Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Tăng cường công tác phòng, chống Lao
Cập nhật: 10.04.2018 09:43

Xác định bệnh Lao là bệnh nguy hiểm, mức độ lây lan cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế - xã hội, chính vì vậy, những năm qua, công tác phòng, chống lao được ngành Y tế tỉnh triển khai và duy trì tại các huyện, thành phố. Việc quản lý, cấp phát thuốc, điều trị cho bệnh nhân lao tại tuyến y tế cơ sở được đảm bảo, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Theo báo cáo của Bệnh viện Phổi tỉnh, hiện nay mạng lưới chống lao đã bao phủ khắp 8 huyện, thành phố và 100% số xã, phường, thị trấn; ngoài ra còn có 1 tổ chống lao tại trại giam Ninh Khánh. Tại các tổ chống lao sẽ khám phát hiện các đối tượng nghi lao đến khám, nếu có bệnh sẽ đưa vào thu dung điều trị; ngoài ra còn xuống các xã để khám sàng lọc, phát hiện bệnh cho người dân. Năm 2017, bệnh viện tổ chức khám sàng lọc cho 3.557 phạm nhân  tại trại giam Ninh Khánh và trên 700 người uống methanol tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và các Trung tâm Y tế huyện trong toàn tỉnh; trên 20 nghìn người dân tại các huyện như Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô qua đó đã phát hiện 344 bệnh nhân lao các thể.

Cùng với đó, Bệnh viện Phổi tỉnh luôn duy trì các tổ chỉ đạo tuyến xuống giám sát và hỗ trợ cho tất các tổ chống lao; tổ chức tập huấn, đào tạo, đào tạo lại cho các cán bộ làm công tác chống lao tuyến huyện, xã và y tế thôn bản để nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay, hầu hết cán bộ y tế đều đã được tập huấn về cách phát hiện bệnh lao, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân đến xét nghiệm đờm tại các cơ sở y tế nếu thấy các triệu chứng, như: ho khan, ho có đờm, ho ra máu; cơ thể gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm ban đêm, đau ngực... Ngoài ra, người dân được các bác sĩ tư vấn, cung cấp kiến thức về cách nhận biết các dấu hiệu, cách phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng nhằm tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, góp phần thực hiện tốt mục tiêu loại trừ bệnh lao.

Song song với các hoạt động tại cộng đồng, thời gian qua Bệnh viện Phổi tỉnh đã chú trọng đào tạo, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu về phát hiện và điều trị bệnh lao, bệnh phổi. Đặc biệt, bệnh viện đã được Dự án Phòng, chống lao quốc gia đầu tư hệ thống GeneXpert - là ứng dụng kỹ thuật phát hiện lao nhanh, chỉ sau 2 giờ là có kết quả chẩn đoán lao và lao kháng thuốc. Nhờ ứng dụng thành công các thiết bị, kỹ thuật hiện đại đã giúp cho công tác chẩn đoán, điều trị được an toàn, kết quả nhanh và chính xác hơn trước đây, đồng thời tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại ngay tại tỉnh nhà, tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo, vùng sâu, vùng xa...

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi , được biết: “Thực hiện chương trình chống lao, cán bộ chuyên trách công tác chống lao tại các tuyến được phân công phụ trách từng địa bàn cụ thể. Đối với công tác phòng, chống lao, việc xác định rõ nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng rất quan trọng trong quản lý và điều trị bệnh nhân; cán bộ phòng, chống lao tại các trạm y tế xã chủ động vận động, thuyết phục những người nghi lao trong cộng đồng đi xét nghiệm. Năm 2017, bệnh viện đã khám và điều trị cho trên 900 bệnh nhân lao các thể với tỷ lệ khỏi chiếm 91,9%. Tuy nhiên, vẫn còn gần 20% số bệnh nhân lao trong cộng đồng chưa được phát hiện vẫn là nguồn lây nguy hiểm cho cộng đồng. Hơn nữa, thách thức hiện nay đối với công tác phòng, chống bệnh lao là vấn đề kháng thuốc do bệnh nhân bỏ dở việc điều trị; việc tiếp cận dịch vụ phòng, chống bệnh lao tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn; nguy cơ phát sinh nguồn lây trong cộng đồng vẫn chưa có giải pháp phòng, chống hữu hiệu; nhiều người còn ngần ngại đến cơ sở y tế khám, đến khi được phát hiện thì bệnh đã tiến triển nặng.”

Với mục tiêu của Chương trình Chống lao quốc gia  giai đoạn 2015 đến 2020, Việt Nam giảm 30% số người mắc lao và giảm 40% số người chết do lao mỗi năm và tiến tới  mục tiêu thanh toán hoàn toàn bệnh lao vẫn đang cần nhiều nỗ lực của cộng đồng. Bệnh lao có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, vì vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh lao để bản thân họ chủ động hơn trong việc phát hiện, phòng, chống cho chính mình và mọi người trong cộng đồng; đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động phòng, chống bệnh lao, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thu Trang Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế
Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe
Lợi ích của việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch
Tăng cường phòng chống dịch Sởi
Sở Y tế tích cực triển khai thực hiện quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
70% số người hút thuốc lá đã cố gắng để bỏ thuốc
Giám sát công tác y tế trường học
Tọa đàm kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Hội nghị sơ kết triển khai sử dụng phần mềm y tế cơ sở trong ngành y tế tỉnh Ninh Bình
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình