Tin tức » Nghiên cứu khoa học
 
Cỡ chữ
Đánh giá thực trạng, nhận thức, thái độ, hành vi và một số yếu tố liên quan của người dân Ninh Bình với vấn đề giới tính khi sinh.
Cập nhật: 20.02.2013 15:40

Chủ đề tài: BS. Lưu Danh Cung
Thời gian nghiên cứu: 6 tháng (6/2012 – 12/2012)
Địa bàn nghiên cứu: Huyện Yên Khánh, Kim Sơn, Nho Quan, TP Ninh Bình.

Tỷ số giới tính là một chỉ số nhân khẩu học phản ánh cơ cấu giới tính của một quần thể dân số, trong đó tỷ số giới tính khi sinh (SRB) thường được các nhà nhân khẩu học quan tâm nhất. SRB được xác định bằng số trẻ em trai được sinh ra trên 100 trẻ em gái. Tỷ số này thông thường là 103 – 106/100. Duy trì chỉ số này trong giới hạn trên sẽ đảm bảo sự cân bằng trong phát triển tự nhiên và xã hội của một quốc gia.

Dân số khu vực Châu Á , tỷ số giới tính ở trẻ em tăng lên trong nửa thể kỷ trở lại đây như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ…

Ở Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây (từ năm 2006) đã xuất hiện tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và ngày càng trở nên tình trạng phổ biến ở các địa phương trong cả nước.

Tỉnh Ninh Bình cũng không nằm ngoài thực trạng chung đó, tỷ lệ giới tính khi sinh trong thời gian gần đây đang có xu hướng tăng cao, tỷ lệ giới tính khi sinh năm 2005 là 106 đến năm 2007 là 114, năm 2009 là 116 và năm 2010 là 114. Tình trạng này đang diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Với xu hướng này nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời thì trong tương lai gần tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của tỉnh ta sẽ ngày càng tăng, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Tổ chức UNFPA đã cảnh báo: Nếu xu hướng này lặp lại ở Việt Nam và lan rộng với tốc độ nhanh sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đáng kể đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học.

Đứng trước thực trạng đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực hiện Đề tài nghiên cứu: “Đánh giá thực trạng, nhận thức, thái độ, hành vi và một số yếu tố liên quan của người dân Ninh Bình với vấn đề giới tính khi sinh”

- Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng tỷ số giới tính khi sinh và các yếu tố liên quan tại các huyện và thành phố của tỉnh Ninh Bình; Xác định nhận thức, thái độ và hành vi của người dân Ninh Bình về giới tính khi sinh tại các huyện và thành phố năm 2012.

- Kết quả nghiên cứu:

+ Những người mới có 01 con tập trung chủ yếu ở nhóm đối tượng dưới 29 tuổi. Còn lại 13,3% số đối tượng chưa thực hiện mục tiêu của chương trình DS- KHHGĐ là duy trì “quy mô gia đình nhỏ” và mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 1 đến 2 con.

+ Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chủ yếu tập trung ở huyện Yên Khánh và TP. Ninh Bình. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các cặp vợ chồng không theo tôn giáo là 10,4%, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của các cặp vợ chồng theo đạo Phật chiếm tỷ lệ 14,5%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tập trung chủ yếu ở các cặp vợ chồng có kinh tế khá giả chiếm 60%.

Có đến 19,0% đối tượng tham gia nghiên cứu cho rằng có áp lực phải sinh con trai trong lần sinh gần đây. Theo nhóm tôn giáo thì tỷ lệ người theo Thiên Chúa giáo có đến 34,1% những cặp vợ chồng chịu áp lực phải sinh con trai trong lần sinh gần đây nhất. Lý do chính của các cặp vợ chồng chịu áp lực sinh con trai là do những lần sinh trước là gái chiếm tỷ lệ là 73,7%, cần người nối dõi tông đường chiếm tỷ lệ 27,6%, cần người chăm sóc về già là 14,5%.

- Các yếu tố tác động đến tỷ số giới tính khi sinh, có đến 71,3% đối tượng được hỏi cho rằng do quan niệm có con trai để nối dõi tông đường và duy trì nòi giống. Tại huyện Nho Quan có đến 77% ý kiến đồng tình quan điểm này, TP. Ninh Bình là 85%, Kim Sơn và Yên Khánh là 64% và 59%.

Trong những năm gần đây, tỉnh Ninh Bình là một trong nhiều tỉnh thành trong cả nước được triển khai đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, hoạt động được ưu tiên chính là công tác tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho người dân nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

- Công tác truyền thông: các thông tin về DS - KHHGĐ cũng rất phong phú, đa dạng, tuy nhiên nguồn cung cấp thông tin về DS - KHHGĐ nhiều nhất là từ cán bộ Dân số chiếm 87,5%, tiếp đến loa tuyền thanh xã là 76,8%; truyền hình địa phương là 51,3%; các buổi nói chuyện chuyên đề là 54,0%. Cộng tác viên Dân số là những người có tinh thần trách nhiệm, có uy tín trong cộng đồng với vai trò là người theo dõi công tác Dân số tại địa bàn, là những người tuyên truyền, vận động đối tượng thực hiện công tác DS - KHHGĐ. Với tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, họ đã mang kiến thức thông tin về DS- KHHGĐ đến từng gia đình, từng đối tượng.

- Các dịch vụ chẩn đoán lựa chọn giới tính thai nhi tại địa phương thì chủ yếu mọi người biết về dịch vụ siêu âm chiểm 44,8%, tại huyện Nho Quan là 62,0%, TP Ninh Bình là 39,0%, Kim Sơn là 46,0%, Yên Khánh là 32,0%. Dịch vụ tư vấn sinh con theo ý muốn và dịch vụ phá thai chiếm tỷ lệ thấp. Điều này chứng tỏ dịch vụ siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi rất phát triển, nhiều nơi và nhiều người biết đến.

- Hậu quả do mất cân bằng giới tính khi sinh đem lại, qua nghiên cứu cho thấy 81,6% số đối tượng cho rằng hậu quả lớn nhất là làm tăng sự bất ổn xã hội như các tệ nạn xã hội: mại dâm, buôn bán phụ nữ…, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình là 39,6% và ngược đãi phụ nữ và trẻ em là 38,3%. Con trai nhiều hơn con gái dẫn đến làm cho con trai khó lấy vợ.

- Về thái độ của đối tượng điều tra: Có đến 54,0% số đối tượng được hỏi muốn sinh thêm con, chủ yếu là nhóm dưới 29 tuổi và chủ yếu ở các gia đình có con 1 bề là gái có nhu cầu sinh thêm con chiếm tỷ lệ 62,1%;  các cặp vợ chồng có con một bề là trai có nhu cầu sinh thêm con chiếm 37,9%. Trong đó có đến 30,2% số đối tượng muốn sinh thêm con là do chưa có con trai, trong đó huyện Nho Quan, TP Ninh Bình, Kim Sơn và Yên Khánh tỷ lệ lần lượt là 26,7%, 28,3%, 21,7% và 30,0%. Điều này cho thấy tư tưởng phải có con trai vẫn còn in đậm trong suy nghĩ của một số lượng không nhỏ người dân.

- Để có được con mang giới tính mong muốn, các đối tượng điều tra đã đưa ra những phương pháp như: Sử dụng thuốc dân tộc, chế độ dinh dưỡng, đi xem bói… Bên cạnh đó kỹ thuật siêu âm với khả năng phát hiện giới tính thai nhi xuất hiện đúng vào thời điểm mức sinh giảm mạnh nhưng con trai vẫn tiếp tục được mong đợi, thậm chí được khao khát mãnh liệt hơn khi các cặp vợ chồng chấp nhận quy mô gia đình nhỏ.

Để biết được giới tính thai nhi, có tới 99,3% đối tượng tham gia trả lời là do dịch vụ siêu âm. Kết quả trên đã cho thấy việc thực hiện Nghị định 104/NĐ-CP/2006, Nghị định 114 và các quy định của Bộ Y tế về việc nghiêm cấm các dịch vụ xác định giới tính thai nhi và nạo phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính thai nhi chứng tỏ ít hiệu quả hơn mong đợi. Lý do chính của tình trạng này là do thiếu các biện pháp để giám sát và các chế tài để xử lý các vi phạm, việc kiểm soát khu vực y tế tư nhân còn yếu, nhiều cán bộ y tế còn chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc mất cân bằng giới tính khi sinh.

Đề tài cũng đưa ra được một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh như: Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và xử lý nghiêm các trường hợp chẩn đoán giới tính thai nhi nhằm hướng tới sự phát triển ổn định và bền vững./.
 Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Ninh Bình: Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019
Ngày 1/6/2019, trẻ em, bà mẹ sau sinh các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được bổ sung Vitamin A đợt 1 nhằm góp phần phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là tăng khả năng phòng chống bệnh tật, tăng trưởng thể chất và phát triển trí não của trẻ em. Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay diễn ra trên địa bàn tỉnh với không khí nhộn nhịp.
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Sáu 2019
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp
Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014
24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
Nghiên cứu giá trị của bảng điểm RTS, ISS, TRISS để đánh giá độ nặng và tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đánh giá thực trạng, nhận thức, thái độ, hành vi và một số yếu tố liên quan của người dân Ninh Bình với vấn đề giới tính khi sinh.
Ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình (2009-2010)
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học báo cáo nghiệm thu năm 2010
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành năm 2010 bảo vệ đề cương
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình