Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Cách tốt nhất để phòng chống bệnh sởi và bệnh rubella là tiêm vắc-xin sởi – rubella
Cập nhật: 08.05.2018 14:38

Sởi – Rubella là bệnh do virut (siêu vi) gây ra, lây truyền qua đường hô hấp, có khả năng lây lan nhanh thành và gây dịch lớn.

Xem hình

Bệnh Sởi có biểu hiện là sốt (có thể có sốt cao kèm co giật), phát ban và viêm long đường hô hấp (triệu chứng giống như cảm cúm), xuất hiện các hạt nhỏ màu trắng ở niêm mạc miệng. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như: viêm phổi, viêm màng não, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, mù lòa thậm chí có thể tử vong.Bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Những năm qua, việc triển khai tiêm chủng vắc-xin sởi trong tiêm chủng mở rộng đã góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi. Tuy nhiên, bệnh sởi có thể bùng phát thành dịch nếu không duy trì tỷ lệ chủng cao trong cộng đồng.

          Bệnh Rubella có biểu hiện tương tự như bệnh Sởi, nhưng diễn biến thường nhẹ hơn. Bệnh thường ít gây ra biến chứng tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kì thường bị sẩy thai, thai chết lưu, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng Rubella bẩm sinh : các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển….thậm chí là đa dị tật. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm trên toàn cầu có khoảng 110.000 trẻ em sinh ra mắc hội chứng rubella bẩm sinh. Ở Việt Nam, từ năm 2004 đến năm 2011, nước ta có khoảng hơn 3.500 trường hợp  bị mắc hội chứng rubella. Trong số các trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh có hơn 90% trẻ mắc các dị tật phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như các dị tật về tim, 46% số trẻ bị đục thủy tinh thể, 37% lách to, 15% vàng da nhân....

           Bệnh sở và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, để phòng chống bệnh sở và bệnh rubella cho trẻ một cách hiệu quả nhất thì trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch tiêm của Bộ Y tế như sau:

- Trẻ 9 tháng tuổi, tiêm vắc xin sởi mũi 1.

- Trẻ 18 tháng tuổi, tiêm vắc-xin sởi – rubella (MR)

          Vắc-xin sởi – rubella là vắc-xin có tính an toàn cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, trước khi tiêm các bà mẹ cho trẻ ăn no và chủ động thông báo sức khỏe của con mình nếu trẻ đang bị sốt, đang mắc bất cứ bệnh nào hoặc đã bị phản ứng vs lần tiêm chủng trước.

            Cách tốt nhất để phòng bệnh sởi và bệnh rubella là tiêm vắc-xin sởi - rubella

          Các bà mẹ được phòng bệnh rubella trước khi mang thai sẽ bảo vệ con mình không mắc hội chứng rubella bẩm sinh với đa dị tật.

Thế Phương Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Thông báo: tổ chức Giải cầu lông truyền thống ngành Y tế Ninh Bình lần thứ XXIV, năm 2019
Chương trình trọng tâm công tác nữ công năm 2019
Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng
Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2019
Các đơn vị sẵn sàng cho Hội thi Y tế thôn bản giỏi
Dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia
Hướng dẫn thanh toán chi phí thuốc bảo hiểm y tế theo Thông tư số 30/2018/TT-BYT
Kết quả công tác phòng, chống dịch năm 2018
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình