Tin tức » Thông tin Y học » Phổ biến kiến thức
 
Cỡ chữ
Nâng cao dinh dưỡng, thay đổi thể trạng cho trẻ em
Cập nhật: 18.12.2017 15:33

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ thể thấp còi của nước ta vẫn còn ở mức cao (24,6% năm 2015) nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Vì vậy, cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Thay đổi tư duy dinh dưỡng

Chị Lục Thị Thủy, dân tộc Thái, ở thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tâm sự: “Người Thái chúng tôi nuôi con theo cách được cha mẹ truyền dạy lại. Khi con được 3-4 tháng tuổi là đã cai sữa và cho trẻ ăn cơm. Vì thế, hầu hết trẻ em trong thôn đều rất chậm lớn và hay ốm đau. Được tham gia Dự án "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa" của Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the children), chúng tôi mới biết sữa mẹ có giá trị như thế nào đối với sự phát triển của trẻ”.

Chị Hoàng Thị Chương, nhân viên y tế thôn Én cho biết: "Thực hiện sinh hoạt nhóm đầu tiên, số lượng bà mẹ đến tham gia rất ít. Chúng tôi phải đến từng nhà vận động, giải thích cho các bà mẹ và người nhà hiểu, từ đó tích cực tham gia và thực hiện một cách hiệu quả”.

Ông Cầm Bá Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân, cho biết: "Với mục tiêu cải thiện dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn, hằng năm, huyện phân bổ ngân sách cho điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em và được trung tâm lồng ghép trong các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng với các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Chính sự quan tâm này, hơn 300 trẻ em ở huyện Thường Xuân được điều trị kịp thời, vượt qua tình trạng suy dinh dưỡng nguy cấp".

Còn nhiều khó khăn

Việt Nam nằm trong 36 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp, còi cao trên thế giới. Theo số liệu của giám sát dinh dưỡng trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thể nhẹ cân là 14,5%, thể thấp, còi 24,9%, thể gầy còm 6,8% và thừa cân, béo phì 4,8%. Các nghiên cứu cho thấy có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ được cải thiện chậm chạp, trong đó dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém giữ vai trò then chốt..

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện văn phòng Save the Children tại Việt Nam chia sẻ: “Giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển não bộ, tuổi thọ và năng suất lao động trong tương lai. Giải quyết suy dinh dưỡng thể thấp còi cũng có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, nó giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn về nghèo đói, giảm tình trạng mất cân bằng về thu nhập trong xã hội”.

Theo PGS, TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, thời gian qua, Chính phủ đã tập trung nhiều giải pháp ưu tiên mọi mặt đối với các địa phương có đồng bào DTTS sinh sống, nhất là khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, tập trung cải thiện kinh tế, cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đời sống... để tạo nền tảng cải thiện sức khỏe người dân, nhất là dinh dưỡng cho trẻ em DTTS. Về phía ngành dinh dưỡng, tới đây, sẽ tiếp tục triển khai bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ có thai người DTTS… “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ để có nhiều giải pháp kỹ thuật chuyên môn, giám sát đặc điểm từng dân tộc; triển khai điều tra để từ trực trạng đưa ra giải pháp, mô hình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em DTTS hiệu quả. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần chủ động, ưu tiên đầu tư các hoạt động dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe cho trẻ em DTTS”, PGS,TS Trương Tuyết Mai khẳng định.

Qdnd Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Kết quả thực hiện Ngày Pháp luật năm 2018
Bệnh ho gà: triệu chứng và cách phòng bệnh
Những điều cần biết về bệnh cúm A/H5N1
Bệnh tay chân miệng: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh
Kiểm soát tốt Hen phế quản làm giảm biến chứng nặng của bệnh
Tầm quan trọng của siêu âm trong chẩn đoán sàng lọc trước sinh
Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.
Những điều cần biết về bệnh sởi
Bệnh cúm: Triệu chứng và cách phòng ngừa
Viêm gan virus là bệnh có thể dự phòng được
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình