Tin tức » Nghiên cứu khoa học
 
Cỡ chữ
Phẫu thuật PHACO
Cập nhật: 07.02.2010 09:17

Đục thể thuỷ tinh (cataract) là nguyên nhân gây mù loà hàng đầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Ở Mỹ tỷ lệ đục thể thuỷ tinh là 50% ở nhóm người từ 65 đến 75 tuổi, còn ở Việt Nam tỷ lệ đục thể thuỷ tinh ở người trên 50 tuổi là 71,3%. Hàng năm ngành mắt đã tích cực phẫu thuật đem lại ánh sáng cho một số lượng lớn bệnh nhân bị đục thể thuỷ tinh. Tuy vậy số lượng bệnh nhân bị đục thể thuỷ tinh vẫn còn tồn đọng rất lớn do nhiều nguyên nhân như: bệnh nhân nghèo quá không có tiền đi mổ, bệnh nhân ở xa cơ sở phẫu thuật, bệnh nhân chưa tin tưởng vào kết quả phẫu thuật, v.v. Bệnh đục thể thuỷ tinh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi, mà người lớn tuổi thì thường mắc các bệnh toàn thân khác như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,... cho nên nhiều bệnh nhân không cho phép phẫu thuật và phải chịu mù loà. Mặt khác hàng năm số lượng người già càng tăng hơn đồng nghĩa với việc tăng số lượng bệnh nhân đục thể thuỷ tinh, do tuổi thọ ngày càng tăng.
 
Lịch sử đã trải qua rất nhiều phương pháp phẫu thuật đục thể thuỷ tinh, chỉ tính từ năm 1745 đến nay thế giới đã trải qua 3 phương pháp phẫu thuật. Năm 1745 Jacques Daviel đã tiến hành phẫu thuật đục thể thuỷ tinh trong bao (Intracapsular Cataract Extraction), tức là phẫu thuật lấy toàn bộ thể thuỷ tinh sau đó bệnh nhân phải đeo kính hội tụ khoảng +10 diop. Tới năm 1949 với tiến bộ vượt bậc của H.Ridley, phẫu thuật lấy thể thuỷ tinh ngoài bao (Extracapsular Cataract Extraction) kết hợp với đặt thể thuỷ tinh nhân tạo đã giải quyết được vấn đề sau mổ không phải đeo kính, vì vậy phương pháp phẫu thuật này đã mang lại ánh sáng cho hàng triệu người mù trên toàn thế giới. Và suốt một thời gian dài phẫu thuật thể thuỷ tinh ngoài bao liên tục được cải tiến nhằm nâng cao kết quả của phẫu thuật. Tuy vậy, cả hai phương pháp trên mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ, nhưng vẫn còn khá nhiều hạn chế, làm ảnh hưởng đến kết quả của phẫu thuật, đặc biệt là kết quả lâu dài, như sau mổ có nhiều biến chứng, đặc biệt là loạn thị. Với vết mổ rộng từ 8-10 mm của phẫu thuật thể thuỷ tinh ngoài bao đã gây ra độ loạn thị rất lớn, làm giảm thị lực của bệnh nhân sau mổ. Năm 1967 với phát minh vĩ đại của Kelman, phẫu thuật tán nhuyễn thể thuỷ tinh (Phacoemulsification) ra đời gọi tắt là phẫu thuật phaco đã trở thành cuộc cách mạng trong phẫu thuật đục thể thuỷ tinh với nhiễu ưu điểm như: vết mổ nhỏ ( 2,8-3,2 mm), lành sẹo nhanh, độ loạn thị thấp, phục hồi thị lực nhanh,... Ngày nay phẫu thuật phaco đã phát triển rộng khắp trên toàn thế giới và đang dần dần thay thế phẫu thuật thể thuỷ tinh ngoài bao ở các nước phát triển. Vậy phẫu thuật phaco là gì?Phẫu thuật phaco là phẫu thuật dùng năng l­ượng siêu âm để tán nhuyễn thể thuỷ tinh, sau đó hút ra ngoài qua một đường mổ nhỏ và đặt thay thế vào trong túi bao của thể thuỷ tinh bằng một thể thuỷ tinh nhân tạo mềm. Do đó thể thuỷ tinh nhân tạo được cố định chắc chắn trong bao làm giảm tỷ lệ sa lệch thể thuỷ tinh nhân tạo. Thời gian liền vết mổ nhanh, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, giảm độ loạn thị và đem lại thị lực cao nhất.
 
Khi máy phaco hoạt động thì ở đầu phaco phát ra một chùm tia với tần số siêu âm từ 20.000 – 30.000 giao động trong một giây. Năng lượng này có tác dụng làm nhũ tương

Viết bởi ThS. Trịnh Ng Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp
Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014
24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
Nghiên cứu giá trị của bảng điểm RTS, ISS, TRISS để đánh giá độ nặng và tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đánh giá thực trạng, nhận thức, thái độ, hành vi và một số yếu tố liên quan của người dân Ninh Bình với vấn đề giới tính khi sinh.
Ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình (2009-2010)
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học báo cáo nghiệm thu năm 2010
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành năm 2010 bảo vệ đề cương
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình