. Tuy nhiên, đã có 7 địa phương đưa ra những hình thức phạt khi người dân sinh con thứ 3 trở lên. Trước thực tế này, cơ quan chức năng đang rà soát để sửa đổi các nội dung không phù hợp.

Để quy mô dân số phù hợp với sự phát triển đất nước, Việt Nam tiếp tục vận động các cặp vợ chồng nên có 2 con; đồng thời vận động sinh ít con hơn ở những vùng có mức sinh cao, duy trì ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế (tức là trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2 con) và vận động sinh thêm con ở những vùng có mức sinh thấp hơn mức sinh thay thế.

 

Vov.vn Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Sở Y tế

Cập nhật: 18.10.2017 16:43

Chiều 17/10, Ban pháp chế HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức, lao động tại cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập đối với Sở Y tế. Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.
Cán bộ Đoàn tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện Những điều cần nhớ khi lên kế hoạch bỏ thuốc lá
Cách nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng Nỗ lực của ngành y tế là yếu tố tiên quyết
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Khuyến cáo người dân không mua các sản phẩm nhiễm khuẩn Salmonella Agona
Thực hiện nghiêm quy định hậu kiểm để đảm bảo an toàn thực phẩm
Không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém hơn tuyến trên
Yêu cầu phải tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh
Ngừng tiêu thụ sữa Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella
Đến năm 2030, 90% nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân
Nghị quyết về dân số mới có nới lỏng mức sinh, số con ?
Bộ Y tế phát động tháng hành động quốc gia về Dân số và ngày dân số Việt Nam
Hít khói thuốc thụ động gây hại cho sức khỏe như thế nào?
Ứng dụng thông tin trong quản lý, điều trị Methadone
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình