Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Nhà khoa học trẻ người Ninh Bình được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu
Cập nhật: 22.05.2017 14:37

Đó là Tiến sĩ Trần Quang Huy, năm nay 39 tuổi, quê ở xã Khánh Công, huyện Yên Khánh. Anh vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu – nơi quy tụ các nhà khoa học trẻ xuất sắc của hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Xem hình

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (viết tắt là GYA), được thành lập tháng 2 năm 2010, có trụ sở tại Halle (Đức) và được bảo trợ chính bởi Viện Hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức (thành lập 1652) và Bộ Nghiên cứu & Giáo dục CHLB Đức.

          GYA có tối đa 200 viện sĩ, được bầu chọn từ các nhà khoa học trẻ (dưới 40 tuổi) có thành tích khoa học xuất sắc từ các quốc gia trên thế giới, có cam kết đóng góp tiếng nói của mình nhằm tác động lên những chính sách phát triển bền vững mang tính toàn cầu. Nhiệm kỳ của mỗi thành viên là 5 năm. Thành viên của GYA sẽ được mời tham dự Hội nghị thường niên để họp bàn các vấn đề khoa học cùng những khách mời danh dự là các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng trên thế giới.

          Năm nay, khoảng 270 nhà khoa học trẻ toàn thế giới được tiến cử nhưng chỉ có 40 người được lựa chọn vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, trong đó có Tiến sĩ Trần Quang Huy của Việt Nam. Đây chính là niềm vinh dự lớn cho các nhà khoa học trẻ trong nước và cũng là niềm tự hào của quê hương Ninh Bình.

          Tiến sĩ Trần Quang Huy là con cả trong một gia đình có 4 người con (2 em trai hiện là kỹ sư xây dựng). Bố anh từng là quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước giai đoạn (1969-1975), sau đó về phục viên, làm ruộng tại quê nhà. Mẹ anh hiện là Bí thư chi bộ của xóm. Thủa nhỏ, Trần Quang Huy là học sinh của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Khánh Công, sau đó theo học tại Trường THPT Yên Khánh A (khóa 1993-1996). Anh tốt nghiệp ngành Vật lý, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) năm 2000, sau đó được giới thiệu về làm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, phụ trách về các kỹ thuật hiển vi trong nghiên cứu vi rút, vi khuẩn và tế bào.

          Với mong muốn ứng dụng công nghệ cao trong phòng chống tác nhân gây bệnh, anh đã theo học ngành khoa học và công nghệ nanô tại Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) và tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2008. Sau đó, anh tiếp tục học nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2012 với kết quả xuất sắc. Ngoài ra, anh còn được đào tạo nhiều khóa về các chuyên ngành vi sinh y học ở những Trường đại học uy tín ở trong và ngoài nước như Học viện Quân y; Đại học Hồng Kông; Viện nghiên cứu Jaques Monod- Đại học Paris 7; Viện Pasteur Paris...

          TS Trần Quang Huy vẫn đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện nay, anh là chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nanô y sinh. Các công trình nghiên cứu của anh được thực hiện chủ yếu hướng đến việc ứng dụng công nghệ nanô trong chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm và xử lý môi trường.

          Làm việc trong nước, TS Huy có thành tích khoa học đáng nể với hơn 50 công trình công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI, nhiều công trình có chỉ số ảnh hưởng và trích dẫn cao (trong đó có công trình được trích dẫn hơn 260 lần sau 3 năm công bố). TS Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Anh đã tham gia viết và xuất bản 4 cuốn sách chuyên khảo: đồng chủ biên 1 cuốn và tham gia biên soạn các chương chuyên khảo của 3 cuốn sách khác, trong đó có 1 cuốn viết bằng tiếng Anh và xuất bản tại Đại học Paris 7, Cộng hòa Pháp. Ngoài nghiên cứu, anh còn tham gia thỉnh giảng và hướng dẫn nghiên cứu sinh, học viên cao học tại một số trường đại học và cao đẳng của Việt Nam.

          Hiện nay, anh là Phó Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng (Hội Y học Dự phòng Việt Nam). Đầu năm 2017, anh được bầu là Chủ tịch Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam (VYA) - một tổ chức kết nối các nhà khoa học trẻ Việt Nam ở trong nước và quốc tế.

 

(Theo Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5
Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018)
Ngành y tế: Tăng cường công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Trích chuyển dữ liệu điện tử khám bệnh, chữa bệnh
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nhân tháng Thanh niên
Cập nhật số đăng kí mới của thuốc trong kết quả đấu thầu năm 2017-2019
Bổ sung hoạt động trong Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2018
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới - 2017
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình