Tin tức » Nghiên cứu khoa học
 
Cỡ chữ
Ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình (2009-2010)
Cập nhật: 28.04.2011 09:36

I. Đặt vấn đề

Cắt tử cung là một phương pháp phẫu thuật được sử dụng để điều trị các bệnh lành tính và ác tính ở tử cung và buồng trứng. Phẫu thuật cắt tử cung có nhiều mức độ khác nhau, có hai loại kỹ thuật chính là cắt tử cung bán phần và cắt tử cung hoàn toàn. Trong phụ khoa, phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường được chỉ định trong các trường hợp như: u xơ tử cung, polip buồng tử cung, quá sản không điển hình và ung thư nội mạc, sacrcom tử cung, ung thư cổ tủ cung, ung thư buồng trứng...

“Ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn qua đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình” Với mục tiêu:

 1. Đánh giá kết quả điều trị người bệnh được ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình.

2. Nhận xét các chỉ định cắt tử cung hoàn toàn qua đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình

II. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

1. Đối tượng nghiên cứu

Tất cả những người bệnh có chỉ định cắt tử cung hoàn toàn qua đường âm đạo tại khoa phụ sản bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình

2. Thiết kế nghiên cứu

Là một nghiên cứu hồi cứu mô tả trong thời gian từ tháng 1/2009 đến 11/2010 số ca bệnh được cắt tử cung hoàn toàn qua đường âm đạo có đủ tiêu chuẩn lựa chọn.

3. Xử lý số liệu

Số liệu đã được mã hoá và xử lý trên máy vi tính phần mền SPSS

III. Kết quả nghiên cứu

Trong các ca phẫu thuật cắt tử cung đường âm đạo chủ yếu là u xơ tử cung chưa thực hiện được nhiều (41 ca) so với tổng số ca phẫu thuật u xơ tử cung nói chung nên còn phải tiếp tục rút kinh nghiệm và tiếp tục triển khai

1. Tuổi của bệnh nhân chúng tôi thấy những sản phụ mổ cắt tử cung đều trên 35 tuổi vì ở độ tuổi này họ đều có đủ số con mong muốn. Đặc biệt trên 55 tuổi số ca mắc bệnh chiếm 51,2%. Đây là nhóm tuổi hay mắc bệnh u xơ tử cung. Tuổi bệnh nhân 48,74 ± 4.63 tuổi, độ tuổi bị u xở tử cung hay các bệnh phụ khoa khác.

2. Nghề nghiệp chúng tôi thấy những ca cắt tử cung đường âm đạo chủ yếu là những bệnh nhân làm ruộng chiếm 70,7%. Như vậy, việc khám sức khoẻ định kỳ phát hiện sớm đẻ có hướng giải quyết sớm kịp thời có ý nghĩa cho chỉ định cắt tử cung đờng âm đạo vừa có ý nghĩa thẩm mỹ, thời gian nằm viện ngắn, thời gian phẫu thuật vừa phải, ít biến chứng.

- Tất cả các ca phẫu thuật đều có 2 con trở lên điều này nói lên chính sách mỗi gia đình dừng lại ở hai con. Trái lại chỉ khi nào bệnh nhân đã đẻ đường dưới thì thì âm đạo rộng đủ tạo phẫu trường tiến hành phẫu thuật cắt tử cung đường âm đạo.

- Chỉ định phẫu thuật do UXTC chiếm 78% bởi vì cắt tử cung vì lý do bệnh lý là UXTC chiếm 88% trong các chỉ định phẫu thuật cắt tử cung. Ngược lại những tổn thương khác của tử cung hoặc cổ tử cung cũng có chỉ định phẫu thuật vì khi đó tử cung nhỏ tiến hành thuận lợi.

- Trong tổng số 41 ca được cắt tử cung qua đường âm đạo tất cả đều có tử cung kích thước nhỏ hơn tử cung có thai dưới 3 tháng bởi vì khi phẫu thuật và lấy tử cung qua đường âm đạo nếu to quá sẽ khó khăn cho phẫu thuật và sẽ không thành công.

- Qua 41 ca phẫu thuật có 35 ca phát hiện bệnh qua khám bệnh và có dấu hiệu rong kinh rong huyết, đây là vấn đề gợi ý cho chúng ta nên khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện sớm xử trí kịp thời mang lại hiệu quả cao.

- Trong 41 ca phẫu thuật thành công trọng lượng tử cung sau phẫu thuật đều có trọng lượng dưới 300g bởi vì nếu to quá sẽ khó khăn trong phẫu thuật. Kích thước nhân xơ trung bình: 40 ± 8,1mm

IV. Kết Luận

Tuy số lượng nghiên cứu chưa nhiều nhưng có thể tạm thời kết luận như sau:

 1. Phẫu thuật cắt tử cung đường âm đạo có giá trị thẩm mỹ cao và hiệu quả thời gian phẫu thuật chấp nhận được, hồi phục nhanh.

2. Chỉ tiến hành ở bệnh nhân đã có lần sinh đường dưới, tử cung có kích thước nhỏ hơn tử cung có thai dưới 12 tuần, không kèm vết mổ, không có khối u buồng trứng.

Bs. Thơm - Bệnh viện Sản Nhi

 

  Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp
Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014
24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
Nghiên cứu giá trị của bảng điểm RTS, ISS, TRISS để đánh giá độ nặng và tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đánh giá thực trạng, nhận thức, thái độ, hành vi và một số yếu tố liên quan của người dân Ninh Bình với vấn đề giới tính khi sinh.
Ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình (2009-2010)
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học báo cáo nghiệm thu năm 2010
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành năm 2010 bảo vệ đề cương
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình