Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong n­ước
 
Cỡ chữ
Lo ngại vi-rút Zika lan rộng
Cập nhật: 18.11.2016 15:43

Tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đáng lo ngại là đã có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm vi-rút Zika. Tại Hà Nội, tuy chưa có bệnh nhân mắc nhưng khả năng dịch xâm nhập rất lớn. Các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo người dân cần cảnh giác cao độ với vi-rút Zika.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cả nước hiện đã có 36 trường hợp dương tính với vi-rút Zika. Dự báo số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có giải pháp phòng, chống dịch triệt để và hiệu quả. Đáng chú ý, trong những trường hợp đã được xác định dương tính với vi-rút Zika thì có bốn phụ nữ đang mang thai (một người mang thai dưới ba tháng).

Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, bệnh nhân nhiễm vi-rút Zika thông thường ở thể nhẹ có thể tự khỏi sau từ bảy đến mười ngày. Các nghiên cứu cho thấy vi-rút Zika có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ em nhưng không phải tất cả trường hợp nhiễm đều mắc dị tật này. Vì vậy, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo, các thai phụ không quá lo lắng. Trên thế giới, cụ thể ở Bra-xin, tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm Zika có con mắc hội chứng đầu nhỏ cũng chỉ khoảng 10%. Vì thế, việc theo dõi chặt trong ba tháng đầu để phát hiện nguy cơ là vô cùng quan trọng. Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Trần Danh Cường, việc phát hiện hội chứng đầu nhỏ không khó, vì bằng siêu âm hai tuần/lần để theo dõi sự phát triển của chu vi vòng đầu, so sánh với bảng phát triển bình thường theo tháng tuổi, nếu bất thường sẽ nhận ra ngay. Phụ nữ mang thai cần phải đi khám thai định kỳ, nhất là khi có các triệu chứng bất thường như sốt, phát ban…

Hiện Bộ Y tế chưa khuyến cáo hạn chế đi lại, song Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã nâng mức cảnh báo đối với bệnh do vi-rút Zika. Đồng thời tăng cường biện pháp giám sát tại các cửa khẩu, kiểm tra sàng lọc bằng máy đo thân nhiệt, quan sát thể trạng, khai thác tiền sử dịch tễ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi-rút Zika.

Tại Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Hà Nội qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt. Đối với hành khách đến từ các vùng đang có dịch bệnh do vi-rút Zika phải áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đối với Trung tâm y tế các quận, huyện tiếp tục thực hiện các đợt tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, diệt bọ gậy, tuyên truyền người dân phòng, chống dịch. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện thành phố chưa có trường hợp nhiễm vi-rút Zika nào, nhưng trong thời gian tới, có thể sẽ có người mắc bệnh do muỗi truyền vi-rút Zika có lưu hành tại Hà Nội. Trước tình hình Việt Nam đã có trường hợp trẻ bốn tháng tuổi bị chứng đầu nhỏ do Zika, thành phố đã yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các Trung tâm chăm sóc sức khỏe trực thuộc Sở Y tế tăng cường quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi nhiễm vi-rút Zika để tư vấn và xét nghiệm. “Lưu ý các trường hợp phụ nữ có thai bị phát ban, sốt, đau mỏi cơ, khớp, đau mắt đỏ hoặc siêu âm thai nghi ngờ bị chứng đầu nhỏ và các bà mẹ sinh con có đầu nhỏ. Khi phát hiện các ca nghi ngờ, các đơn vị sản khoa cần báo ngay cho Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán, tuyệt đối không bỏ sót ca bệnh”, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Để kiểm soát tốt dịch bệnh này, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức bắt muỗi xét nghiệm tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm mầm bệnh gây bệnh sốt xuất huyết và Zika. Cụ thể là tại phường Láng Thượng (quận Đống Đa), phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) và xã Đại Thành (huyện Quốc Oai).

Bên cạnh đó, đến thời điểm này, Hà Nội cũng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men, nhân lực nhằm kịp thời tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Sở Y tế kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt, diệt loăng quăng, chủ động phòng bệnh do vi-rút Zika và bệnh sốt xuất huyết.

(Theo nhandan) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Mười 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
Virus gây bệnh tay chân miệng ở Việt Nam chưa có sự thay đổi về kiểu gene
Quyết định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng Chính phủ
Quy định mới về việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
Bỏ quy định mua thuốc cho con phải khai số chứng minh nhân dân
Thu hồi thuốc chứa dược chất Valsartan
Việt Nam sẽ tự sản xuất được vaccine "5 trong 1" vào năm 2020
Thêm vaccine “5 trong 1” được đưa vào tiêm chủng
Bệnh tay chân miệng có sự thay đổi gien
Ngày Tim mạch thế giới, và những điều cần biết.
Ăn quả có nên bỏ vỏ
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình