Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động của ngành
 
Cỡ chữ
Nhà khoa học trẻ người Ninh Bình được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu
Cập nhật: 22.05.2017 14:37

Đó là Tiến sĩ Trần Quang Huy, năm nay 39 tuổi, quê ở xã Khánh Công, huyện Yên Khánh. Anh vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu – nơi quy tụ các nhà khoa học trẻ xuất sắc của hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Xem hình

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (viết tắt là GYA), được thành lập tháng 2 năm 2010, có trụ sở tại Halle (Đức) và được bảo trợ chính bởi Viện Hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức (thành lập 1652) và Bộ Nghiên cứu & Giáo dục CHLB Đức.

          GYA có tối đa 200 viện sĩ, được bầu chọn từ các nhà khoa học trẻ (dưới 40 tuổi) có thành tích khoa học xuất sắc từ các quốc gia trên thế giới, có cam kết đóng góp tiếng nói của mình nhằm tác động lên những chính sách phát triển bền vững mang tính toàn cầu. Nhiệm kỳ của mỗi thành viên là 5 năm. Thành viên của GYA sẽ được mời tham dự Hội nghị thường niên để họp bàn các vấn đề khoa học cùng những khách mời danh dự là các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng trên thế giới.

          Năm nay, khoảng 270 nhà khoa học trẻ toàn thế giới được tiến cử nhưng chỉ có 40 người được lựa chọn vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, trong đó có Tiến sĩ Trần Quang Huy của Việt Nam. Đây chính là niềm vinh dự lớn cho các nhà khoa học trẻ trong nước và cũng là niềm tự hào của quê hương Ninh Bình.

          Tiến sĩ Trần Quang Huy là con cả trong một gia đình có 4 người con (2 em trai hiện là kỹ sư xây dựng). Bố anh từng là quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước giai đoạn (1969-1975), sau đó về phục viên, làm ruộng tại quê nhà. Mẹ anh hiện là Bí thư chi bộ của xóm. Thủa nhỏ, Trần Quang Huy là học sinh của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Khánh Công, sau đó theo học tại Trường THPT Yên Khánh A (khóa 1993-1996). Anh tốt nghiệp ngành Vật lý, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) năm 2000, sau đó được giới thiệu về làm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, phụ trách về các kỹ thuật hiển vi trong nghiên cứu vi rút, vi khuẩn và tế bào.

          Với mong muốn ứng dụng công nghệ cao trong phòng chống tác nhân gây bệnh, anh đã theo học ngành khoa học và công nghệ nanô tại Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) và tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2008. Sau đó, anh tiếp tục học nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2012 với kết quả xuất sắc. Ngoài ra, anh còn được đào tạo nhiều khóa về các chuyên ngành vi sinh y học ở những Trường đại học uy tín ở trong và ngoài nước như Học viện Quân y; Đại học Hồng Kông; Viện nghiên cứu Jaques Monod- Đại học Paris 7; Viện Pasteur Paris...

          TS Trần Quang Huy vẫn đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện nay, anh là chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nanô y sinh. Các công trình nghiên cứu của anh được thực hiện chủ yếu hướng đến việc ứng dụng công nghệ nanô trong chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm và xử lý môi trường.

          Làm việc trong nước, TS Huy có thành tích khoa học đáng nể với hơn 50 công trình công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI, nhiều công trình có chỉ số ảnh hưởng và trích dẫn cao (trong đó có công trình được trích dẫn hơn 260 lần sau 3 năm công bố). TS Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Anh đã tham gia viết và xuất bản 4 cuốn sách chuyên khảo: đồng chủ biên 1 cuốn và tham gia biên soạn các chương chuyên khảo của 3 cuốn sách khác, trong đó có 1 cuốn viết bằng tiếng Anh và xuất bản tại Đại học Paris 7, Cộng hòa Pháp. Ngoài nghiên cứu, anh còn tham gia thỉnh giảng và hướng dẫn nghiên cứu sinh, học viên cao học tại một số trường đại học và cao đẳng của Việt Nam.

          Hiện nay, anh là Phó Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng (Hội Y học Dự phòng Việt Nam). Đầu năm 2017, anh được bầu là Chủ tịch Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam (VYA) - một tổ chức kết nối các nhà khoa học trẻ Việt Nam ở trong nước và quốc tế.

 

(Theo Báo Ninh Bình) Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Sốt xuất huyết - Hiểu sai, hậu quả tai hại

Cập nhật: 17.08.2017 16:13

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp và gây những hậu quả rất nghiệm trọng trong thời gian gần đây. Tuy đây là dịch bệnh có xu hướng bùng phát theo năm nhưng tỉ lệ bệnh nhân gặp phải biến chứng nguy hiểm vẫn rất cao, nguyên nhân là bởi vẫn tồn tại rất nhiều quan niệm sai lầm trong việc phòng và xử trí bệnh. Để giúp nâng cao nhận thức về dịch bệnh này, bài viết dưới đây sẽ điểm mặt 6 lầm tưởng phổ biến nhất đang tồn tại trong cộng động về bệnh sốt xuất huyết.
Áp lực với thầy thuốc Mùa mưa cảnh giác với dịch sốt xuất huyết
QUY TRÌNH CHỈ ĐỊNH TIÊM VẮC XIN VÀ TƯ VẤN TRƯỚC TIÊM CHỦNG Đường dây nóng 1900-9095 đã trở thành kênh giám sát hiệu quả của ngành Y tế
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
Công văn V/v tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu, mùa Lễ hội Xuân 2017, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau:
Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Ninh Bình
Địa chỉ: Số 26 Đường Lý Tự Trọng - Phường Phúc Thành - TP. Ninh Bình
Điện thoại: 0303.872.032 Fax: 0303.874.380
Email: trungtamcsskssnb@gmail.com
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Tám 2017
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Sáp nhập các Bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện/ thành phố
Ninh Bình, đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết
Tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về an toàn thực phẩm
Yên mô, gần 13 nghìn người có mức sống trung bình tham gia BHYT
Hội thi điều dưỡng Trưởng giỏi - Thanh lịch Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Hội nghị bàn giao công tác quản lý và điều hành của Trung tâm Y tế ( cũ) và Bệnh viện Đa khoa cho Trung tâm Y tế ( mới) tại huyện Yên Mô, huyện Hoa lư và huyện Gia Viễn
Giám đốc BV K nói gì về thông tin "PET/CT là 'máy chém' bệnh nhân ung thư"?
Đại hội châm cứu tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
6 tháng đầu năm phát hiện 85 bệnh nhân tâm thần mới
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình