Tin tức » Thông tin Y học
 
Cỡ chữ
Nguy cơ mất ATTP từ dịch vụ nấu ăn lưu động
Cập nhật: 06.02.2018 14:57

ứ vào dịp cuối năm, dịch vụ nấu ăn lưu động lại được nhiều người dân miền Trung lựa chọn khi tổ chức tiệc cưới, tất niên… tại nhà do tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian, tuy nhiên, loại hình dịch vụ này đang gây nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các thôn, buôn vùng sâu, vùng xa.

Mới đây, ngày 26/11, tại Tổ dân phố 5 và 6, phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, có 24 người bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiệc cưới tại một gia đình ở tổ dân phố 6, phường Đoàn Kết.
Trước đó, gia đình tổ chức tiệc cưới có thuê dịch vụ nấu ăn lưu động ở thôn 9, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) với quy mô 700 người.
Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra đột xuất cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động cung cấp tiệc cưới trên và phát hiện khu nhà bếp của cơ sở này không đảm bảo yêu cầu, nguồn nước để nấu ăn không được kiểm nghiệm, cơ sở thực hiện lưu mẫu thực phẩm sai quy định, trong mẫu dê tái chanh lưu tại cơ sở có nhiễm khuẩn E.coli.
Riêng trong tháng 10/2017, qua giám sát tại 96 cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động, Chi cục tỉnh Đắk Lắk phát hiện có 93 cơ sở chưa đảm bảo các điệu kiện ATTP như chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chưa thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định.
Tại Ninh Thuận, Quảng Ngãi… dịch vụ ấu ăn lưu động cũng được nhiều người dân sử dụng do tính tiện lợi và không tốn nhiều thời gian. Trong đó, tại Ninh Thuận hiện có khoảng 40 cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động, tuy nhiên hầu hết các cơ sở đều chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Nhiều người nhập viện sau ăn đám cưới ở Đăk Lắk. Ảnh: Vietnamnet.vn
Do đặc thù của dịch vụ nấu ăn lưu động là không có địa điểm cố định, các cơ sở này thường sơ chế nguyên liệu trước khi vận chuyển đến nơi tổ chức đám tiệc, trong quá trình vận chuyển thực phẩm rất dễ bị nhiễm bẩn do thực phẩm sống chín để lẫn lộn, dụng cụ bảo quản không đảm bảo vệ sinh và không được che đậy kín.
Ngoài ra, nấu ăn lưu động là loại hình bếp ăn tập thể, phục vụ nhiều người cùng một lúc nên rất khó tránh khỏi nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm tập thể.
Ông Phạm Trọng Hoàng Vũ, Chi cục Trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Ninh Thuận cho biết, với sự phát triển ngày càng rầm rộ, cùng những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý, vấn đề ATTP ở các cơ sở dịch vụ nấu ăn di động đang được ngành y tế hết sức quan tâm. Chi cục tỉnh sẽ siết chặt công tác quản lý đối với loại hình dịch vụ này, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra và xử phạt những cơ sở vi phạm.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần phát huy vai trò, trách nhiệm không chỉ lựa chọn các cơ sở dịch vụ chất lượng, có uy tín, mà còn tích cực giám sát, phát hiện và tố giác những trường hợp vi phạm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng thanh tra Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các cơ sở dịch vụ ăn uống lưu động cũng phải được kiểm soát an toàn thực phẩm và phải chấp hành các quy định về điều kiện sản xuất chế biến thực phẩm theo Thông tư 15 và 16 năm 2012 của Bộ Y tế.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm chỉ đạo UBND các cấp phải tập trung kiểm tra, kiểm soát các cơ sở hoạt động dịch vụ nấu ăn lưu động, đồng thời tuyên truyền tới các cơ sở này cũng như người tiêu dùng về cách lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.

vfa



 Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận





Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
Vật lý trị liệu cần phải được thực hiện đúng kỹ thuật
Cảnh giác thiếu vitamin
Các cách kiểm soát tăng huyết áp không dùng thuốc
Dùng thực phẩm chức năng như thế nào để có lợi
Những điều cần biết về xét nghiệm phát hiện sớm ung thư phổi
Những công dụng của biotin đối với sức khỏe
Những lý do quan trọng buộc phải bổ sung chất sắt cho cơ thể
Thực phẩm không an toàn gây ra nhiều bệnh tật
Làm gì để phòng bệnh cúm?
Bộ Y tế khuyến cáo 4 cách chọn bánh kẹo tránh ngộ độc dịp Tết
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình