Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Nhóm “Con đường mới” góp phần hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng
Cập nhật: 15.01.2018 15:03

Thành lập từ tháng 6 năm 2015, ban đầu chỉ có vài hội viên với nhiều mặc cảm, bỡ ngỡ; đến nay sau hơn 2 năm hoạt động, nhóm “Con đường mới” (huyện Kim Sơn) đã thu hút được nhiều hội viên và có hoạt động cụ thể, thiết thực, trong tuyên truyền, vận động nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Xem hình
Người nghiện đến uống thuốc tại Trung tâm y tế Kim Sơn. Ảnh: Minh Quang

Anh Phạm Văn Bốn, trưởng nhóm “Con đường mới” chia sẻ: Nhóm được thành lập và hoạt động dưới sự trợ giúp của Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) – là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho những nhóm yếu thế trong xã hội. Để được Trung tâm SCDI chấp nhận hợp tác, hỗ trợ, các thành viên trong nhóm phải là những người tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm với cuộc sống cộng đồng, tích cực vận động, tuyên truyền đến những người có quá khứ lầm lỗi, những người đang mắc bệnh để chia sẻ, động viên và giúp đỡ họ cùng tiến bộ.

Nhiệm vụ của các tình nguyện viên trong nhóm là tiếp cận các đối tượng nhiễm HIV/AIDS, những đối tượng có nguy cơ cao như người nghiện, tiêm chích ma túy, gái mại dâm, gia đình có người nhiễm HIV/AIDS… để tuyên truyền, vận động họ tham gia vào các hoạt động xét nghiệm sàng lọc, sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm an toàn…, góp phần tránh lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Với hơn 10 người, mỗi tiếp cận viên quản lý địa bàn từ một xã đến liên xã, có nhiệm vụ tiếp cận những người đã mắc bệnh hoặc nguy cơ dễ lây nhiễm bệnh để tư vấn, trao đổi, vận động các đối tượng sử dụng bơm kim tiêm sạch, dùng bao cao su, giới thiệu và đưa đối tượng đến các cơ sở y tế để xét nghiệm, uống methadone thay thế các chất dạng nghiện thuốc phiện, từ đó có sức khỏe ổn định cuộc sống, giảm lây lan bệnh ra cộng đồng. Trong năm 2017, nhóm “Con đường mới” đã vận động đưa được trên 400 đối tượng đi xét nghiệm HIV, chuyển đổi điều trị thay thế bằng methadone, điều trị ARV và giới thiệu, vận động hàng trăm phụ nữ mang thai đi xét nghiệm sàng lọc HIV.

Cũng theo anh Phạm Văn Bốn, cùng với thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động cho các đối tượng trong cộng đồng, các tiếp cận viên trong nhóm “Con đường mới” cũng nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ của các tổ chức liên quan như ngành y tế, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn, nhờ đó chúng tôi có thêm động lực. “Đã có những người tự nguyện đến gặp mình để chia sẻ, nhờ tư vấn, giới thiệu chỗ xét nghiệm sàng lọc kết quả. Có những người cai nghiện nhiều lần không thành công, rơi vào bế tắc, được mình tư vấn sử dụng thuốc thay thế các chất dạng thuốc phiện methadone đã cắt cơn, vượt qua mặc cảm, tự tin, sức khỏe ngày càng ổn định, có cuộc sống hạnh phúc… Đó là sự động viên, là niềm vui để bản thân mình cố gắng và trách nhiệm hơn với công việc này” – Anh Bốn chia sẻ thêm.

Theo bà Ninh Thị Liên, cán bộ chuyên trách chương trình phòng chống HIV/AIDS huyện Kim Sơn thì Kim Sơn là huyện có số ca nhiễm HIV/AIDS nhiều nhất tỉnh. Nguyên nhân là do nhiều năm trước, huyện có khá đông lao động trẻ đi làm ăn xa ở nhiều nơi trong cả nước, trong đó có nhiều người đi buôn bán đường dài, đào đãi vàng, khai thác khoáng sản, làm nương rẫy… tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, miền núi nên đã vướng vào các tai tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm và nhiễm HIV/AIDS. Hiện trên địa bàn huyện có trên 1 nghìn trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống; trong đó, nam giới trên 850 người, chiếm gần 80% và nữ là trên 200 người, chiếm trên 20%. Trong đó, tổng số người nghiện chích ma túy được quản lý là 457, ở ngoài xã hội là 384, còn lại là các trường hợp đang ở trại, cơ sở chữa bệnh bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục.

Dự báo trong thời gian tới, Kim Sơn vẫn có thể tăng số bệnh nhân HIV do số người nhiễm mới, do những người còn đang muốn dấu danh tính và số khác là bệnh nhân đi làm ăn xa giai đoạn cuối về nhà chữa bệnh.

Trước thực trạng trên, cùng với việc các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền, vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm trên địa bàn; việc đẩy mạnh hoạt động của các CLB, các nhóm đồng đẳng viên HIV/AIDS có vai trò quan trọng nhằm nâng cao ý thức cho người bệnh và cộng đồng về căn bệnh này. Bởi lẽ hiện nay, tuy căn bệnh HIV/AIDS đã cởi mở và được cộng đồng bớt kỳ thị hơn trước, nhưng số người dấu bệnh hiện vẫn còn nhiều, trong đó có những người vẫn e ngại không dám, không muốn đi xét nghiệm hoặc tiếp cận với cán bộ y tế phụ trách công tác phòng, chống HIV. Từ đó vai trò của những đồng đẳng viên, tiếp cận viên có ý nghĩa quan trọng, là những người giúp họ có thể chia sẻ, lắng nghe và không ngại ngần bày tỏ mong muốn của mình.

Cũng theo bà Ninh Thị Liên, nhóm “Con đường mới” là nhóm đầu tiên và duy nhất của huyện Kim Sơn trong số 4 nhóm được hình thành năm 2015 trên địa bàn tỉnh. Qua thời gian hơn 2 năm hoạt động cho thấy, các tiếp cận viên đã phát huy được tinh thần trách nhiệm của mình trong việc gần gũi, nắm bắt, tuyên truyền cho các đối tượng nhiễm HIV/AIDS, nhóm người có nguy cơ cao trên địa bàn có ý thức, trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình, không dấu bệnh, tích cực chữa bệnh, chọn các phương pháp lao động và sinh hoạt an toàn, tránh lây lan cho người thân và cộng đồng.

Mong muốn của những người tham gia trong nhóm “Con đường mới” là được hỗ trợ nguồn kinh phí cao hơn để thực hiện các hoạt động tuyên truyền, tư vấn cho đối tượng. Cùng với đó có thêm những buổi tập huấn về phương pháp vận động, tuyên truyền để các tiếp cận viên có thêm kiến thức trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời mong muốn các cấp chính quyền và cộng đồng xã hội có cái nhìn cởi mở, chia sẻ hơn đối với người bệnh và người nhà của họ, tạo điều kiện giúp họ có việc làm, thu nhập, yên tâm và tự tin vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Đỗ Lan (Nguồn: Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
Đảm bảo công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế thăm, tặng quà người bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán 2019
Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo từ Bệnh viện Việt Đức
Đảng Bộ Sở Y tế: Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII
Hội thi Y tế thôn, bản giỏi ngành y tế lần 1
Phòng khám Đa khoa tư nhân Tuấn Bình đủ điều kiện khám sức khỏe
Đẩy mạnh hoạt động truyền thông y tế
Duy trì tác tiêm chủng mở rộng
Chú trọng công tác y tế trường học
Hơn 3 nghìn bệnh nhân tâm thần được duy trì cấp thuốc
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình