Tin tức » Tin tức - Sự kiện
 
Cỡ chữ
Loay hoay trong ma trận thực phẩm bẩn đến bao giờ?
Cập nhật: 24.05.2017 07:27

Để đến bàn ăn, thực phẩm qua những chuỗi liên hoàn, phức tạp như ma trận, sạch bẩn lẫn lộn khiến người tiêu dùng mất đi quyền lựa chọn còn cơ quan quản lý vẫn loay hoay chưa ra giải pháp.

Cơ quan quản lý: Không thể truy xuất nguồn gốc

Với số dân khoảng 13 triệu người, nhưng ngành nông nghiệp của TPHCM chỉ có khả năng cung ứng 20% đến 30% nhu cầu thực phẩm thường ngày, số còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu từ quốc gia khác.

Thành phố đã có chủ trương lập “hàng rào” để ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xâm nhập vào các chợ đầu mối. Tuy nhiên, trên thực tế giải pháp này mới dừng lại ở việc tuyên truyền, động viên, chưa có chế tài cụ thể để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân nhận định, thành phố đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý và truy xuất nguồn gốc khi có sự cố về an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản xảy ra.

Người tiêu dùng đang phập phồng lo sợ trước vấn nạn thực phẩm kém chất lượng
Người tiêu dùng đang phập phồng lo sợ trước vấn nạn thực phẩm kém chất lượng

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho rằng, thương nhân trong chợ chỉ biết nhập sản phẩm về bán chứ thực ra không thể biết được mặt hàng đó có chứa chất cấm hay không, được nuôi trồng như thế nào. Vì vậy khi phát hiện sản phẩm vi phạm, các đơn vị liên quan tiến hành xử lý thì thương nhân chỉ biết ngồi khóc vì bị thiệt hại và mất uy tín với khách hàng.

Ngoài các chợ đầu mối, trên toàn thành phố hiện có 233 chợ truyền thống, chợ tự phát chuyên kinh doanh ngành hàng thực phẩm ăn uống. Đa số các mặt hàng thực phẩm tại chợ truyền thống đều nhập về từ chợ đầu mối. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Nguyên Phương, hiện công tác kiểm tra xử lý tại 3 chợ đầu mối (Hóc Môn - Bình Điền - Thủ Đức) chưa đạt yêu cầu, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, không hóa đơn vẫn vào chợ.

Thực tế cho thấy, việc kiểm soát an toàn thực phẩm không chỉ khó khăn với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ mà ngay cả cơ sở có thương hiệu lớn cũng “bế tắc”. Dẫn chứng cho vấn đề trên, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Thương mại Sở Công thương thành phố chỉ ra, tháng 4/2016 phát hiện 80 con heo chuyển về giết mổ tại Công ty thực phẩm Vissan có chứa chất chất cấm Salbutamol. Ngay sau đó, các đơn vị liên quan và cả cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, nhưng đến nay vẫn không truy ra được nguồn gốc xuất xứ của số heo trên

Người dân: Hoàn toàn không có khả năng để nhận biết

Phân tích của TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng, TPHCM, chỉ ra, thực phẩm từ khâu sản xuất, nuôi trồng, đánh bắt, chế biến, lưu thông... ở nước ta là chuỗi liên hoàn, đa dạng và phức tạp.

Chuỗi thực phẩm đi qua rất nhiều khâu khác nhau, vì lưu hành trên những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, trở thành một ma trận diễn ra hàng ngày trên toàn quốc. Bất kỳ khâu nào trong chuỗi không đảm bảo thì sản phẩm cuối cùng sẽ không đạt chất lượng.


Thực phẩm là mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cần được quản lý chặt chẽ
Thực phẩm là mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cần được quản lý chặt chẽ

Mặc dù từ tháng 3/2017, TPHCM đã ra mắt Ban Quản lý an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn thực kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe cho người dân nhưng trong giai đoạn đầu của thí điểm 3 năm, Thành phố cũng mới chỉ tập trung tuyên truyền, công bố cơ sở làm ăn chưa đúng cũng như kiểm soát được chất lượng thực phẩm từ 3 chợ đầu mối. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là kiểm soát những gì thì chưa có quy định rõ ràng.

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm thành phố, thực phẩm kém chất lượng vẫn lên bàn ăn của người dân là do công tác thanh tra liên ngành hoạt động chưa hiệu quả vì nhân sự chưa đủ, phương tiện hỗ trợ chưa đủ. Khi lấy mẫu kiểm nghiệm phát hiện sản phẩm chứa chất nguy hại thì tất cả đã tiêu thụ hết.

Hậu quả là người dân tiếp tục hoang mang khi “không ăn cũng chết mà ăn cái gì vào cũng chết nhưng các chất độc hại trong thực phẩm người dân hoàn toàn không có khả năng để nhận biết vì thế không có quyền chọn lựa. Đây là thực trạng biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, TS Trường Giang chia sẻ.


dantriTin liên quan:
Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2017
Không dùng Hydrocortisone trong nhiễm khuẩn đang tiến triển
Triển khai thi hành Nghị định số 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định cấp chứng chỉ đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
Trình độ ngoại ngữ, tin học theo tiêu chuẩn ngạch, chức danh nghề nghiệp
Chi bộ Trung tâm Truyền thông – GDSK tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ IX nhiệm kỳ 2017 -2020
Thủ tướng yêu cầu tăng mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm
Thủ tướng yêu cầu tăng mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm
Thủ tướng yêu cầu tăng mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm
Thủ tướng yêu cầu tăng mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
Bệnh viên Đa khoa tỉnh Ninh Bình tặng trang thiết bị y tế cho Tram Y tế phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình


 Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho hội viên nông dân

Cập nhật: 23.06.2017 14:48

Ngày 22/6, Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho 40 hội viên nông dân trên địa bàn phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Chuyên gia y tế cảnh báo vào mùa viêm não Nhật Bản Đã có kết quả về chùm ca bệnh gây tử vong cho ba bệnh nhi tại Cao Bằng
Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2017 Không dùng Hydrocortisone trong nhiễm khuẩn đang tiến triển
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
Công văn V/v tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu, mùa Lễ hội Xuân 2017, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau:
Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Ninh Bình
Địa chỉ: Số 26 Đường Lý Tự Trọng - Phường Phúc Thành - TP. Ninh Bình
Điện thoại: 0303.872.032 Fax: 0303.874.380
Email: trungtamcsskssnb@gmail.com
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình
Địa chỉ: Đường Kim Đồng phường Phúc Thành thành phố Ninh Bình,
ĐT: 030.3889289
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Sáu 2017
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
Tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho hội viên nông dân
Chuyên gia y tế cảnh báo vào mùa viêm não Nhật Bản
Đã có kết quả về chùm ca bệnh gây tử vong cho ba bệnh nhi tại Cao Bằng
Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2017
Không dùng Hydrocortisone trong nhiễm khuẩn đang tiến triển
Sốt xuất huyết lan nhanh trên cả nước
Cảnh báo nhiều nguy cơ trong chạy thận nhân tạo
Tăng cường sử dụng thuốc nội trong cơ sở khám chữa bệnh
Ai không nên ăn nội tạng động vật?
Phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình