Tin tức » Nghiên cứu khoa học
 
Cỡ chữ
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp
Cập nhật: 17.10.2014 14:30

CTSN – NCT rất thường gặp trong thực tế lâm sàng, chiếm 80% tổng số người bệnh CTSN trong khi CTSN nặng

I. ĐẠI CƯƠNG

 

          Chấn thương sọ não nguy cơ thấp (CTSN – NCT) được định nghĩa là CTSN có mất tri giác ban đầu hoặc quên sự việc xảy ra sau chấn thương và khi nhập viện tình trạng tri giác từ 13 -15  điểm Glasgow. CTSN – NCT rất thường gặp trong thực tế lâm sàng, chiếm 80% tổng số người bệnh CTSN trong khi CTSN nặng (GCS = 3 - 8 điểm) chỉ chiếm 10% và CTSN nguy cơ thay đổi (GCS = 9 – 12 điểm) chiếm 10% tổng số CTSN. Dù bệnh nhân bị CTSN – NCT còn khá tỉnh táo nhưng nhiều bệnh nhân vẫn phải phẫu thuật và có thể tử vong do không điều trị kịp thời. Tỷ lệ bệnh nhân CTSN – NCT phải mổ dao động từ 10 – 20% và tỷ lệ tử vong là 3 – 5%. Bệnh nhân bị CTSN – NCT thường tỉnh táo nên thấy thuốc và cả gia đình bệnh nhân chủ quan, không quan tâm đúng mức nên dễ mắc sai lầm. Hơn nữa số lượng bệnh nhân bị CTSN – NCT  rất lớn chiếm 80% tổng số CTSN nên chúng ta phải có thái độ đúng khi chẩn đoán , theo dõi, và điều trị loại bệnh lý này.

          II. CHẨN ĐOÁN LÂM SÀNG

           Bệnh cảnh thường gặp nhất của CTSN – NCT là người bệnh bị mất tri giác ban đầu hay quên sự việc xảy ra sau tai nạn. Khi nhập viện bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn hay tương đối tỉnh táo, không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng gì ngoại trừ tình trạng mất tri giác ban đầu và quên sự việc xảy ra. Khi bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hoàn toàn  tỉnh, chúng ta phải lưu ý đến dấu hiệu: Thời gian mất tri giác ban đầu và thời gian quên sự việc xảy ra là bao lâu? Nếu thời gian đó dài hơn 30 phút, bệnh nhân có nhiều nguy cơ máu tụ nội sọ. Đau đầu khá thường gặp khoảng 70 – 80%, thuốc giảm đau đôi khi có tác dụng giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, biểu hiện buồn nôn, nôn thường gặp ở 50 - 60 % bệnh nhân. Một số ít bệnh nhân có biểu hiện ù tai, hoa mắt, chóng mặt, nhìn đôi, sợ ánh sáng, liệt nửa người hay một chi…Tuy nhiên chúng ta phải phân biệt CTSN – NCT với một số trường hợp khác như lún sọ, vết thương sọ não, vỡ nền sọ. Phần lớn những bệnh nhân này tỉnh táo hoặc tương đối tỉnh táo. Đây là những trường hợp khác, chúng không đuợc xếp vào nhóm bệnh nhân CTSN- NCT vì chẩn đoán và xử trí khác nhau.

          Tất cả những bệnh nhân mất tri giác ban đầu hoặc quên sự việc xảy ra sau tai

nạn, khi nhập viện trong tình trạng tỉnh táo hoàn toàn phải được chẩn đoán là CTSN – NCT.

         

III. HÌNH ẢNH X QUANG

          - Chụp X quang quy ước: Nên chụp X quang sọ thường với mọi bệnh nhân tổn thương có thể thấy là vỡ xương hay lún xuơng nhưng nhiều trường hợp không có tổn thương gì khác. Dù không có tổn thương rõ trên X quang chúng ta cũng không chủ quan với những bệnh nhân này. Nếu có tổn thương xương chỉ định chụp cắt lớp vi tinh sọ não là bước làm tiếp theo.

          - Chụp CLVT: Chỉ định chụp nếu bệnh nhân lơ mơ, GCS 13 -14 điểm hoặc bệnh nhân tỉnh táo kèm theo liệt, co giật, kích thích. Tỉ lệ xác định tổn thương trên phim chụp CLVT dao động từ 30 – 70%. Tại các nước phát triển, máu tụ nội sọ chỉ chiếm 10 – 20 %. Bệnh nhân CTSN - NCT do chỉ định chụp rộng hơn.Tổn thương trên phim chụp CLVT thường gặp nhất là chảy máu màng mềm và dập não chảy máu. Đôi khi có máu tụ NMC khá lớn, đè đẩy đường giữa hay cấu trúc não. Khi đó chỉ định mổ cấp cứu là chỉ định tốt nhất để cứu bênh nhân. Ngoài ra một số tổn thương được ghi nhận trên CLVT là máu tụ trong não, máu tụ DMC nhỏ, vỡ xoang sọ, vỡ nền sọ hay cả những tổn thương nặng như chảy máu não thất. Nhưng Chụp CLVT sớm nhiều khi không phát hiện hết tổn thương vì vậy trong khi theo dõi nếu tri giác xấu đi phải chụp kiểm tra ngay. Tổn thương nhỏ khi bệnh nhân tỉnh trở thành tổn thương rất lớn sau một thời gian.

III. THÁI ĐỘ XỬ TRÍ

          Chấn thương sọ não nguy cơ thấp (CTSN – NCT) chẩn đoán không khó khi gặp bệnh nhân mất tri giác ban đầu hoặc quên sự việc xảy ra, vào viện trong tình trạng tri giác GCS 13 – 15 điểm nhưng xử trí là vấn đề gặp nhiều khó khăn chụp X quang quy ước nên áp dụng cho mọi bệnh nhân. Nếu có vỡ xương sọ hay lún xương phải chụp CLVT. Trường hợp không có tổn thương xương sọ chỉ định chụp CLVT nếu bệnh nhân tri giác xấu dần co giật, liệt nửa người hay có dấu hiệu thần kinh khác. Tổn thương trên phim chụp CLVT cho quyết định lâm sàng cụ thể nhất phẫu thuật hay điều trị nội khoa. Những trường hợp không có chỉ định mổ, phải theo dõi bệnh nhân ở cơ sở y tế tối thiếu từ 48 – 72 giờ nhưng tốt nhất nên lưu bệnh nhân ở cơ sở y tế có máy chụp CLVT, có phẫu thuật viên thần kinh. Chiến lược theo dõi và xử trí CTSN – NCT phụ thuộc điều kiện từng quốc gia và cơ sở y tế. Theo dõi tại cơ sở y tế cần phải theo dõi tri giác, dấu hiệu thần kinh cư trú, đau dầu, buồn nôn, chóng mặt. Khi có biểu hiện nặng hơn phải chụp CLVT kiểm tra.

 

 

 

 

 

SƠ ĐỒ THEO DÕI BỆNH NHÂN CTSN – NCT

 

 

Tác giả: BSCKII. Phạm Cao Phong 

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

  Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp
Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014
24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
Nghiên cứu giá trị của bảng điểm RTS, ISS, TRISS để đánh giá độ nặng và tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đánh giá thực trạng, nhận thức, thái độ, hành vi và một số yếu tố liên quan của người dân Ninh Bình với vấn đề giới tính khi sinh.
Ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình (2009-2010)
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học báo cáo nghiệm thu năm 2010
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành năm 2010 bảo vệ đề cương
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình