Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong n­ước
 
Cỡ chữ
Nghị quyết về dân số mới có nới lỏng mức sinh, số con ?
Cập nhật: 15.12.2017 15:35

Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới khẳng định chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển. Nhiều người khi tiếp cận thông tin này cho rằng sẽ có sự nới lỏng mức sinh, không giới hạn về số con. Điều này có đúng không?

Xem hình
Không quy định số con của mỗi gia đình nhưng Nghị quyết mới vận động sinh đủ 2 con.

Nghị quyết không đề cập đến việc sinh con của mỗi người

Theo phát biểu của ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế) trên VOV.VN, trong Nghị quyết 21-NQ/TW không có một câu nào đề cập đến việc mọi người được sinh con thoải mái, sinh con thứ ba, bởi vì việc sinh con là quyền của mỗi người. Về mặt luật pháp, từ trước đến nay nước ta chưa có văn bản nào quy định có tính cưỡng chế mọi người sinh bao nhiêu con là đủ. Tại buổi tọa đàm về Công tác dân số trong tình hình mới do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, GS.TS. Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, gia đình và trẻ em cũng cho biết, Việt Nam đã tham gia công ước quốc tế về chống phân biệt mọi hình thức đối xử với phụ nữ có quy định mỗi cặp vợ chồng tự quyết định số con, số lần sinh, khoảng cách sinh. Và nội dung của nghị quyết cũng chỉ đề cập việc rà soát lại các quy định trước đây về chính sách dân số và điều chỉnh lại cho phù hợp trong tình hình mới, giải quyết các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ và chất lượng dân số. Bên cạnh đó, tiếp tục vận động người dân sinh hai con để duy trì mức sinh thay thế càng lâu càng tốt (duy trì thức sinh thay thế 2,1 con), vận động giảm sinh ở nơi mức sinh cao, sinh đủ hai con ở nơi có mức sinh thấp…

 

Điều gì xảy ra khi không đảm bảo mức sinh thay thế

Đến thời điểm này, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế sớm 10 năm. Đây là một thành công trong việc khống chế mức sinh của công tác dân số. Việc đảm bảo mức sinh thay thế có ý nghĩa rất lớn đối với chất lượng dân số cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội. Thực tế cho thấy, mức sinh thay thế thấp (1,45 con so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,1 con) của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khiến thành phố phải đối mặt với nguy cơ không có nguồn nhân lực, thiếu hụt lao động trong tương lai. Bên cạnh đó, theo dự báo năm 2050 dân số nước ta sẽ bước vào giai đoạn dân số già, nếu thiếu lao động sẽ khiến cho tình trạng một lao động phải tạo ra của cải vật chất nuôi sống 2 người (cha mẹ), thậm chí 6 người (ông bà nội ngoại và cha mẹ) có thể xảy ra. Mức sinh thấp còn là nguyên nhân gây chênh lệch giới tính cao do tâm lý người Việt nói chung vẫn thích con trai nhiều hơn sẽ gây ra tình trạng thừa nam, thiếu nữ, xã hội bị đảo lộn. Hơn nữa, thực tế tại Hàn Quốc, Nhật Bản cho thấy, mức sinh thấp sẽ khó phục hồi mức sinh thay thế và khó đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức tự nhiên.

Chính vì vậy, Nghị quyết số 21-NQ/TW nêu rõ tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế.

SKĐS Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Quy định mới về giá dịch vụ y tế được BHYT thanh toán từ 15/1/2019
Làm gì để thực hiện được mục tiêu 90-90-90?
Công tác phòng, chống HIV/AIDS: Vẫn còn những khó khăn
Hàng trăm nghìn liều vaccine "5 trong 1" đã về các địa phương, phụ huynh không lo thiếu
Số người mắc ung thư tăng
Điều trỉnh giá hơn 1.900 dịch vụ y tế từ 15-12-2018
Tăng các mức hưởng chế độ BHXH đối với người lao động từ ngày 01/7/2019
Công đoàn Y tế Việt Nam ký quy chế phối hợp với 4 Liên đoàn Lao động thành phố trực thuộc Trung ương
Thành lập Trung tâm nghiên cứu liên ngành về khoa học sức khoẻ trong trường đại học
Hơn 85% số bệnh viện vệ tinh giảm số người bệnh chuyển tuyến
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình