Tin tức » Phòng chống bệnh không lây nhiễm
 
Cỡ chữ
Các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng tỷ lệ tử vong tại Việt Nam
Cập nhật: 11.04.2018 07:43

Bệnh không lây nhiễm bao gồm các bệnh như: đái tháo đường, các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và bệnh hô hấp mãn tính. Ở Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng tỷ lệ tử vong.

Chiều 10/4, Đại học Y Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức tọa đàm về tầm quan trọng của hệ thống y tế cơ sở, nâng cao nhận thức về các bệnh không truyền nhiễm và hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong lĩnh vực y tế.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Đan Mạch Ellen Trane Nørby và đại diện lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội cùng các thầy cô giáo và sinh viên của trường.

Các báo cáo tại buổi tọa đàm nêu rõ các bệnh không lây nhiễm (còn gọi là các bệnh mạn tính) là các bệnh không truyền từ người này sang người khác; bao gồm các bệnh như: đái tháo đường, các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và bệnh hô hấp mãn tính. Ở Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng tỷ lệ tử vong.

Tại Đan Mạch, các bệnh không lây nhiễm chiếm 90% tổng tỷ lệ tử vong. Như vậy tại 2 nước, các bệnh không lây nhiễm ảnh hưởng đến cả người trẻ và người già ở cả thành thị và nông thôn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đan Mạch Ellen Trane Nørby cho biết: Cả Việt Nam và Đan Mạch hiện đang tiến hành cải cách ngành y tế với mục đích đưa hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu trở thành yếu tố chính trong việc giảm thiểu những căn bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch. Đây cũng là lĩnh vực hợp tác song phương trực tiếp giữa hai Bộ Y tế.

Thông tin tại buổi tọa đàm cho hay, tại Đan Mạch, cứ 5 người thì hơn 1 người mắc một hoặc nhiều bệnh mãn tính; số người mắc đái tháo đường tuýp 2 đã tăng lên gấp đôi trong 20 năm qua. Việt Nam cũng có thể đi theo chiều hướng tương tự như vậy.

Để giải quyết được những thách thức này, Bộ Y tế cần phải đẩy mạnh cải cách y tế để bảo đảm tất cả mọi người đều được tiếp nhận các dịch vụ y tế; đồng thời tăng cường ứng dụng các công nghệ mới, các phương pháp điều trị mới; tiếp tục nâng cao hiểu biết về cách phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý bệnh tật hiệu quả...

  Theo đó, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Đan Mạch đang thiết lập hợp tác ngành chiến lược mới với mục tiêu tăng cường phòng chống phát hiện sớm và quản lý các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam thông qua phương án tiếp cận dựa trên chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

  Dự án hợp tác ngành chiến lược về y tế giữa 2 nước đã được ký kết bao gồm các hợp phần: Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu để phòng chống và quản lý bệnh tật trong cộng đồng; xây dựng các hướng dẫn và công cụ quốc gia về phòng chống, phát hiện sớm và điều trị các bệnh không lây nhiễm; thí điểm phương pháp tiếp cận mới các bệnh không lây nhiễm ở Thái Bình thông qua đào tạo và xây dựng các công cụ hướng dẫn và tài liệu tuyên truyền.

  Các bệnh không lây nhiễm đang chiếm 73% tổng tỷ lệ tử vong tại Việt Nam  (Ảnh: đo đường huyết cho bệnh nhân)

  Cụ thể, Bộ Y tế Đan Mạch phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam đang thực hiện một dự án thí điểm phương pháp tiếp cận mới các bệnh không lây nhiễm tại 30 trạm y tế xã thuộc 4 huyện tỉnh Thái Bình. Mục tiêu của dự án là mở rộng các dịch vụ y tế tại tuyến xã để tăng cường phòng ngừa, phát hiện sớm và giúp bệnh nhân có khả năng quản lý cơ bản các bệnh không lây nhiễm.

  Các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam đã xây dựng những bộ tài liệu hướng dẫn phương pháp tiếp cận mới lấy bệnh nhân là trung tâm trong việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp.

   

  Được biết, trong chương trình làm việc tại Việt Nam, ngày 11/4, Bộ trưởng Bộ Y Tế Đan Mạch sẽ đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình

  Chuyến thăm nhằm tìm hiểu thực tế những thuận lợi, khó khăn trong việc khám và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở, một lĩnh vực hợp tác ngành trọng yếu giữa Việt Nam và Đan Mạch. Tại đây, Bộ trưởng cùng phái đoàn sẽ xuống thăm trạm y tế xã Bách Thuận của huyện Vũ Thư – một trong số 30 mô hình thí điểm nâng cao năng lực cho việc phòng ngừa và quản lý.

  Ngoài ra, bộ trưởng cũng sẽ có buổi trao đổi và làm việc với các lãnh đạo tỉnh Thái Bình và Sở y tế tỉnh, cũng như tham dự buổi tập huấn dành cho các cán bộ y tế tại 30 trạm y tế xã và thôn bản

  suckhoedoisong   Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


   

  Gửi ý kiến của bạn về bài viết
  Tên bạn:
  Email:
  Thảo luận

  Gửi tin
  Lên đầu trang
          Cataloge
          Thông tin y tế

  Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

  Cập nhật: 12.04.2018 16:43

  Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
  Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
  Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
          Nghiên cứu khoa học

  Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

  Cập nhật: 21.10.2014 14:28

  1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
  Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
  Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
           Đơn vị ngành
  Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
  Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
  Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
  Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
  Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
  Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
  Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
  Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
  Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
  Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
  [Bản Tin Khác ...]

  Tìm trên trang
  Tìm bằng Google
  Tháng Ba 2019
  T2T3T4T5T6T7CN
          1 2 3
  4 5 6 7 8 9 10
  11 12 13 14 15 16 17
  18 19 20 21 22 23 24
  25 26 27 28 29 30 31
   <  > 
  Các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng tỷ lệ tử vong tại Việt Nam
  Giảm ăn muối phòng các bệnh mạn tính không lây nhiễm
  Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
  Tăng cường phòng chống bệnh tim mạch tại cộng đồng
  Ninh Bình Quản lý hiệu quả bệnh Đái tháo đường hiệu quả
  Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
  * Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
  - Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
  - Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
  - Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình