Tin tức » Nghiên cứu khoa học
 
Cỡ chữ
Tóm tắt kết quả đề tài nckh: “Đánh giá thực trạng Kiến thức, thái độ, thực hành về phòng, chống HIV/AIDS của người dân từ 15-49 ở Huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình tỉnh Ninh Bình năm 2009
Cập nhật: 24.02.2010 09:31

. CÂU HỎI NGHIÊN CỨU:
Tính đến tháng 12 năm 2008, “80% nhân dân khu vực thành thị và 50% nhân dân khu vực nông thôn và miền núi tuổi từ 15 đến 49 hiểu đúng và biết cách dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS” hay không?

II. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU:
Đánh giá thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành (KAP) về phòng, chống HIV/AIDS của người dân trong độ tuổi từ 15-49 ở Huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình năm 2009. Trên cơ sở đó, đưa ra một số giải pháp thông tin, giáo dục, và truyền thông hiệu quả hơn trong những năm tiếp theo.
III. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:
Từ tháng 4 năm 2009 đến tháng 12 năm 2009, người dân tuổi từ 15 đến 49 tại 05 phường của Thành phố Ninh Bình và 05 xã ở Huyện Hoa Lư được lựa chọn ngẫu nhiên để trả lời bộ câu hỏi đã được chuẩn bị sẵn; thông tin về KAP, cách tiếp cận nguồn thông tin giáo dục truyền thông và tham gia hoạt động phòng chống HIV/AIDS của nhân dân được thu thập trực tiếp tại hộ gia đình; phân tích và xử lý số liệu bằng phần mềm Epi.Info 6.0.
IV. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ BÀN LUẬN:
Tổng số có 631 phiếu trả lời phỏng vấn được phân tích và kết quả được trình bầy theo nhóm thành thị (Cỡ mẫu = 250) và nhóm nông thôn (Cỡ mẫu = 381) để so sánh sự khác nhau giữa hai nhóm. Có 607 (chiếm 96%) đối tượng được phỏng vấn nằm trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi, số còn lại là 24 người (01người dưới 15 tuổi và 23 người trên 50 tuổi) không nằm ở độ tuổi của nghiên cứu này (chiếm 4%).
1. Kiến thức về các đường lây truyền HIV cũng như kiến thức về cách nhận biết người nhiễm HIV: Kiến thức về các đường lây truyền HIV cũng như kiến thức về cách nhận biết người nhiễm HIV ở cả hai nhóm là tương đối cao. Tỷ lệ nguời dân kể tên được ít nhất 2 biện pháp phòng trở lên ở 2 khu vực cũng tương đương (khoảng 68%). Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 21% dân thành phố và 17% dân nông thôn vẫn cho rằng muỗi đốt có lây truyền HIV. Kiến thức cơ bản toàn diện (trả lời đúng tất cả các câu hỏi phần kiến thức trong phiếu phỏng vấn) về HIV/AIDS của người dân ở Huyện Hoa Lư đạt 50,3% (mong đợi là 50%) trong khi đó thành thị chưa đạt như mong đợi 51,84% (mong đợi là 80%).
2. Thái độ của đối tượng được phỏng vấn đối với người nhiễm HIV/AIDS: 100% người dân ở thành phố và 97.5% ở nông thôn cho rằng người nhiễm HIV có quyền tiếp tục được sống. Hầu hết những người được phỏng vấn (từ 73% đến 95%) đều có thái độ cư xử đúng với người nhiễm HIV; 80% người dân ở cả hai nhóm đều sẵn sàng sống chung và sử dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV khi vợ hoặc chồng của họ bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm vẫn còn tồn tại trong nhân dân. Cụ thể, 24,5% dân thành phố và đặc biệt 60,1% dân nông thôn vẫn cho rằng chỉ những người mắc tệ nạn xã hội mới nhiễm HIV. Thêm vào đó, 18,4% dân thành phố và 10% dân nông thôn vẫn cho rằng cần cho người nhiễm sống tại một nơi riêng biệt tách rời với cộng đồng...
3. Các hoạt động tình dục và sử dụng bao cao su (BCS) của đối tượng được phỏng vấn: Trong nghiên cứu này có khoảng 2/3 trong số những người được phỏng vấn đã từng có quan hệ tình dục (QHTD), trong số đó có 9% có QHTD nhưng chưa kết hôn. Tỷ lệ sử dụng BCS thường xuyên trong QHTD của người dân ở cả hai nhóm đều thấp (khoảng 26%). Chính vì thế, việc dự phòng lây truyền HIV qua đường tình dục còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, số phụ nữ và trẻ em nhiễm HIV qua chồng và bạn tình tăng qua các năm gần đây. Hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV khác của các đối tượng được phỏng vấn chưa được đánh giá trong nghiên cứu này.
4. Nguồn thông tin về HIV/AIDS và sự ưa thích các kênh thông tin của người dân: Nguồn thông tin về các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở hai khu vực là tương đối giống nhau và chủ yếu có các kênh sau: Tivi, Báo, Đài truyền thanh, sách báo, Pano, tờ rơi, Cán bộ y tế...Người dân ở cả hai khu vực đều thích nhận thông tin liên quan đến HIV/AIDS theo thứ tự ưu tiên sau: Tivi, Tờ rơi/sách báo, Đài, Cán bộ Y tế, và cuối cùng là qua hội thi/tập huấn.
5. Sự tham gia vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS của người dân: Có 55% số người được phỏng vấn ở cả thành thị và nông thôn là đã từng tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương. Các hoạt động phòng chống AIDS của người dân thành phố tham gia nhiều nhất là: Mít tinh/diễu hành (81%), và ít nhất là khuyên ai đó đi làm xét nghiệm (11%). Trong khi đó, người dân nông thôn tham gia nhiều nhất vào hoạt động “nói chuyện nhóm nhỏ” (45,2%) và ít nhất là khuyên ai đó đi làm xét nghiệm HIV (10%). Tuy nhiên, mức độ tham gia của người dân chưa tích cực; cụ thể, họ chủ yếu là ngồi nghe (thành phố 77,4%, nông thôn 68%), chứ ít khi phát biểu ý kiến và đứng lên nói cho mọi người nghe.
V. KHUYẾN NGHỊ
1. Cần có thêm nghiên cứu định lượng để đánh giá KAP phòng, chống HIV/AIDS của người dân ở các địa bàn khác trong tỉnh và tiến hành những nghiên cứu định tính để đánh giá các hành vi của đối tượng phỏng vấn góp phần có những can thiệp hiệu quả hơn trong tương lai.
2. Các can thiệp về truyền thông trong thời gian tới cần tập trung vào các nội dung và các kênh thông tin sau đây: Tuyên truyền nâng cao kiến thức chung về HIV/AIDS, kiến thức về cách phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS cho người dân, đặc biệt nhấn mạnh muỗi đốt không làm lây truyền HIV; phổ biến Luật phòng chống HIV/AIDS và các văn bản liên quan đến HIV/AIDS sâu rộng cho mọi tầng lớp nhân dân; tuyên truyền cho nhân dân có thái độ cư xử đúng đắn với người nhiễm HIV góp phần giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và thành viên gia đình họ. Các thông điệp cụ thể cần tuyền truyền là: ai cũng có thể nhiễm HIV chỉ có một số người hoặc một số nhóm người có nguy cơ cao hơn người/hoặc nhóm người khác, nơi sống tốt nhất dành cho người nhiễm HIV là tại gia đình và cộng đồng, người nhiễm HIV có quyền được kết hôn...; tuyên truyền cho nhân dân về việc cần thiết phải sử dụng bao cao su “thường xuyên” trong quan hệ tình dục để phòng lây nhiễm HIV; tiếp tục tuyên truyền về HIV/AIDS và các vấn đề liên quan trên nhiều kênh thông tin; tuy nhiên, tập trung tuyên truyền nhiều hơn trên các kênh mà người dân yêu thích như: Tivi, Tờ rơi/sách báo, Đài truyền thanh;
3. Phổ biến kết quả của nghiên cứu này đến cán bộ y tế thuộc mạng lưới phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đến các đơn vị có liên quan, và đặc biệt là thông tin cho các cộng đồng dân cư trong toàn tỉnh để người dân tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn./.
Ths. Lê Hoàng Nam, Phó phòng Nghiệp Vụ Y - Sở Y tế Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp
Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014
24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
Nghiên cứu giá trị của bảng điểm RTS, ISS, TRISS để đánh giá độ nặng và tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đánh giá thực trạng, nhận thức, thái độ, hành vi và một số yếu tố liên quan của người dân Ninh Bình với vấn đề giới tính khi sinh.
Ứng dụng kỹ thuật cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình (2009-2010)
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học báo cáo nghiệm thu năm 2010
Danh sách đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành năm 2010 bảo vệ đề cương
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình