Tin tức » Tin tức - Sự kiện
 
Cỡ chữ
Những tiến bộ khoa học trong điều trị bệnh lý thận- tiết niệu
Cập nhật: 08.06.2017 13:47

Trong hai thập kỷ qua, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, là một trong những nguyên nhân làm tăng bệnh tiết niệu liên quan đến tuổi già, đặc biệt là các bệnh lý về khối u (u xơ tiền liệt tuyến, ung thư tuyết tiền liệt...); mức sống người Việt Nam cũng tốt lên, khẩu phần trong mỗi bữa ăn tăng về chất đạm và chế phẩm từ sữa khiến các bệnh về biến dường cũng tăng, một số biến chứng trên thận cũng tăng hơn. Nếu trước đây, bệnh nhân suy thận của chúng ta chủ yếu là do sỏi và nhiễm trùng thì hiện nay chủ yếu là do đái tháo đường và tăng huyết áp.

1. Về chẩn đoán: Hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu của chúng ta phát triển tốt hơn do đó chúng ta phát hiện các bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu được sớm hơn. Khoa học phát triển hơn, trang thiết bị máy móc hiện đại cũng giúp chẩn đoán sớm các bệnh thận-tiết niệu.

          2. Về điều trị: Với những tiến bộ về khoa học cơ bản và kỹ thuật, ngành tiết niệu trên thế giới đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong những năm vừa qua; những nghiên cứu về vai trò đột biến gen trong bệnh lý ác tính đường tiết niệu: các khám phá này đã góp phần giải thích tại sao cùng một nguyên nhân về môi trường, khẩu phần ăn, mà ung thư đường tiết niệu xuất hiện nhiều hơn ở nhóm người này hơn nhóm người khác. Việc này cũng giải thích tại sao ung ung thư ở người này lại có mức độ phát triển mạnh và nhanh hơn người khác và đáp ứng với các liệu pháp nhằm trúng đích hiệu quả hơn. Áp dụng những phát hiện này còn giúp chúng ta chẩn đoán sớm hơn các khối u đường tiết niệu và việc tiên liệu loại thuốc nào sẽ được áp dụng tốt hơn cho từng bệnh nhân. Từ đó khái niệm cá thể hóa trong điều trị bệnh lý ác tính được sử dụng.

Những nghiên cứu và áp dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn cho bệnh nhân: Trước đây, ngành tiết niệu đã áp dụng nhiều phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn như nội soi tán sỏi, nội soi xuyên da, phẫu thuật nội soi cắt các khối u ác tính và tạo hình đường tiết niệu trên. Nhưng trong những năm gần đây, các phương pháp nói trên đã được phát triển lên một tầm cao mới. Với nội soi tán sỏi, người ta đã áp dụng các máy nội soi mềm có thể tiếp cận đến các đài thận nhỏ. Với lấy sỏi xuyên da, các nhà niệu học đã áp dụng các dụng cụ nhỏ và siêu nhỏ Mini-Perc và Micro-Perc. Với các phương pháp này, bệnh nhân sẽ không phải chịu những lỗ nội soi lớn như trước đây với độ an toàn cao hơn, đồng thời mất máu ít hơn, giảm đau hậu phẫu và xuất viện sớm hơn. Năm 1998, Jackman và cộng sự thực hiện thành công trường hợp đầu tiên lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ (Mini-Perc) trên bệnh nhân nhi; thì năm 2015, Việt Nam đã thực hiện thành công “tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm” và “Tán sỏi thận qua da bằng kim nhỏ thực hiện tại MEDIC”. Đồng thời với phẫu thuật nội soi trong tiết niệu, các phẫu thuật viên đã phát triển thành thạo phẫu thuật nội soi Robot. Khi sử dụng hệ thống này, phẫu thuật viên sẽ không còn bị giới hạn bởi sự vướng víu của phẫu thuật nội soi kinh điển. Hệ thống bàn tay Robot giúp hoạt động của dụng cụ trong cơ thể bệnh nhân sẽ quay được 540 độ, từ đó có thể thao tác được trong các ngóc ngách của cơ thể với hỗ trợ của kính nội soi 3D.

Nội soi điều trị niệu quản, bàng quan, tuyến tiền liệt đã phát triển đến tuyến huyện. Phẫu thuật nội soi được hầu hết các tỉnh thực hiện. Lấy sỏi qua da đã áp dụng trên 10 trung tâm. Ghép thận đã thực hiện trên 20 bệnh viện trong cả nước.

Tháng 12 năm 2016, tại thành phố Hồ Chí Minh khánh thành phẫu thuật Ro-bot tại Khu phẫu thuật công nghệ cao của Bệnh viện Bình Dân, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh cần được điều trị can thiệp bằng ngoại khoa. Đặc biệt là phẫu thuật nội soi bằng robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại-trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận-niệu quản, điều trị sa sinh dục ở nữ giới...

Những phát triển về thuốc thải ghép mới cũng đã giúp ngành ghép tạng nói chung và ghép thận nói riêng phát triển mạnh mẽ. Nếu trước đây, việc ghép thận của chúng ta chỉ áp dụng trên người cho thận đang sống, cùng huyết thống và phải mổ lấy thận cho; thì hiện nay, chúng ta đã áp dụng ghép thận trên người cho thận chết não khác huyết thống, thậm chí là người cho thận đã ngừng tim. Với người cho thận còn sống, chúng ta đã áp dụng đại trà lấy thận qua phẫu thuật nội soi nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người hiến thận.

Mặc dù mỗi loại bệnh có phương thức phòng ngừa rất khác nhau và có những bệnh không thể phòng ngừa được như bệnh lý bẩm sinh. Nhưng để phòng tránh tốt bệnh tật nói chung, bệnh về thận tiết niệu nói riêng, chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh hợp lý, loại bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe như ăn mặn và nhiều đạm động vật vì quá nhiều chất muối hoặc chất đạm động vật cũng góp phần làm giảm nhanh chóng chức năng thận; uống quá nhiều rượu bia, hút thuốc lá. Nên tăng cường tập thể dục, thể thao; cần uống đủ nước trong ngày (mỗi người cần có một lượng nước từ 30-40ml cho mỗi kg cân nặng mỗi ngày) để thận có đủ nước để loại bỏ các chất độc cho cơ thể; nên khám sức khỏe hàng năm và nếu phát hiện bệnh thì nên điều trị sớm. Điều trị càng muộn thì càng tốn kém và càng nặng nề.

 

TTTT-GDSK Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất

Cập nhật: 12.04.2018 16:43

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội 5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018. Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Năm 2018
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
Hơn 50.000 trẻ tại 19 địa phương được tiêm vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Zinnat 500 mg giả tại Hà Nội
5 hệ luỵ sức khoẻ do thời tiết nắng nóng
Ký kết giao ước thi đua các Khối năm 2018.
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại bệnh viện sản nhi tỉnh
Gần 80% người dân đã hài lòng về ngành y, tuy nhiên vẫn “sợ nhất” nhà vệ sinh BV
3 vắc xin mới được đưa vào TCMR; vắc xin Quinvaxem vẫn được sử dụng
“Thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não là một bước tiến quan trọng”
Bộ Y tế đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Nghi ung thư tuyến tiền liệt, nên chụp MRI
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình