Tin tức » Phòng chống bệnh không lây nhiễm
 
Cỡ chữ
Ninh Bình Quản lý hiệu quả bệnh Đái tháo đường hiệu quả
Cập nhật: 30.11.2017 09:02

Đái tháo đường (ĐTĐ) là căn bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, không những ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, mà còn là gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh và toàn xã hội. Hiện nay tại tỉnh Ninh Bình đang quản lý hiệu quả bệnh đái tháo đường, giúp người dân yên tâm điều trị bệnh, góp phần giảm tải tuyến trên.

Xem hình
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Niềm vui từ những bệnh nhân đái tháo đường

          Bà Dương Thị Chiên – Xã Ân Hòa – huyện Kim Sơn chỉ biết mình mắc bệnh đái tháo đường khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn với một vết thương nhỏ ở bàn chân mà không liền được. Bà được các bác sỹ tư vấn lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Bà Chiên tâm sự: Lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, được y bác sỹ tham khám chu đáo, quá trình điều trị bệnh tiến triển rất tốt, 2 ngày nữa Bà được ra viện.

Còn ông Bùi Văn Tĩnh – Phường Thanh Bình là người bị bệnh đái tháo đường hơn 15 năm nay, trước kia ông thường xuyên đi lên bệnh viện tuyến trên để kiểm tra,nhưng hiện nay ông đi khám bệnh và lấy thuốc định kỳ tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh. Ông phấn khởi nói: “Tôi hài lòng khi điều trị bệnh tại đây. Ơ đây có đội ngũ y bác sỹ trình độ chuyên môn giỏi, trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, tôi yên tâm điều trị bệnh tại đây, không phải lên tuyến trên nữa, tiết kiệm được thời gian và chi phí”.

Các hoạt động tích cực trong quản lý, điều trị bệnh đái tháo đường

Có thể nói, Bà Dương Thị Chiên và Ông Bùi Văn Tĩnh là một trong những bệnh nhân hiện đang được quản lý có hiệu quả bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện tỉnh Ninh Bình.  Để đạt được hiệu quả trong công tác phòng chống bệnh đái tháo đường, những năm qua, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã và đang nỗ lực thực hiện công tác phòng chống bệnh ĐTĐ, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh cho người dân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ người mắc ĐTĐ trong cộng đồng. Bác sỹ Chu Thị Giang – Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Riêng tại nước ta có 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, nhưng trong đó có đến 65% người bệnh không hề biết mình mắc bệnh. Với tỉ lệ bệnh nhân tăng từ 8-10%/năm, Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới.Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ ở nước ta chiếm khoảng trên 4% dân số, gần 10% dân số khác mắc tiền ĐTĐ và thực trạng này vẫn đang gia tăng rất nhanh.  Có tới hơn 85% số bệnh nhân khi được phát hiện đã có biến chứng, chỉ có khoảng 8% số bệnh nhân phát hiện được bệnh khi khám sức khoẻ định kỳ. Do phát hiện bệnh muộn, đến bệnh viện muộn, đã dẫn tới chi phí cho mỗi đợt điều trị của bệnh nhân rất tốn kém, từ 500.000đ - 20 triệu đồng. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chúng tôi đang quản lý trên 4 nghìn bệnh nhân đái tháo đường trong đó TĐTĐ là trem 2700 người, ĐTĐ là trên1300 người)  với hệ thống sổ theo dõi chi tiết đối với từng bệnh nhân…và hiện nay công tác quản lý tại bệnh viện rất hiệu quả.


 

  Tại cộng đồng, các đơn vị y tế cơ sở triển khai công tác khám sàng lọc tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm những người mắc ĐTĐ và tiền ĐTĐ để quản lý, tư vấn và điều trị kịp thời cho người bệnh thông qua các hoạt động sàng lọc, kiểm tra đường huyết, tư vấn về chế độ ăn uống, tập luyện cho các đối tượng có nguy cơ cao, góp phần hạn chế những nguy cơ có thể gây bệnh ở những người trong giai đoạn tiền ĐTĐ; đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích, tranh cổ động, tư vấn đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho người dân hiểu và biết cách phòng, sống chung an toàn với căn bệnh này. Cùng với đó,  ngành Y tế luôn quan tâm  tổ chức các đợt tập huấn về kỹ năng sàng lọc ĐTĐ và tiền ĐTĐ, kỹ năng tư vấn về dinh dưỡng, luyện tập phòng chống ĐTĐ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, cán bộ chuyên khoa. Vì vậy số người TĐTĐtiến triển thành bệnh ĐTĐ chiếm tỷ lệ rất ít, đây là một trong những thành công trong công tác quản lý, chăm sóc sau sàng lọc.


 Ông Nguyễn Hùng Ngân – Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định: “Công tác dự phòng đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt là trong phòng chống các yếu tố nguy cơ và phát hiện sớm bệnh. Nếu loại trừ được các hành vi nguy cơ thì sẽ giúp chúng ta phòng tránh được ít nhất 80% các bệnh tim mạch, đái tháo đường tuýp II và trên 40% các bệnh ung thư. Mặt khác đái tháo đường là bệnh mạn tính và thường tiến triển một cách âm thầm, nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nặng, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng và việc điều trị sẽ rất tốn kém, trong khi việc phát hiện sớm rất đơn giản, ít tốn kém”

          Tuy nhiên ý thức phòng và điều trị bệnh đái tháo đường của người dân còn rất kém

Theo nghiên cứu trên các bệnh nhân đái tháo đường của WHO, số bệnh nhân chưa tuân thủ chế độ ăn vẫn chiếm tới 33%; có tới 26,6% gia đình không khám, kiểm tra các xét nghiệm để phát hiện biến chứng sớm, tỷ lệ bệnh nhân bỏ thuốc điều trị cao, trong đó bệnh nhân được cấp thuốc điều trị lại bỏ nhiều hơn bệnh nhân tự mua thuốc điều trị... khiến cho tình hình đái tháo đường ngày càng khó kiểm soát hơn. Chi phí điều trị đái tháo đường chiếm khoảng 6% ngân sách của ngành y tế trong một năm, hầu hết chi phí điều trị tập trung cho biến chứng của bệnh như tim mạch, tai biến mạch máu não, mù lòa, hoại tử chi, suy thận... gây ra.


Có thể nói tỉ lệ bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng nhanh như hiện nay, một phần do lối sống với chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh còn rất hạn chế. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức về phòng bệnh và việc thay đổi lối sống để ngăn chặn bệnh ĐTĐ.

Các biện pháp thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, điều trị bệnh đái tháo đường tại tỉnh Ninh Bình.

Thực tế tại Ninh Bình công tác phòng chống bệnh ĐTĐ hiện nay còn gặp nhiều khó khăn: Nguồn kinh phí hạn chế.Các hoạt động chỉ mới triển khai với quy mô nhỏ. Các bệnh viện, trung tâm y tế chỉ khám, phát hiện, quản lý bệnh với những người tự đến điều trị; Đội ngũ cán bộ tuyến xã chưa được đào tạo thường xuyên, trang thiết bị thiết yếu chưa đảm bảo cho công tác sàng lọc, tư vấn ...Bởi vậy công tác quản lý, tư vấn cho đối tượng ĐTĐ, tiền ĐTĐ tại các tuyến cơ sở chưa mở rộng được phạm vi thực hiện trong toàn Tỉnh.

Để đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống bệnh ĐTĐ, ngoài sự chủ động và quyết liệt của Ngành Y tế trong công tác chỉ đạo, điều hành mạng lưới y tế dự phòng tại tuyến cơ sở còn rất cần tích cực truyền thông giáo dục để thay đổi hành vi của cộng đồng đó là: thực hiện lối sống sinh hoạt lành mạnh, khoa học, khám kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn tiền đái tháo đường để ngăn chặn sự tiến triển nặng của bệnh.


Khuyến cáo phòng chống đái tháo đường:

1. Mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia để dự phòng mắc đái tháo đường nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung.

2.Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế, đặc biệt người trên 40 tuổi, là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh sớm.

3.Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

Thu Minh - TT TTGDSK Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng tỷ lệ tử vong tại Việt Nam
Giảm ăn muối phòng các bệnh mạn tính không lây nhiễm
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Tăng cường phòng chống bệnh tim mạch tại cộng đồng
Ninh Bình Quản lý hiệu quả bệnh Đái tháo đường hiệu quả
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình