Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Kim Sơn: Phong trào hiến tặng giác mạc ngày càng lan toả
Cập nhật: 15.01.2018 15:00

Với vai trò là địa phương tiêu biểu, dẫn đầu trong toàn quốc về phong trào hiến tặng giác mạc, nhiều năm qua, huyện Kim Sơn đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào hiến tặng giác mạc trong toàn huyện, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.

Xem hình
Tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào hiến tặng giác mạc.

Thay mặt gia đình đến nhận giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của bố mình tại lễ biểu dương nghĩa cử cao đẹp trong hiến tặng giác mạc sau khi qua đời năm 2017 của Viện Mắt Trung ương phối hợp với huyện Kim Sơn tổ chức vào tháng 11 vừa qua, anh Đinh Văn Độ, xóm 5, xã Cồn Thoi xúc động cho biết: Bố tôi (ông Đinh Công Đương, 70 tuổi) bị bệnh ung thư máu, sau khi phát hiện bệnh gần 1 năm ông mất. Thực hiện ý nguyện của bố tôi trước khi qua đời hiến tặng giác mạc cho ngành y để giúp người mù lòa có thể nhìn thấy được ánh sáng, ngày 19/12/2016 bố tôi qua đời, gia đình đã phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan y tế tổ chức lấy giác mạc đúng theo quy trình. Đối với dòng họ, chúng tôi rất tự hào đã có 3 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Hiện nay hầu hết người dân trong xã và nhiều gia đình, dòng họ đã thấm nhuần ý nghĩa của việc hiến giác mạc, từ đó tích cực tham gia hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Còn đối với bà Đỗ Thị Mơ, 63 tuổi ở xóm Tây Cường, xã Văn Hải, bà rất phấn khởi khi được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng cho người mù trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2017. Bà Mơ cho biết: Thấm nhuần nghĩa cử cao đẹp trong thực hiện hiến tặng giác mạc từ tấm gương cụ Nguyễn Thị Hoa ở xã Cồn Thoi năm 2007 là người đầu tiên trong toàn quốc hiến tặng giác mạc, tôi đã tuyên truyền cho người thân, làng xóm hiểu ý nghĩa phong trào, đó là nghĩa cử bác ái cuối cùng mà con người có thể làm được trong cuộc sống trần gian, đem lại hạnh phúc cho người mù được hiến giác mạc. Năm 2010, chồng tôi mắc bệnh qua đời và ông là người đầu tiên của xóm đã hiến tặng giác mạc. Đến năm 2012, mẹ chồng tôi mất cũng đã hiến tặng giác mạc cho ngành y. Đến nay, trong họ của tôi đã có 3 người hiến giác mạc và trong xóm có hàng chục người hiến giác mạc.

Đồng chí Hoàng Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn cho biết: Từ tháng 6/2007, được sự quan tâm của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bệnh viện Mắt Trung ương và Ngân hàng mắt Việt Nam, chương trình truyền thông hiến tặng giác mạc sau khi qua đời đã được triển khai trên địa bàn huyện. Để triển khai tốt chương trình, Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện có những văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tham gia, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội cùng vào cuộc. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động hiến tặng giác mạc khi qua đời là một việc hết sức khó khăn do vấp phải những quan niệm, tập tục, tín ngưỡng và vấn đề tâm linh qua bao đời nay của một số người. Do đó, công tác truyền thông về hiến tặng giác mạc được huyện xác định là khâu then chốt trong thực hiện phong trào hiến tặng giác mạc trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống truyền thanh huyện, cũng như kết hợp tuyên truyền trong các buổi họp khu dân cư. Huyện đã giao cho Hội Chữ thập đỏ huyện chủ trì trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện, tổ chức mạng lưới cộng tác viên chữ thập đỏ còn xuống tận hộ gia đình vận động, tư vấn cho người dân về ý nghĩa nhân đạo, cao đẹp của chương trình cũng như giải thích những điều mà người dân đang quan tâm về hiến tặng các bộ phận người, trong đó có hiến tặng giác mạc, làm cho nhiều người hưởng ứng tham gia và vận động con cháu trong dòng họ cùng tham gia. Đồng thời, những người dân hiến giác mạc khi qua đời, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cùng với gia đình tổ chức lễ mai táng theo phong tục địa phương, trong phần đọc tiểu sử công lao đóng góp cho xã hội của người quá cố có những nội dung ca ngợi việc làm đầy ý nghĩa, nghĩa cử cao đẹp của họ trong việc hiến tặng giác mạc nhằm tuyên truyền cho những người tham dự lễ tang cũng như thể hiện sự quan tâm tri ân của các cấp chính quyền, Hội Chữ thập đỏ các cấp đến gia đình người quá cố về ý nghĩa nhân văn hiến tặng giác mạc.

Ngoài ra, các linh mục, các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, tăng ni thường xuyên kết hợp những buổi chầu, những ngày làm lễ có sự đông đủ của bà con giáo dân trong nhà thờ họ, các tăng ni, phật tử tại các buổi lễ chùa để tuyên truyền cho bà con hiểu được những việc nên làm, nghĩa cử cao đẹp trong việc hiến tặng giác mạc. Các vị linh mục khi làm lễ phép sức dầu tại các gia đình người sắp quá cố kết hợp tuyên truyền những việc thiện, tính nhân đạo, động viên người sắp quá cố cũng như thân nhân trong gia đình nhiệt tình tham gia vận động và hiến tặng giác mạc … Từ đó đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, vận động tuyên truyền trên địa bàn huyện.

Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Mắt Trung ương, Tổ chức ORBIS thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức, kỹ năng vận động truyền thông tuyên truyền để các hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ có những kiến thức trong việc tuyên truyền, vận động tuyên truyền. Kết quả, 10 năm qua từ năm 2007 đến năm 2017, toàn huyện đã tuyên truyền, vận động được 10.640 người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, đã có 253 người hiến giác mạc thành công, mang lại nguồn sáng vô cùng quý giá cho hàng trăm người mù. Những đơn vị tiêu biểu đã có nhiều người hiến tặng giác mạc như xã Cồn Thoi có 99 người, Văn Hải 38 người, Kim Mỹ 29 người, Định Hóa 22 người, Kim Tân 20 người, Kim Định 10 người…

(Theo Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Bệnh nhân không phải thấp thỏm lo lắng thiếu máu dịp Tết

Cập nhật: 08.02.2018 16:07

Những năm trước, cứ dịp cận Tết và đầu năm, người bệnh phải nhập viện những ngày này thường rất thấp thỏm, lo lắng bởi tình trạng máu luôn thiếu. Dịp Tết năm nay, kho máu đang dự trữ đảm bảo nhu cầu điều trị đến 3 tuần sau Tết.
Khẩn cấp ngăn chặn các chủng cúm áp sát Việt Nam Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an to
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động tiêm vắc xin phòng cúm Cảnh báo rước họa vào thân khi làm đẹp đón Tết
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhờ ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật
Nhiều điểm mới về thẻ BHYT năm 2018
Bệnh viện đa khoa tỉnh chủ động công tác khám, chữa bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội năm 2018
Công đoàn ngành Y tế: Thăm tặng quà cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên Đán
Trời trở lạnh, đề phòng viêm mũi dị ứng
Tuyên truyền lưu động về vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán
Hội nghị triển khai một số văn bản mới Trong công tác khám chữa bệnh
Khám bệnh cấp thuốc niễm phí cho các đối tượng chính sách, gia đình người có công tại xã Khánh Dương, huyện Yên Mô
Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình tổ chức "Ngày Hội Xuân Hồng" năm 2018
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm làm việc tại huyện Kim Sơn, huyện Yên Khánh
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình