Tin tức » Thông tin Y học
 
Cỡ chữ
Những công nghệ y sinh thay đổi tương lai
Cập nhật: 08.06.2017 13:58

Tạp chí Discover của Mỹ ngày 19/5 vừa cập nhật 12 phát minh “sáng chói” có thể thay đổi cuộc sống con người trong tương lai, trong đó có những phát minh liên quan đến lĩnh vực y sinh dưới đây.

Tạp chí Discover của Mỹ ngày 19/5 vừa cập nhật 12 phát minh “sáng chói” có thể thay đổi cuộc sống con người trong tương lai, trong đó có những phát minh liên quan đến lĩnh vực y sinh dưới đây.

Nuôi trồng thực phẩm an toàn hơn

Trong hệ thống rễ cây lúa được trồng tại California (Mỹ), các nhà khoa học phát hiện thấy một loại vi khuẩn đặc biệt, có khả năng gom sắt, tạo ra một “lá chắn” ngăn chặn sự hấp thụ asen của thực vật. Do lúa được canh tác trong môi trường nước, nên nó hút asen (thạch tín) cao gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì hoặc ngô. Asen có trong tự nhiên nhưng cũng là một hóa chất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, nếu phơi nhiễm asen lâu ngày sẽ dẫn đến gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và đái tháo đường.

Phát hiện nói trên dẫn tới việc ra đời một “probiotic” cho cây lúa ở dạng lớp phủ hạt gạo hoặc tiêm vi khuẩn vào cho cây non. Những giải pháp như vậy có thể cung cấp cách chống lại tình trạng nhiễm asen tự nhiên cho cây trồng với chi phí thấp, tạo ra các nguồn thực phẩm an toàn, vì gạo là thực phẩm chính của hơn một nửa dân số thế giới hiện nay.Phương pháp mới giám sát tế bào.

Phương pháp mới giám sát tế bào.

Công nghệ chỉnh sửa gene tùy thích

Trình tự PAM (Protospacer-Adjacent Motif) là một dãy DNA ngắn hoạt động như một thiết bị đảo chiều, do đó Cas9 - một enzym vi khuẩn có thể “zero hóa” trên DNA mục tiêu của nó. Cas9 xác định và làm suy giảm DNA ngoại lai, tạo ra những thay đổi di truyền cụ thể trong tế bào động - thực vật. Điều này đặc biệt hữu ích vì các mục tiêu nằm trong hàng triệu đến hàng tỷ chuỗi DNA. Trình tự PAM có vai trò quan trọng đối với quá trình nhận dạng và gắn chuyên biệt của enzym Cas 9 vào trình tự mục tiêu. Với thiết kế đơn giản (chỉ thay đổi trình tự gRNA) và hiệu quả cao, nó có thể sử dụng cho nhiều loại tế bào và nhiều gene cùng lúc, CRISPR/Cas thực sự là một hệ thống tiềm năng để biến đổi DNA bộ gene.

Cas9 là một khía cạnh quan trọng trong công nghệ CRISPR (chỉnh sửa gene), trở thành công cụ hữu ích cho kỹ thuật di truyền. Nói ngắn hơn, hệ thống này dựa trên cơ chế “miễn dịch” của vi khuẩn chống lại sự xâm nhiễm phân tử DNA ngoại lai từ virut hoặc DNA plasmid. Trong tương lai, với kỹ thuật này, các vi sinh vật biến đổi gene như vi khuẩn và nấm sẽ có vai trò ngày càng tăng trong các liệu pháp dược phẩm, sản xuất nhiên liệu sinh học và chất dẻo phân hủy sinh học cấp cao.

Xương trợ lực dùng cho người thiểu năng

Dư luận đã được xem phim Người Sắt (Iron Man) nói về những trang phục biến con người thành siêu nhân, có sức mạnh phi thường. Đây là những trang phục đặc biệt, chuyên môn gọi là xương trợ lực hay khung xương exoskeleton. Nó có tác dụng giúp người thiểu năng đi lại được, còn người khỏe mạnh có thể mang được vật nặng gấp 3-4 lần trọng lượng bản thân, phù hợp cho binh lính tham gia chiến trận. Thực chất exoskeleton là một dạng robot sinh học, khi mặc vào nó sẽ hoạt động như một bộ phận của cơ thể, tăng cường hoạt động như di chuyển, đi lại, mang vác hoặc hỗ trợ người khuyết tật trong hoạt động hàng ngày. Bộ khung xương exoskeleton hiện đang được cải tiến để nhẹ hơn và rẻ hơn, hợp với túi tiền của những người bệnh nghèo tại các quốc gia đang phát triển.Mô hình 3D mới để nghiên cứu ung thư vú.

Mô hình 3D mới để nghiên cứu ung thư vú.

Phương pháp mới giám sát tế bào

Nếu muốn biết những gì đang xảy ra bên trong một tế bào, người ta có thể nhìn vào kính hiển vi tiêu chuẩn, nhưng kính hiển vi tiêu chuẩn cũng cần phải có bộ phận đặc biệt mới có thể tạo ra những bức ảnh cắt lớp nhiễu xạ ánh sáng trắng. Để khắc phục, mới đây khoa học đã phát triển thành một kỹ thuật ghi hình 3D mới, cho phép bác sĩ có thể theo dõi các hoạt động của tế bào sống, hiểu được tế bào phát triển và di chuyển mà không làm phương hại đến cấu trúc của nó.

Quá trình trên không cần dùng đến thuốc nhuộm, phẩm màu hoặc hóa chất xâm lấn khác, cung cấp hình ảnh cực nét của tế bào và các cấu trúc bên trong của nó. Công nghệ trên sẽ giúp khoa học giám sát được trạng thái tự nhiên của tế bào và nhờ đó có thể phát hiện sớm các đột biến bất thường, thủ phạm phát sinh bệnh tật.

Ra đời mô hình 3D mới để nghiên cứu ung thư vú

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã nuôi trồng thành công mô người trong phòng thí nghiệm. Đây là cấu trúc phát ánh sáng xanh có chứa các tế bào 11 ngày tuổi từ các tế bào vú con người. Mô hình 3D về mô sống nói trên sẽ giúp nâng cao sự hiểu biết của con người về sự tiến triển của các tế bào ung thư vú ở phụ nữ.

Trong trường hợp ung thư, mô hình 3D sẽ có nhiều ưu việt hơn một đĩa Petri (công cụ bằng thủy tinh hoặc chất dẻo hình trụ có nắp dùng để nuôi cấy tế bào được đặt theo tên của nhà vi khuẩn học người Đức Julius Richard Petri). Đặc biệt hơn, môi trường 3D cung cấp những manh mối chi tiết về cách khối u quy tụ và dựa vào các tế bào và các mối tương quan của tế bào đối với quá trình tăng trưởng. Trong tương lai, mô hình 3D mới có thể được sử dụng để nghiên cứu phản ứng của mô vú đối với các hormon được tiết ra trong thời gian mang thai và cho con bú.

suckhoedoisong Bản để inIn bản tin  Lưu dạng fileLưu bản tin  Gửi tin qua emailGửi cho bạn


 

Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn:
Email:
Thảo luận

Gửi tin
Lên đầu trang
        Cataloge
        Thông tin y tế

Trên 70% số ca tử vong hàng năm liên quan đến bệnh không lây nhiễm

Cập nhật: 03.01.2018 14:52

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2017, Việt Nam có trên 541.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân; trong đó tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 76%. Đặc biệt, theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% (năm 1976) xuống còn 19,8% (năm 2010) thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm tăng nhanh từ 42,6% (năm 1976) lên tới 71,6% (năm 2010). Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Tăng cường truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm" do Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức chiều 25/12.
Tầm soát bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số Công đoàn Y tế Việt Nam "quyết tâm nói không với thuốc lá"
Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Sở Y tế Cán bộ Đoàn tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
        Nghiên cứu khoa học

Cắt tử cung qua nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 21.10.2014 14:28

1/ Mục tiêu* Đánh giá kết quả cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi có cần nâng.* Đánh giá sự hài lòng và chi phí điều trị của người bệnh.
Thái độ xử trí bệnh nhân chấn thương sọ não nguy cơ thấp Cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình".
Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình năm 2014 24 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành được xét duyệt
         Đơn vị ngành
Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngày 17/10/2017, Sở Y tế ban hành Quyết định số 5622/QĐ-SYT Quyết định v/v thành lập Ban Quản lý Chương trình Y tế - Dân số Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020
Ngành Y tế tăng cường triển khai khắc phục lũ, lụt sau áp thấp
Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số yêu cầu sau:
Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày 28/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết
Truyền thông trực tiếp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
Nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, thời gian qua Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhất là truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.
Thông tư Quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phầm máu đạt tiêu chuẩn
Ngày 14/4/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BYT quy định tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn. Thông tư này quy định mức giá tối đã của một số đơn vị máu toàn phần và chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc đính giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.
[Bản Tin Khác ...]

Tìm trên trang
Tìm bằng Google
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG BỆNH SỞI Ở TRẺ NHỎ
Chế độ ăn dành cho bệnh nhân viêm gan
Vàng da bệnh lý nguy hiểm rất lớn đến trí tuệ của trẻ
Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ
Nghiên cứu mới nhất về thuốc tránh thai và ung thư vú
Huyết khối tĩnh mạch não
Điều trị và phòng ngừa đau thắt lưng
Sẽ ghép tử cung, ghép phổi ở người lớn
Tác dụng trị bệnh của lá trầu không
Thức đêm và ngủ ngày tác động xấu đến sức khỏe
Trang chủ Liên hệ/Góp ý        
* Thông Tin Y Tế Ninh Bình *
- Website xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox với độ phân giải 1024 x 768 px
- Thông tin trên website được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
- Bản quyền, quản trị, phát triển : Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Ninh Bình