Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số
Cập nhật: 14.06.2018 09:43

Phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi và sơ sinh chính là giải pháp quan trọng nhất nhằm hạ thấp tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ, sẽ giúp loại bỏ tới 95% dị tật bất thường, để cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh, hoặc hạn chế tối đa bệnh cho trẻ khi lớn lên. Hiện nay công tác này đang được triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

          Có mặt tại Phòng khám Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chị Nguyễn Thị Lý - xã Gia Tân – Huyện Gia Viễn lần đầu mang thai tới khám sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện Sản Nhi cho biết: "Do mang thai con lần đầu nên tôi được các y, bác sỹ tại Bệnh viện tư vấn rất kỹ lưỡng rằng phụ nữ có thai nên theo một lịch cố định để khám và chẩn đoán trước sinh, siêu âm vào 3 thời điểm của tuổi thai là 12, 22 và 32 tuần. Tốt nhất là 12 tuần đo độ mờ da gáy, 14 - 17 tuần làm test sàng lọc, 22 tuần siêu âm hình thai. Việc khám sàng lọc trước sinh không mất nhiều thời gian và không tốn kém, mà người mẹ có thể biết được chính xác đến 95% thai nhi của mình khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường. Điều này khiến tôi rất yên tâm khi khám sàng lọc trước sinh tại đây".

 Theo bác sỹ Nguyễn Thị Hương, Khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, mỗi ngày Bệnh viện khám, tư vấn trước sinh cho hàng trăm phụ nữ mang thai; trong đó có từ 40-50 ca đẻ và mổ đẻ, có khoảng 80-90% trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh. Khám sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán và xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như hội chứng Down (tam bội thể 13), hội chứng Ewards (tam bội thể 18), hội chứng Patau (tam bội thể 16) và dị tật ống thần kinh… Thời gian thực hiện sàng lọc trước sinh hiệu quả là tầm soát 3 tháng đầu của thai kỳ (từ 11-12 tuần), 3 tháng giữa của thai kỳ (22 tuần) và tuần 32 của thai kỳ bằng các phương pháp như xét nghiệm máu của mẹ, siêu âm hình thái và cấu trúc của các cơ quan thai nhi. Hiện Bệnh viện Sản - Nhi đã thực hiện sàng lọc trước sinh thông qua hoạt động quản lý thai nghén, siêu âm hình thái thai nhi, làm các xét nghiệm máu mẹ 2 chất (double test), xét nghiệm máu thường quy, xét nghiệm nước tiểu.

 Khi được hỏi về việc lấy máu gót chân cho trẻ sau sinh, Chị  Đào Thị Hiền  - Phường Bích Đào – Thành phố Ninh Bình chia sẻ trong hối hận: “Được các bác sỹ của bệnh viện Sản Nhi tỉnh tư vấn sàng lọc sơ sinh nhưng vợ chồng tôi sợ con đau nên không làm.  Khi thấy con bị vàng da, lại nghĩ do sinh lý, chỉ cần tắm nắng sẽ hết nhưng càng về sau thì da con càng vàng, đến khi vào Bệnh viện khám, bác sĩ nói bé bị bệnh thiếu men G6PD phải nhập viện điều trị gấp. Thương con mà hại con. Nếu phát hiện sớm ngay từ khi mới sinh bằng xét nghiệm lấy máu gót chân thì việc điều trị sớm đỡ nguy hiểm đến tính mạng của cháu”.

 Bác sỹ Đinh Ngọc Thơm – Phó Giám đốc bệnh viện Sản Nhi tỉnh khẳng định : "Việc sàng lọc sơ sinh bằng cách lấy vài giọt máu ở gót chân của trẻ sơ sinh không gây nguy hiểm cho trẻ, không tốn kém chi phí mà mang lại hiệu quả lớn. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, trẻ phát triển toàn diện hơn, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể làm trẻ bị khuyết tật hoặc tử vong; đỡ gánh nặng cho gia đình, xã hội khi nuôi dưỡng trẻ bệnh tật, góp phần cải thiện chất lượng giống nòi. Cùng với khám sàng lọc trước sinh, hiện nay Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cũng đã tiến hành các kỹ thuật sàng lọc sơ sinh – kỹ thuật này được tiến hành thường quy ở các nước phát triển giúp giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh cũng như số người bị thiểu năng trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 Hiện nay, Bệnh viện Sản Nhi đã thực hiện sàng lọc sơ sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân, sàng lọc 3 gói dịch vụ theo khuyến cáo của Bộ Y tế gồm: Gói 2 chỉ tiêu (thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh); gói 3 chỉ tiêu (thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh); gói 5 chỉ tiêu (thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, Phenylketonuria (PKU), Galactosemia (GALT); gói 38 chỉ tiêu gồm gói 5 chỉ tiêu và 33 rối loạn di truyền, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa khác; gói 48 chỉ tiêu gồm gói 5 chỉ tiêu và 43 rối loạn di truyền, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa khác. Qua đó sẽ phát hiện được 5 bệnh: Thiếu men G6PD (vàng da, thiếu máu do tan huyết); suy giáp trạng bẩm sinh (chậm phát triển về trí tuệ); tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (giới tính không rõ ràng, nguy cơ tử vong cao); bệnh rối loạn chuyển hóa Phenylketonuria (PKU) chậm phát triển về trí tuệ; bệnh rối loạn chuyển hóa đường Galactosemia (GALT) nguy cơ tử vong cao.Tính đến thời điểm này, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã xét nghiệm sàng lọc khoảng 400 trường hợp, phát hiện hàng chục ca nguy cơ cao mắc hội chứng down theo tuổi mẹ và theo sinh hoá, hội chứng Ewards, bị hở ống thần kinh. Có nhiều ca bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

 Bác sỹ Đinh Ngọc Thơm, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cho biết thêm: "Để hoàn thiện công tác chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh, hiện nay Bệnh viện đã triển khai siêu âm chẩn đoán về mặt hình thái, xét nghiệm sinh hóa sàng lọc Double test, Triple test. Cùng với đó, trong thời gian sắp tới, bệnh viện sẽ phát triển chuyên sâu hơn kỹ thuật chọc ối với đội ngũ bác sỹ được đào tạo bài bản. Các bà mẹ cần chú ý đến việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh vì tương lai của trẻ, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện mỗi năm trên thế giới có tới 8 triệu trẻ chào đời với một dị tật bẩm sinh, trở thành nỗi đau cho mỗi gia đình có con em bị dị tật và chính cuộc sống tương lai của các em cũng gặp nhiều khó khăn. Ở Việt Nam, số trẻ ra đời bị di tật cũng chiếm khá cao, trong khi các thai phụ được sàng lọc trước sinh kết hợp với sàng lọc sơ sinh thì sẽ loại bỏ được 95% dị tật để cho cho ra đời những em bé khỏe mạnh. Vì thế, các các bà mẹ cần chú ý đến việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh vì tương lai của trẻ, góp phần nâng cao chất lượng dân số./.          

Thu Minh Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Tập huấn chương trình y tế học đường
Ninh Bình Triển khai Dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu về nhi khoa
Phòng tránh đột quỵ trong mùa nắng nóng
Ninh Bình: Y tế cơ sở - vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức
Ngành Y tế Ninh Bình : Công tác đào tạo và phát triển nhân lực năm 2018
Bệnh Tăng huyết áp
Ngành Y tế đẩy mạnh công tác khoa học, công nghệ
Lợi ích của xét nghiệm HIV sớm
Tăng cường truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc là tại trường học
Huyện Yên Khánh: Chương trình bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng tháng 4 năm 2019
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình