Tin tức » Hợp tác Quốc tế
 
Cỡ chữ
Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định: Giá thuốc Việt Nam không cao hơn mặt bằng thế giới
Cập nhật: 02.07.2010 15:43

Ngày 25/6/2010, sau khi có một số thông tin về giá thuốc tại Việt Nam cao gấp 5-40 lần mặt bằng thế giới với trích dẫn nguồn từ kết quả khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đại diện của WHO tại Việt Nam chính thức làm rõ các thông tin.

Theo đó, WHO khẳng định các thông tin do báo đăng tải được trích dẫn từ một bài báo nghiên cứu của tác giả Nguyễn Tuấn Anh và cộng sự thực hiện theo phương pháp nghiên cứu của WHO/HAI (Tổ chức hành động sức khỏe thế giới - Health Action International) với các dữ liệu nghiên cứu, khảo sát trong giai đoạn 2004 - 2005 và WHO không triển khai thực hiện nghiên cứu này.

Theo phương pháp nghiên cứu của WHO/HAI, việc so sánh về giá thuốc sử dụng một chỉ số so sánh được gọi là chỉ số giá tham khảo quốc tế (IRP). Ý nghĩa của chỉ số này như sau: Chỉ số IRP không phải là mặt bằng giá bán thuốc của thế giới, mà chỉ là một chỉ số mặc định dùng làm mốc so sánh để đánh giá. Việc so sánh giá giữa các nước/khu vực sử dụng tỉ lệ giữa số liệu khảo sát giá tại từng nước/từng khu vực chia cho chỉ số mặc định dùng để so sánh IRP nói trên (gọi là tỉ lệ giá trung bình - MRP).

Ví dụ, theo các khảo sát đã thực hiện của WHO tại một số nước: chỉ số này đối với mặt hàng Ciprobay (Ciprofloxacin) của Thái lan là 72.64; Indonesia là 90.08; Malaysia là 111.63… không có nghĩa giá thuốc tại các nước trên cao hơn “giá mặt bằng trên thế giới” từ 72 tới 111 lần.

Các số liệu khảo sát của chính nghiên cứu trên cũng đưa ra tỉ lệ giá trung bình MRP của Việt Nam so với các nước tại khu vực Tây Thái Bình Dương như sau: ở nhà thuốc tư nhân, tỉ lệ giá trung bình MRP của Việt Nam  là 6.09, còn của các nước tại khu vực Tây Thái Bình Dương là 11,25. Như vậy, giá thuốc tại nhà thuốc tư nhân của khu vực Tây Thái Bình Dương cao hơn Việt Nam 185%; ở nhà thuốc bệnh viện, tỉ lệ giá trung bình MRP của Việt Nam là 7.53, còn của các nước tại khu vực Tây Thái Bình Dương (WPR) là 11,95. Như vậy, giá thuốc tại nhà thuốc bệnh viện của khu vực Tây Thái Bình Dương cao hơn Việt Nam khoảng 160%.

Như vậy, việc thông tin giá thuốc tại Việt Nam cao hơn mặt bằng thế giới từ 5- 40 lần là không chính xác.

 

 

An AnTin liên quan:
Người cao tuổi và những lưu ý khi dùng thuốc


 Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Sở Y tế

Cập nhật: 18.10.2017 16:43

Chiều 17/10, Ban pháp chế HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức, lao động tại cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập đối với Sở Y tế. Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.
Cán bộ Đoàn tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện Những điều cần nhớ khi lên kế hoạch bỏ thuốc lá
Cách nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng Nỗ lực của ngành y tế là yếu tố tiên quyết
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
Công văn V/v tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu, mùa Lễ hội Xuân 2017, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau:
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Mười 2017
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  > 
Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định: Giá thuốc Việt Nam không cao hơn mặt bằng thế giới
Việc phân cấp quản lý cán bộ thuộc Sở Y tế
Hiệu quả của Dự án Y tế nông thôn tại Ninh Bình
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình