Tin tức » Nghiên cứu khoa học
 
Cỡ chữ
Phẫu thuật PHACO
Cập nhật: 07.02.2010 09:17

Đục thể thuỷ tinh (cataract) là nguyên nhân gây mù loà hàng đầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Ở Mỹ tỷ lệ đục thể thuỷ tinh là 50% ở nhóm người từ 65 đến 75 tuổi, còn ở Việt Nam tỷ lệ đục thể thuỷ tinh ở người trên 50 tuổi là 71,3%. Hàng năm ngành mắt đã tích cực phẫu thuật đem lại ánh sáng cho một số lượng lớn bệnh nhân bị đục thể thuỷ tinh. Tuy vậy số lượng bệnh nhân bị đục thể thuỷ tinh vẫn còn tồn đọng rất lớn do nhiều nguyên nhân như: bệnh nhân nghèo quá không có tiền đi mổ, bệnh nhân ở xa cơ sở phẫu thuật, bệnh nhân chưa tin tưởng vào kết quả phẫu thuật, v.v. Bệnh đục thể thuỷ tinh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi, mà người lớn tuổi thì thường mắc các bệnh toàn thân khác như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,... cho nên nhiều bệnh nhân không cho phép phẫu thuật và phải chịu mù loà. Mặt khác hàng năm số lượng người già càng tăng hơn đồng nghĩa với việc tăng số lượng bệnh nhân đục thể thuỷ tinh, do tuổi thọ ngày càng tăng.
 
Lịch sử đã trải qua rất nhiều phương pháp phẫu thuật đục thể thuỷ tinh, chỉ tính từ năm 1745 đến nay thế giới đã trải qua 3 phương pháp phẫu thuật. Năm 1745 Jacques Daviel đã tiến hành phẫu thuật đục thể thuỷ tinh trong bao (Intracapsular Cataract Extraction), tức là phẫu thuật lấy toàn bộ thể thuỷ tinh sau đó bệnh nhân phải đeo kính hội tụ khoảng +10 diop. Tới năm 1949 với tiến bộ vượt bậc của H.Ridley, phẫu thuật lấy thể thuỷ tinh ngoài bao (Extracapsular Cataract Extraction) kết hợp với đặt thể thuỷ tinh nhân tạo đã giải quyết được vấn đề sau mổ không phải đeo kính, vì vậy phương pháp phẫu thuật này đã mang lại ánh sáng cho hàng triệu người mù trên toàn thế giới. Và suốt một thời gian dài phẫu thuật thể thuỷ tinh ngoài bao liên tục được cải tiến nhằm nâng cao kết quả của phẫu thuật. Tuy vậy, cả hai phương pháp trên mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ, nhưng vẫn còn khá nhiều hạn chế, làm ảnh hưởng đến kết quả của phẫu thuật, đặc biệt là kết quả lâu dài, như sau mổ có nhiều biến chứng, đặc biệt là loạn thị. Với vết mổ rộng từ 8-10 mm của phẫu thuật thể thuỷ tinh ngoài bao đã gây ra độ loạn thị rất lớn, làm giảm thị lực của bệnh nhân sau mổ. Năm 1967 với phát minh vĩ đại của Kelman, phẫu thuật tán nhuyễn thể thuỷ tinh (Phacoemulsification) ra đời gọi tắt là phẫu thuật phaco đã trở thành cuộc cách mạng trong phẫu thuật đục thể thuỷ tinh với nhiễu ưu điểm như: vết mổ nhỏ ( 2,8-3,2 mm), lành sẹo nhanh, độ loạn thị thấp, phục hồi thị lực nhanh,... Ngày nay phẫu thuật phaco đã phát triển rộng khắp trên toàn thế giới và đang dần dần thay thế phẫu thuật thể thuỷ tinh ngoài bao ở các nước phát triển. Vậy phẫu thuật phaco là gì?Phẫu thuật phaco là phẫu thuật dùng năng l­ượng siêu âm để tán nhuyễn thể thuỷ tinh, sau đó hút ra ngoài qua một đường mổ nhỏ và đặt thay thế vào trong túi bao của thể thuỷ tinh bằng một thể thuỷ tinh nhân tạo mềm. Do đó thể thuỷ tinh nhân tạo được cố định chắc chắn trong bao làm giảm tỷ lệ sa lệch thể thuỷ tinh nhân tạo. Thời gian liền vết mổ nhanh, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, giảm độ loạn thị và đem lại thị lực cao nhất.
 
Khi máy phaco hoạt động thì ở đầu phaco phát ra một chùm tia với tần số siêu âm từ 20.000 – 30.000 giao động trong một giây. Năng lượng này có tác dụng làm nhũ tương

Viết bởi ThS. Trịnh Ng Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho hội viên nông dân

Cập nhật: 23.06.2017 14:48

Ngày 22/6, Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho 40 hội viên nông dân trên địa bàn phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Chuyên gia y tế cảnh báo vào mùa viêm não Nhật Bản Đã có kết quả về chùm ca bệnh gây tử vong cho ba bệnh nhi tại Cao Bằng
Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2017 Không dùng Hydrocortisone trong nhiễm khuẩn đang tiến triển
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
Công văn V/v tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu, mùa Lễ hội Xuân 2017, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau:
Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Ninh Bình
Địa chỉ: Số 26 Đường Lý Tự Trọng - Phường Phúc Thành - TP. Ninh Bình
Điện thoại: 0303.872.032 Fax: 0303.874.380
Email: trungtamcsskssnb@gmail.com
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình
Địa chỉ: Đường Kim Đồng phường Phúc Thành thành phố Ninh Bình,
ĐT: 030.3889289
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Sáu 2017
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp
Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014
24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
Nghiên cứu giá trị của bảng điểm RTS, ISS, TRISS để đánh giá độ nặng và tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đánh giá thực trạng, nhận thức, thái độ, hành vi và một số yếu tố liên quan của người dân Ninh Bình với vấn đề giới tính khi sinh.
Ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình (2009-2010)
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học báo cáo nghiệm thu năm 2010
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành năm 2010 bảo vệ đề cương
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình