Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh thực hiện hiệu quả: Đề án “Bệnh viện vệ tinh”
Cập nhật: 09.05.2018 08:00

Sau 8 năm đi vào hoạt động (tháng 4/2010 được tách từ khoa Sản và khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, viên chức trong bệnh viện, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh còn nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của các bệnh viện tuyến Trung ương thông qua công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh, từ đó bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, điều trị hiệu quả nhiều ca bệnh khó, phức tạp trong chuyên ngành sản phụ khoa và nhi khoa, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, tạo được niềm tin và uy tín với người dân trong và ngoài tỉnh.

Xem hình
Khám và điều trị cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản-nhi tỉnh. ảnh: PV

Thành công nổi bật trong năm 2017 của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh là đã chăm sóc, điều trị cho 2 trẻ sơ sinh cực non tháng, cực nhẹ cân với 28 tuần tuổi thai, trọng lượng khi sinh có 500g. Đến nay, 2 trẻ đã phát triển bình thường như những trẻ em khác. Cùng với đó, được sự giúp đỡ của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã ứng dụng thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung trong điều trị hiếm muộn. Kết quả trong năm, Bệnh viện đã tiến hành được 38 ca bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Đây là những trường hợp của người vợ có bất thường về cổ tử cung hoặc dính nhẹ vùng chậu, vô sinh không rõ nguyên nhân…; đối với người chồng có bất thường trong xuất tinh, bất lực hoặc số lượng, chất lượng tinh trùng yếu... Kỹ thuật này dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung nhằm làm tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Phương pháp này giúp cho nhiều cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn có kết quả như mong muốn ngay tại địa phương.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dậu, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, đây là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II, có 2 chuyên khoa nòng cốt là Sản và Nhi. Bệnh viện hiện có trên 500 cán bộ, viên chức; trong đó có hơn 100 bác sĩ; trên 300 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên; 30 dược sĩ, còn lại là các chuyên ngành khác. Để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo niềm tin, sự hài lòng cho người bệnh, cùng với quan tâm đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại đảm bảo công tác chẩn đoán, điều trị, hồi sức, cấp cứu, Bệnh viện cũng tích cực thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, áp dụng và triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị.

Từ năm 2013, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh chính thức trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương theo Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013-2020. Ngay từ những ngày đầu thực hiện Đề án, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục cử các cán bộ, y bác sĩ của nhiều chuyên khoa về hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện. Việc triển khai đề án được thực hiện với các hoạt động khảo sát, tổ chức các lớp tập huấn, cử các kíp đi chuyển giao các gói kỹ thuật, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực khám chữa bệnh… Kết quả, 5 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chuyển giao 15 gói kỹ thuật; tổ chức 30 lớp đào tạo cho gần 60 học viên là bác sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên… tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Đến nay, hầu hết các kỹ thuật phụ sản được chuyển giao đều được triển khai hiệu quả tại bệnh viện, nổi bật như các kỹ thuật: Nội soi buồng tử cung và can thiệp vô sinh; kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; kỹ thuật cắt tử cung qua nội soi; kỹ thuật hút thai dưới màn hình siêu âm điều trị chửa ở góc tử cung; kỹ thuật cấp cứu hồi sức sơ sinh; xử trí và dự phòng tai biến sau chuyển dạ…. Đối với khoa ngoại nhi, là khoa được thành lập từ đầu khi bệnh viện đi vào hoạt động, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện khoa đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trong phẫu thuật, thủ thuật cấp cứu như viêm ruột thừa cấp, viêm phúc mạc ruột thừa, lồng ruột, tinh hoàn lạc chỗ, cấp cứu ngoại bụng, chấn thương xương và một số kỹ thuật phẫu thuật sọ não như nâng xương lún, lấy – dẫn lưu khối máu tụ… Từ đó, tỷ lệ người bệnh đến khám và điều trị ngày một tăng. Năm 2017, có trên 90 nghìn lượt người đến KCB, trong đó điều trị nội trú cho trên 38 nghìn lượt bệnh nhân; thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện gần 7.500 ca; có trên 11 nghìn ca đẻ/mổ tại bệnh viện đảm bảo an toàn, khỏe mạnh… Các bệnh lý như tiền sản giật, sinh non được xử lý kịp thời và đúng phác đồ, giảm đáng kể tình trạng chuyển tuyến.

Có thể nói, qua Đề án “Bệnh viện vệ tinh”, năng lực của đội ngũ cán bộ bệnh viện ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh trong tình hình mới. Đặc biệt, việc tiếp nhận, ứng dụng và phát triển nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu trong các chuyên ngành Sản Nhi giúp người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao mà trước đây chỉ có thể thực hiện được ở tuyến Trung ương và không phải tốn thêm chi phí, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Hạnh Chi

(Theo Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Họp báo kỷ niện 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
Thông báo: tổ chức Giải cầu lông truyền thống ngành Y tế Ninh Bình lần thứ XXIV, năm 2019
Chương trình trọng tâm công tác nữ công năm 2019
Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng
Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2019
Các đơn vị sẵn sàng cho Hội thi Y tế thôn bản giỏi
Dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình